UNG THƯ TUYẾN TỤY

17/08/2021
Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó, là một lý do chính tại sao nó là một nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư.
 UNG THƯ TUYẾN TỤY
  • Ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các mô của tuyến tụy - một cơ quan ở bụng nằm theo chiều ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Tuyến tụy tiết ra các enzyme tiêu hóa và kích thích tố giúp điều tiết sự chuyển hóa đường.

   Ung thư tuyến tụy thường có tiên lượng xấu, ngay cả khi chẩn đoán sớm. Ung thư tuyến tụy thường lây lan nhanh và hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu, đó là một lý do chính tại sao nó là nguyên nhân tử vong hàng đầu ung thư. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến khi bệnh ung thư tuyến tụy khá muộn và phẫu thuật cắt bỏ là không thể.

   Triệu chứng

   Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường không xảy ra cho đến khi bệnh nặng. Khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, có thể bao gồm:

   Đau bụng trên có thể lan tới lưng.

   Vàng da và lòng trắng mắt.

   Chán ăn.

   Giảm trọng lượng.

   Trầm cảm.

   Các cục máu đông.

   Khám bác sĩ nếu có trải nghiệm giảm cân không giải thích được, đau bụng, vàng da, hoặc các dấu hiệu và triệu chứng đó làm phiền. Nhiều bệnh và các điều kiện khác với ung thư tụy có thể gây ra dấu hiệu và các triệu chứng tương tự, do đó, bác sĩ có thể kiểm tra các điều kiện này cũng như đối với ung thư tuyến tụy.

   Yếu tố nguy cơ

   Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy bao gồm:

   Lớn tuổi, đặc biệt là trên 60 tuổi.

   Chủng tộc da đen.

   Thừa cân hoặc béo phì

   Viêm tuyến tụy mãn tính.

   Bệnh tiểu đường.

   Lịch sử gia đình hội chứng di truyền có thể làm tăng nguy cơ ung thư, trong đó có đột biến gen BRCA2, hội chứng Peutz - Jeghers, hội chứng Lynch và u ác nốt ruồi lành tính không điển hình gia đình (FAMMM)

   Cá nhân hay tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

   Hút thuốc.

   Mức độ ung thư tuyến tụy

   Sau khi chẩn đoán ung thư tuyến tụy được xác nhận, bác sĩ sẽ làm việc để xác định mức độ, hoặc giai đoạn của ung thư. Giai đoạn ung thư sẽ giúp xác định những phương pháp điều trị có sẵn. Để xác định giai đoạn của ung thư tuyến tụy, bác sĩ có thể khuyên nên:

   Nội soi để xem bên trong cơ thể. Nội soi sử dụng ống với một máy quay phim để khám phá tuyến tụy và các mô xung quanh. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện nội soi thông qua một vết rạch ở bụng. Các máy ảnh truyền video đến một màn hình trong phòng điều hành. Điều này cho phép bác sĩ tìm dấu hiệu ung thư đã lan rộng trong bụng.

   Kiểm tra hình ảnh. Có thể bao gồm chụp X quang, CT và MRI.

   Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể xét nghiệm máu tìm các protein cụ thể (đánh dấu khối u) từ các tế bào ung thư tuyến tụy. Protein được sử dụng trong ung thư tuyến tụy được gọi là CA19-9. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng mức CA19-9 cao hơn, bệnh ung thư cao hơn. Nhưng thử nghiệm không phải luôn luôn đáng tin cậy, và nó không rõ kết quả kiểm tra CA19-9 như thế nào là tốt nhất. Một số bác sĩ đánh giá mức độ trước, trong và sau điều trị. Những người khác sử dụng nó để đánh giá tiên lượng.

   Phòng ngừa

   Mặc dù không có cách nào chứng minh để ngăn ngừa ung thư tuyến tụy, có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ, bao gồm:

   Bỏ hút thuốc. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược để giúp dừng lại, bao gồm các nhóm hỗ trợ, thuốc và liệu pháp thay thế nicotine. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu.

   Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Nếu đang có trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó. Nếu cần phải giảm cân, mục tiêu cho ổn định, giảm cân chậm 0,5 hoặc 1 kg một tuần. Kết hợp tập thể dục hàng ngày với một chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc với khẩu phần nhỏ hơn để giúp giảm cân.

   Tập thể dục. Mục tiêu 30 phút tập luyện trên hầu hết các ngày. Nếu không tập thể dục, bắt đầu từ từ và lên đến mục tiêu.

   Chọn chế độ ăn uống khỏe mạnh. Chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây nhiều màu sắc và các loại rau và ngũ cốc có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

   Nguồn: dieutri.vn

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây