Viêm gan siêu vi B với phụ nữ mang thai

17/08/2021
Viêm gan siêu vi B là một bệnh truyền nhiễm quan trọng trên thế giới.Theo tổ chức y tế thế giới, hiện nay trên thế giới có khoảng 400 triệu người bị VGSV B mạn tính.


Viêm gan siêu vi B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Viêm gan siêu vi B là một bệnh truyền nhiễm quan trọng trên thế giới.Theo tổ chức y tế thế giới, hiện nay trên thế giới có khoảng 400 triệu người bị VGSV B mạn tính. Tại Việt Nam ước lượng khoảng 10 -20 % dân số bị nhiễm siêu vi viêm gan B mạn tính v à viêm gan siêu vi  B là nguyên nhân đưa đến viêm gan mạn nhiều nhất, Trên cơ  sở  viêm gan mạn sẽ phát triển thành xơ gan va ung thư gan nguyên phát. Khoảng 15-25 % số người bị nhiễm siêu vi viêm gan B sẽ chết vì bệnh gan nếu không được điều trị.


Đường lây truyền Siêu vi viêm gan B qua tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể như dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu... nhiều người bị mắc bệnh từ lúc mới sanh do siêu vi B lây truyền từ người mẹ bị nhiễm bệnh sang đứa bé. Viêm gan siêu vi  B không lây truyền qua tiếp xúc thông thường như hắt hơi, sổ mũi hoặc ăn uống chung.

Nhiễm siêu vi vêm gan B mạn tính có thể đưa đến tổn thương ở gan tạo thành những vết sẹo trong gan, ung thư gan và gây ra tình trạng suy gan. Việc điều trị sớm và  đúng phương pháp có thể giúp bệnh nhân tránh khỏi các nguy cơ trên.

Quan trọng nhất vẫn là phòng ngừa. Bởi vì đường lây truyền của Virus viêm gan siêu vi B chủ yếu qua đường máu và đường tình dục. Cho nên, cần phải có sự vô trùng tuyệt đối trong các động tác tiêm truyền các loại dịch và thuốc để chữa bệnh. Kiểm soát chặt chẽ việc truyền máu. Thực hiện tình dục an toàn như hạn chế các bạn tình, sử dụng bao cao su v.v…Kế đến là việc thực hiện xét nghiệm máu để xem cơ thể đã có kháng thể kháng lại virus viêm gan siêu vi B chưa? Nếu chưa có nên thực hiện việc chích ngừa theo đúng lịch quy định của Bộ Y tế. Việc chích ngừa nên thực hiện cho tất cả những đối tượng có nguy cơ cao, nhất là những phụ nữ làm trong ngành Y tế, nơi có khả năng nhiễm siêu vi B cao nhất vì các tai nạn nghề nghiệp: Kim tiêm đâm vào tay, vết thương trong lúc phẫu thuật hay săn sóc vết thương cho những bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B hoặc màng trong mình mầm bệnh.

Phụ nữ khi có thai nên đi tầm soát tình trạng nhiễm siêu vi viêm gan B càng sớm càng tốt.

Người mẹ mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B sẽ lây cho thai nhi qua đường máu. Nếu không được chủng ngừa khi mới chào đời thì 90 % số bé được sinh ra từ người mẹ đang mang mầm bệnh viêm gan siêu vi  B sẽ trở thành người mang mâm bệnh siêu vi B suốt đời. Trong đó  có khoảng 25% số bé trên sẽ chết vì xơ gan hoăc ung thư gan về sau.

Mẹ cũng cần xét nghiệm kiểm tra HBsAg trong huyết thanh vào tháng thứ 6 của thai kỳ.

Nếu được chủng ngừa viêm gan siêu vi  B đầy đủ theo đúng phác đồ, thì 95 % các bé sẽ không bị vướng bệnh viêm gan siêu vi  B. Bé nên được chủng ngừa một mũi HBsAG và một mũi ngừa viêm gan siêu vi  B trong vòng 12 giờ sau khi chào đời. sau đó người mẹ có thể cho bé bú sữa của mình.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, một số tai biến khi chích ngừa viêm gan siêu vi B cho trẻ sơ sinh đã xảy ra. Sự việc đã làm tăng lên mối lo ngại của mọi người, nhất là những người mẹ. Việc xác định nguyên nhân gây tử vong là rất cần thiết vì nếu trẻ sơ sinh không được chích ngừa Vacine phòng viêm gan siêu vi B thì rất nhiều tai hại sẽ xảy ra trong suốt cuộc đời hàng mấy chục năm về sau của một con người.

Bé cần được tiêm phòng viêm gan siêu vi B 24 trong

vòng 24 giờ sau sinh và một mũi nhắc lại 6 tháng sau đó.

Hiện nay đây là một bài toán rất khó cho những người làm công tác quản lý và hoạch định kế hoạch trong ngành Y tế. Làm sao để kế hoạch chích ngừa viêm gan siêu vi B cho trẻ sơ sinh không bị đổ bể, vừa làm sao để các ông bố và bà mẹ tin vào những mũi chích ngừa và không có tai biên xảy ra? Nên có sự tham gia giải quyết sự cố của các chuyên gia trên Thế giới, những kinh nghiệm của họ có thể giúp chúng ta vượt qua được tình trạng này.

Từ một đến hai tháng tuổi, bé tiếp tục được chủng mũi ngừa viêm gan siêu vi  B thứ hai và đến sáu tháng tuổi chủng ngừa mũi thứ ba. Những mũi chủng ngừa trên sẽ giúp cơ thể bé tạo kháng thể chống lại siêu vi viêm gan B. Điều quan trọng người mẹ phải nhớ là bé phải được kiểm tra kháng thể chống siêu vi B khi được 12 đến 15 tháng tuổi và bạn nhớ hỏi các Bác sĩ về điều này.

PGS TS Nguyễn Hoài Nam
(BỆNH VIỆN MINH ANH)

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây