Bác sĩ quên gạc trong tử cung sản phụ

17/08/2021
Một tháng sau mổ đẻ, một sản phụ ở Tây Hồ, Hà Nội liên tục sốt, ra sản dịch hôi. Được điều trị kháng sinh, nạo tử cung, nhưng bệnh vẫn nặng thêm. Cuối cùng chị phải tới một bệnh viện khác mới phát hiện bác sĩ quên gạc trong bụng.


Ảnh minh họa: bvgiaothongtphcm.com.

Một tháng sau mổ đẻ, một sản phụ ở Tây Hồ, Hà Nội liên tục sốt, ra sản dịch hôi. Được điều trị kháng sinh, nạo tử cung, nhưng bệnh vẫn nặng thêm. Cuối cùng chị phải tới một bệnh viện khác mới phát hiện bác sĩ quên gạc trong bụng.Bệnh nhân là chị Hạnh, mổ đẻ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, liên tục bị sốt và ra sản dịch hôi sau sinh. Sau nhiều lần đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thậm chí nằm viện, được tiêm kháng sinh, nạo buồng tử cung để đào thải máu và dịch còn ứ lại, nhưng bệnh không giảm mà càng nặng hơn.

10 ngày sau khi nạo tử cung, chị quay trở lại bệnh viện khám lại. Kết quả thăm khám, siêu âm đều kết luận “phần phụ trái, phần phụ phải đều không thấy gì bất thường”. Đến lúc này, gia đình quyết định tìm đến một bệnh viện khác để có kết quả so sánh.

Ngày 20/8, tại Bệnh viện tư nhân Hồng Ngọc, các bác sĩ đã rút ra từ tử cung của chị một miếng gạc kích thước 15-20 cm. Do khu trú lâu ngày trong bụng nên nó đã mủn và có mùi như mùi chuột chết.

Theo bà Lê Thanh Thuý, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, các bác sĩ đã “làm đúng chuyên môn”, “sai sót chỉ nằm ở chỗ… quên không rút meche (gạc) sau khi làm thủ thuật”.

Bà Thúy cho biết sau khi điều trị kháng sinh, chị Hạnh được lau buồng tử cung để vét hết máu đọng và các tổ chức bong tróc để tránh viêm nhiễm, chảy máu. Trong lúc làm thủ thuật, tử cung bị chảy máu, nên các bác sĩ đặt một miếng mèche để thấm máu.

Thông thường, bệnh nhân sẽ được rút miếng mèche sau 1-2 giờ, nếu chảy máu nhiều cũng chỉ sau 6 tiếng được rút ra. Tuy nhiên, với chị Hạnh, sau hơn một tháng mới được rút ra vì bác sĩ quên.

Trước thắc mắc của người nhà bệnh nhân vì sao sau nhiều lần khám, bác sĩ bệnh viện không thể tìm ra nguyên nhân, bà Thuý cho rằng: “Miếng mèche nhỏ, chỉ có 20cm, lại là tổ chức mềm, nên dễ lẫn với những phần mềm khác”. Ngoài ra, “do bác sĩ khám sau này thấy bệnh án trước đó của bệnh nhân đã được nạo tử cung nên tin tưởng mà bỏ qua”.

Tình trạng bác sĩ bỏ quên gạc trong bụng bệnh nhân sau ca mổ không hiếm ở Việt Nam. Trường hợp được phát hiện gần đây nhất là một người đàn ông ở Quảng Bình, bị hỏng xương vì miếng gạc nằm trong đùi gần 1 năm. Có trường hợp miếng gạc nằm trong cơ thể bệnh nhân đến 4 năm sau ca mổ ruột thừa. Một sản phụ ở Tiền Giang cũng từng bị bỏ quên gạc trong bụng đến 3 tháng.

(Theo Vnexpress)


Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây