10 CÂU HỎI VỀ BỆNH SUY TĨNH MẠCH

17/08/2021
PGS TS Nnguyễn Hoài Nam: Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TP Hồ Chí MinhHiện nay trên toàn thế giới có vào khoảng 300 triệu người bị suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới. Ở Việt Nam bệnh xuất hiện với tần suất ngày càng tăng.
10 CÂU HỎI VỀ BỆNH SUY TĨNH MẠCH

Phần 1: Lời nói đầu

>> ĐIỀU TRỊ BỆNH SUY TĨNH MẠCH CHI DƯỚI BẰNG SÓNG CAO TẦN TẠI VIỆT NAM

>> BỆNH NHÂN THỨ 1.000 ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG SÓNG CAO TẦN

>> SUY TĨNH MẠCH MẠN TÍNH, MỘT BỆNH CẦN PHÁT HIỆN SỚM

>> SUY TĨNH MẠCH LÀM GIẢM CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

>> ĐỘT TỬ DO TẮC ĐỘNG MẠCH PHỔI 

Hiện nay trên toàn thế giới có vào khoảng 300 triệu người bị suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới. Ở Việt Nam bệnh xuất hiện với tần suất ngày càng tăng. Bệnh thường gặp ở những phụ nữ, béo phì, phải đứng hoặc ngồi lâu, lao động nặng trong môi trường ẩm thấp, ở những người có chế độ ăn nhiều chất bột đường ít rau xanh và chất xơ, những người lớn tuổi, sinh đẻ nhiều lần. Một số trường hợp có yếu tố di truyền, mẹ hay bố  bị bệnh dễ di truyền cho con. Tuy nhiên có hai khả năng, một là di truyền các yếu tố nguy cơ hai là di truyền thông qua các rối loạn về gene. Cho đến ngày hôm nay chưa có công trình nghiên cứu nào nhằm tìm hiểu sâu về vấn đề này.

Tuy không gây tử vong tức thì, nhưng bệnh thường gây ra những triệu chứng gây khó chịu cho bệnh nhân và làm giảm đi rất nhiều chất lượng của cuộc sống. Những biểu hiện cơ bản của bệnh suy tĩnh mạch thường xuất hiện sớm và khá dễ nhận biết: Đau nhức chân, nặng và mỏi chân về chiều sau một ngày làm việc phải đứng hay ngồi nhiều, sưng phù chân thường thấy ở vùng mắt cá chân, vọp bẻ vào ban đêm và có cảm giác kiến bò, dị cảm ngứa chân v.v…

Bệnh có thể đưa đến những di chứng nặng nề nếu không được điều trị sớm và đầy đủ kể cả về thời gian lẫn phương thức điều trị. Nặng nhất là loét dinh dưỡng do ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch. Những vết loét này rất khó lành và gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra tĩnh mạch sâu có thể bị tắc, cục máu đông trong lòng tĩnh mạch có thể bong ra trôi theo dòng máu về tim làm tắc động mạch phổi cấp tính gây ra tử vong cho bệnh nhân. Một số các trường hợp tĩnh mạch nông bị dãn ra vỡ gây chảy máu hoặc bị viêm làm bệnh nhân rất đau khi đi lại.

Qua nhiều công trình nghiên cứu, các thầy thuốc chuyên khoa tĩnh mạch học thấy rằng: Vớ áp lực có tác dụng rất tốt trong điều trị ban đầu và phòng ngừa cho những bệnh nhân có nguy cơ cao. Vớ có tác dụng làm tăng cường dòng máu trở về tim, tránh được hiện tượng trào ngược, cải thiện trương lực của các van tĩnh mạch. Việc kết hợp sử dụng vớ y khoa, chế độ ăn và tập luyện cùng với việc giảm cân nặng đang là một trong những phương thức tốt nhất phòng ngừa bệnh suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới, giúp cho người phụ nữ có được một đôi chân khoẻ mạnh, thẩm mỹ và có chất lượng cuộc sống hoàn hảo. 

Ngoài ra bệnh nhân phải sử dụng các loại thuốc có tác dụng chống viêm và làm bền thành mạch, cũng như các phương pháp điều trị khác như Laser nội mạch, sử dụng sóng cao tần, chích xơ tĩnh mạch và cả phẫu thuật lấy bỏ những tĩnh mạch bị dãn nữa.

Chúng tôi đã thành lập Hội Tĩnh mạch học TP Hồ Chí Minh do PGS TS Nguyễn Hoài Nam làm chủ tịch. Hội đã quy tụ nhiều thầy thuốc chuyên khoa tĩnh mạch và các chuyên khoa khác có liên quan như: Chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, nội khoa, vật lý trị liệu v.v…và tham gia những công trình nghiên cứu lớn với Hội Tĩnh mạch học Thế giới.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thành lập trung tâm nghiên cứu bệnh lý tĩnh mạch và tăng cường các bài viết liên quan đến lĩnh vực này.

Mong rằng những bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho quý vị độc giả quan tâm đến bệnh lý này

PGS TS NGUYỄN HOÀI NAM

Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TP Hồ Chí Minh
Cố vấn Y khoa Bệnh viện Quốc tế Minh Anh

Đón đọc Phần 2: 10 câu hỏi về bệnh suy tĩnh mạch được đăng tải vào ngày 17/02/2016.

Tin tức khác?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Di chứng hậu Covid-19 là gì ?

Tính đến tháng 07/2021, hội chứng COVID kéo dài, còn gọi là di chứng hậu...

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch Nghỉ tết nguyên đán 2022

Phòng khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 như...

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

CÂU CHUYỆN SỨC KHỎE: VĂN HÓA KHÁM BỆNH

Bác sĩ cũng là con người, cũng có lúc mệt mỏi. Hiểu được vậy, người bệnh và gia...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây