Ý NGHĨA CÁC XÉT NGHIỆM

17/08/2021
Chuyên khoa nào của ngành y cũng đều “dựa lưng” phần lớn vào kết quả xét nghiệm. May mắn cho người bệnh là kỹ thuật của khoa xét nghiệm sinh hóa và huyết học hiện nay đã tiến bộ vượt bậc.
 Ý NGHĨA CÁC XÉT NGHIỆM

>>LỢI ÍCH CỦA VIỆC KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ

>>KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ, BÍ QUYẾT ĐỂ SỐNG LÂU & SỐNG KHỎE 

1. Xét nghiệm HPV genotype nhóm nguy cơ cao (Digene HC2 HPV DNA) (QIAGEN):

Là xét nghiệm sàng lọc HPV tiêu chuẩn vàng nhằm phát hiện sớm những phụ nữ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung do nhiễm HPV. Xét nghiệm đã được FDA (Hoa Kỳ) chấp nhận từ hơn 20 năm, cho kết quả phát hiện cộng gộp các type HPV nguy cơ cao, gồm các type 16 /18 /45 /31 /33 /35 /39 /51 /52 /56 /58 /59 /68; hoặc định type 16 /18 /45 sau khi có kết quả phát hiện cộng gộp bằng phương pháp Lai Phân Tử DNA (Hybrid capture 2 –

HC2). Phương pháp HC2 sử dụng mồi dò RNA cho toàn bộ hệ gene nhằm ngăn kết quả âm tính giả và không bị ảnh hưởng bởi các đột biến mất đoạn L1, E1.

Lấy mẫu xét nghiệm khám sức khỏe định kỳ tại ngân hàng Agribank Bình Tân

2. Xét nghiệm định lượng virus viêm gan B (HBV) (QIAGEN):       

Là xét nghiệm khuếch đại acid nucleic để xác định số lượng DNA virus viêm gan B (HBV-DNA) trong huyết tương người với bộ sinh phẩm - thuốc thử và hệ thống máy tự động. Xét nghiệm đã được chứng nhận IVD (for In VitroDiagnostics ) – tiêu chuẩn cấp cho các thiết bị, hóa chất được phép sử dụng trong chẩn đoán trên người. Sử dụng kết quả xét nghiệm kết hợp với các triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm khác trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh viêm gan B mạn tính. Độ nhạy của xét nghiệm là 10,2 IU/mL.

 3. Xét nghiệm định lượng virus viêm gan C (HCV) (QIAGEN):

Là xét nghiệm khuếch đại acid nucleic để định lượng RNA virus viêm gan C (HCV) trong huyết tương người, sử dụng kết hợp với các triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm khác trong quá trình theo dõi và điều trị bệnh nhân nhiễm HCV mạn tính. Xét nghiệm sử dụng sinh phẩm và thuốc thử kết hợp với hệ thống máy tự động đã được chứng nhận IVD (for In VitroDiagnostics ) – tiêu chuẩn cấp cho các thiết bị, hóa chất được phép sử dụng trong chẩn đoán trên người.  Độ nhạy của xét nghiệm là 21 IU/mL.

 4. Xét nghiệm định lượng cytomegalovirus (CMV):

Là xét nghiệm khuếch đại acid nucleic để xác định số lượng DNA virus cytomegalo (CMV) trong huyết tương người với bộ sinh phẩm-thuốc thử và hệ thống máy tự động. Xét nghiệm này đã được chứng nhận IVD (for In VitroDiagnostics) – tiêu chuẩn cấp cho các thiết bị, hóa chất được phép sử dụng trong chẩn đoán trên người. Sử dụng xét nghiệm này kết hợp với các triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm khác trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị CMV ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch (bệnh nhân có HIV / AIDS, bệnh nhân cấy ghép cơ quan hoặc tủy xương, bệnh nhân đang điều trị hóa trị liệu ung thư) hoặc phụ nữ đang mang thai. Độ nhạy của xét nghiệm là 69,7 IU/mL.

5. Xét nghiệm định lượng Chlamydia trachomatis (C. trachomatis): 

Từ bệnh phẩm là nước tiểu, dịch phết mắt, dịch phết cổ tử cung, niệu đạo hay mẫu tinh dịch). Đây là xét nghiệm khuếch đại acid nucleic để phát hiện DNA của C. trachomatis, sử dụng sinh phẩm và thuốc thử kết hợp với hệ thống máy tự động đã được chứng nhận IVD (for In VitroDiagnostics ) – tiêu chuẩn cấp cho các thiết bị, hóa chất được phép sử dụng trong chẩn đoán trên người. Xét nghiệm được sử dụng kết hợp cùng với các triệu chứng lâm sàng để phát hiện và điều trị bệnh về mắt, sinh dục và tiết niệu doC. trachomatis gây ra. Độ nhạy của xét nghiệm là 40 be/mL (bacteria genome equivalent).

 6. Xét nghiệm định lượng Epstein-Barr virus (EBV)

Là xét nghiệm khuếch đại acid nucleic để xác định số lượng DNA virus Epstein-Barr (EBV) trong huyết tương người. Bộ sinh phẩm - thuốc thử và hệ thống máy tự động dùng cho xét nghiệm đã được chứng nhận IVD (for In VitroDiagnostics ) – tiêu chuẩn cấp cho các thiết bị, hóa chất được phép sử dụng trong chẩn đoán trên người. Sử dụng Xét nghiệm này kết hợp với các triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm khác trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị EBV ở những bệnh nhân có liên quan đến ung thư vòm mũi họng và bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn (một loại bệnh tăng sinh lympho hạn chế ở người). Độ nhạy của xét nghiệm là 157 copies/mL

BVQT Minh Anh (sưu tầm)

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây