10 CÂU HỎI VỀ BỆNH SUY TĨNH MẠCH (PHẦN CUỐI)

17/08/2021
Sau khi sanh, tôi bị nổi gân máu ở chân rất nhiều và trông rất xấu. Xin cho hỏi đây có phải là bệnh? Có cách nào làm cho gân chìm xuống không?
10 CÂU HỎI VỀ BỆNH SUY TĨNH MẠCH (PHẦN CUỐI)

PGS TS. Nguyễn Hoài Nam: Giảng viên ĐH Y Dược; Chủ tịch Hội tĩnh mạch học TP. HCM; Cố vấn Y khoa Bệnh viện Quốc tế Minh Anh giải đáp câu hỏi bạn đọc về bệnh suy tĩnh mạch.

>> 10 CÂU HỎI VỀ BỆNH SUY TĨNH MẠCH

>> ĐIỀU TRỊ BỆNH SUY TĨNH MẠCH CHI DƯỚI BẰNG SÓNG CAO TẦN TẠI VIỆT NAM

>> BỆNH NHÂN THỨ 1.000 ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG SÓNG CAO TẦN

>> SUY TĨNH MẠCH MẠN TÍNH, MỘT BỆNH CẦN PHÁT HIỆN SỚM

>> SUY TĨNH MẠCH LÀM GIẢM CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

>> 10 CÂU HỎI VỀ BỆNH SUY TĨNH MẠCH (PHẦN 2)

Cu hỏi 6

Tôi 26 tuổi, chưa lập gia đình. Tôi đi bác sĩ chẩn đoán tôi bị giãn tĩnh mạch chi dưới. Hiện tại cứ mỗi khi đứng và ngồi khoảng 1- 2 giờ là chân tôi bị sưng và luôn bị tê chân do máu lưu thông không đều và tê nhức ở mắt cá chân sau một ngày làm việc. Tôi đã uống thuốc tây nhưng đã chuyển sang thuốc bắc vì sức khoẻ không cho phép. N Nếu bệnh này chia làm 6 mức độ, vậy bệnh tôi ở mức độ nào? Sau này khi lập gia đình thì có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của mẹ và con không?

Thu Trang (TPHCM)

Trả lời

Bệnh dãn tĩnh mạch chi dưới là một bệnh lý mạch máu đặc biệt hay xảy ra ở Phụ nữ và thường chỉ có ở hai chân mà ít khi xuất hiện ơ hai tay. Bệnh được chia làm 6 mức độ tuỳ sự xuất hiện của các triệu chứng đau chân, dãn tĩnh mạch, phù, vọp bẻ, thay đổi màu sắc của da chân, loét dinh dưỡng v.v…Khi dãn tĩnh mạch có kết hợp với phù hai chân như triệu chứng của bạn mnô tả, có nghĩa là bạn đã bị dãn tĩnh mạch độ 3 cần phải điều trị triệt để bằng thuốc làm bền  và tăng trương lực thành mạch, thay đổi cách sống và môi trường làm việc, sử dụng tất chuyên dùng cho bệnh lý tĩnh mạch, phẫu thuật hoặc sử dụng Laser v.v…Bệnh tuy không gây tử vong cho bệnh nhân nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, đến công việc và thẩm mỹ. Nhất là trong thời kỳ có thai, tuy dãn tĩnh mạch không làm ảnh hưởng đến thai nhi nhưng do sự thay đổi về nội tiết tố trong thai phụ và do tử cung lớn chèn ép vào hệ tĩnh mạch vùng chậu nên bệnh dãn tĩnh mạch thường nặng lên trong thai kỳ, có thể đưa đến biến chứng thuyên tắc hay viêm tĩnh mạch.

Cu hỏi 7

Sau khi sanh, tôi bị nổi gân máu ở chân rất nhiều và trông rất xấu. Xin cho hỏi đây có phải là bệnh? Có cách nào làm cho gân chìm xuống không?

Trả lời:

Khi mang thai, do áp lực trong ổ bụng tăng lên làm cản trở đường về của máu bằng đường tĩnh mạch. Điều này khiến các tĩnh mạch ở chân của thai phụ bị dãn ra, đặc biệt là các tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch nông làm các tĩnh mạch này nổi ngoằn nghoèo dưới da trông rất đáng ngại.

Trong một số trường hợp, các tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch sâu bị thuyên tắc do các cục máu đông vì máu về tim bị cản trở bởi thai nhi và tử cung sẽ làm cho tình trạng dãn của các tĩnh mạch nông càng tram trọng.

Tình trạng này sẽ bớt dần sau khi sinh, phần lớn thì bệnh sẽ khỏi hẳn và các tĩnh mạch không còn dãn nữa. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp các tĩnh mạch vẫn bị dãn và nổi lên trên da. Với những trường hợp này cần phải điều trị bằng các loại thuốc làm tăng trương lực thành tĩnh mạch, vớ áp lực và một số khác phải can thiệp bằng ngoại khoa lay bỏ tĩnh mạch bị dãn hoặc chích xơ bằng các loại thuốc gây tạo bọt gay xơ hoá tĩnh mạch.

Việc chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp cho mỗi bệnh nhân tuỳ thuộc vào kết quả khám bệnh của thầy thuốc chuyên khoa tĩnh mạch học.

Cu hỏi 8

Tôi đã 52 tuổi, chân tôi có những đường gân xanh, đỏ rất mảnh, nhỏ hiện lên dưới da bên dưới mắt cá chân trong. Không biết tôi đã mắc phải bệnh gì, xin bác sĩ cho biết?

(Lê thị Bé Hai, Q.Bình Chánh, TP.HCM)

Trả lời:

Tình trạng nổi gân có màu xanh hay màu đỏ ở cẳng chân thường được gọi là dãn mao mạch. Một bệnh rất hay gặp ở những phụ nữ trên 50 tuổi. Nguyên nhân do hiện tượng suy của thành tĩnh mạch hoặc thành của các mao mạch.

Đi kèm hiện tượng trên có thể co tình trạng nặng, sưng chân, tê chân hoặc bị chuột rút. Nếu bệnh nhân được siêu âm Doppler khảo sát tình trạng tĩnh mạch chân đi kèm thì thường có kết quả là suy tĩnh mạch chi dưới. Dãn mao mạch nếu xảy ra đơn thuần không phối hợp với tắc tĩnh mạch sâu là một bệnh lành tính, bệnh hầu như không gây nguy hiểm gì cho tính mạng của bệnh nhân. Tuy nhiên về phương diện thẩm mỹ nó có nhiều điều gây khó chịu cho người bệnh nhất là khi mặc váy hay quần ngắn. Ngoài ra nó cũng gây tâm lý lo lắng cho một số người không hiểu về tình trạng bệnh tật.

Câu hỏi 9

Tôi xin hỏi bác sĩ là: tôi bị sưng, đau buốt mặt sau cẳng chân, sốt, nhưng không nổi rõ các mạch máu ở cẳng chân, đi khám được bác sĩ chẩn đoán “giãn tĩnh mạch”. Vậy bệnh suy tĩnh mạch và giãn tĩnh mạch có gì khác nhau? Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ cho dùng một loại thuốc điều trị, nhưng trong hướng dẫn sử dụng có ghi loại thuốc này có tác dụng làm giãn mạch, vậy tôi có dùng được không?

Nguyễn Minh Sơn, TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà)

Trả lời:

Giãn tĩnh mạch là biến chứng của bệnh suy tĩnh mạch. Một khi bệnh nhân được chẩn đóan là giãn tĩnh mạch nông, khi đó bệnh đã ở gia đọan 3 hoặc 4 theo phan lọai 6 độ của tố chức Y tế Thế giới về mức độ nặng nhẹ của bệnh suy tĩnh mạch. Có hai lọai giãn tĩnh mạch: Giãn tĩnh mạch sâu và giãn tĩnh mạch nông vì hệ thống tĩnh mạch chi dưới của con người có ba hệ thống: Tĩnh mạch nông, tĩnh mạch sâu và tĩnh mạch xuyên.

Nếu giãn tĩnh mạch nông, rất dễ phát hiện ra bằng hình ảnh các tĩnh mạch nổi lớn, ngoằn ngòeo và có khi tạo thành từng búi lớn, nhìn rất sợ thường ở những bệnh nhân bị bệnh lâu năm mà không điều trị hoặc điều trị không đúng quy cách.

Còn giãn tĩnh mạch sâu, các triệu chứng thường kín đáo hơn như: Phù chân khi đứng lâu, cảm giác tức nặng và nhiều hơn là đau bắp chân, thỉnh thỏang bị chuột rút nhất là vào buổi tối. Chính vì các triệu chứng không rõ ràng như vậy, làm bệnh nhân lầm tưởng mình bị bệnh khác và điều trị tốn kém khá nhiều nhưng không hết bệnh.

Các thuốc hạ huyết áp có những lọai, đặc biệt là thuốc hạ huyết áp lọai ức chế kênh Calci có tác dụng làm giãn mạch, nhưng điều lưu ý là thuốc này chỉ làm giãn động mạch chứ hòan tòan không làm giãn tĩnh mạch cho nên bệnh nhân có thể hòan tòan yên tâm điều trị với sự theo dõi và tư vấn của Bác sỹ chuyên khoa tim mạch.

Về nguyên tắc nhà sản xuất dược phẩm bao giờ cũng phải ghi hết tất cả những tác dụng không mong muốn của thuốc vào toa thuốc đi kèm và các các tương tác thuốc nữa. Nhưng một thực tế là nếu đọc hết tất cả những điều ghi trên toa thuốc đi kèm thì không bệnh nhân hay thầy thuốc nào dám cho bệnh nhân sử dụng thuốc cả. Việc điều trị nhiều khi phải cân nhắc giữa hai thái cực: Tác dụng điều trị của thuốc và những tác dụng không mong muốn do nó đem lại

Câu hỏi 10

Xin chào Bác sĩ. Con tên Lê Văn H…, con bị suy tĩnh mạch, đã điều trị ở BV ĐHYD từ tháng 10/2013. Toa thuốc bác sĩ kê cho và con có mang vớ y khoa. Con đã uống một thời gian khá dài, khoảng 2 tháng trở lại đây thấy bớt nhiều. Tuy nhiên con là giáo viên nên đứng nhiều, nằm một lát thì bớt. Con lên BV ĐHYD khám định kỳ thường xuyên, bác sĩ bảo lấy toa về uống và con đã uống liên tục như thế. Nay con xin hỏi: * Con có nên tiếp tục uống thuốc nữa không, vì men gan đã tăng. * Điều trị tiếp theo ra sao để hiệu quả? * Về lâu dài bệnh của con sẽ diễn biến thế nào, con phải làm sao vì con mới 32 tuổi. * Bệnh này trị dứt điểm được không? * Con có thể lại khám ở phòng khám của Bác được không? Con rất mong bác trả lời vì con còn trẻ mà mắc bệnh này, quá tốn kém và mệt mỏi, lo lắng. Kính chúc Bác khỏe mạnh.

Trả lời:

Vì lý do nghề nghiệp phải đứng nhiều nên khó có thể điều trị dứt điểm bệnh  suy tĩnh mạch ở bạn. Tuy nhiên nếu bạn không quá cầu toàn và chấp nhận ở mức lành bệnh từ 70-80% thì bạn có thể không cần uống thuốc nữa, chỉ cần có chế độ ăn nhiều vitamine, chất xơ và ra xanh v.v…kèm đi vớ y khoa mỗi ngày là được.

Nếu cần bạn có thể đến phòng khám của tôi số 106B/90 đường Lạc Long Quân, phường 3, quận 11 vào mỗi buổi chiều từ 16 giờ mỗi ngày trừ ngày lễ và Chủ nhật để tôi khám và tư vấn cụ thể. 

Hoàng Thao tổng hợp

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây