UNG THƯ PHỔI

17/08/2021
Ung thư phổi là bệnh ung thư hay gặp, tiên lượng còn nhiều hạn chế do đa số bệnh nhân được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn (thế giới: 60-70%; Việt Nam 90-93%)
 UNG THƯ PHỔI
 • Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư tại Hoa Kỳ, ở cả nam giới và phụ nữ. Ung thư phổi tử vong mỗi năm nhiều hơn so với ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng, bạch huyết và ung thư vú.

  >> GIA TĂNG CÁC BỆNH VỀ PHỔI VÀ NGUY CƠ TỬ VONG 

  >> BỆNH LÝ HÔ HẤP NGÀY CÀNG CÓ DIỄN BIẾN PHỨC TẠP HƠN

  Các triệu chứng

  Ung thư phổi thường không gây ra dấu hiệu và triệu chứng ở giai đoạn sớm. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi thường chỉ xảy ra khi bệnh đã muộn.

  Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi có thể bao gồm:

  Ho mới mà không hết.

  Thay đổi mô hình ho mãn tính hay "ho của người hút thuốc".

  Ho ra máu, thậm chí một lượng nhỏ.

  Khó thở.

  Đau ngực.

  Thở khò khè.

  Khàn tiếng.

  Giảm cân mà không cố ý.

  Đau xương.

  Nhức đầu.

  Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng.

  Nếu hút thuốc và muốn dừng lại để giảm nguy cơ ung thư phổi, làm một cuộc hẹn với bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên chiến lược, chẳng hạn như tư vấn, thuốc men và các sản phẩm thay thế nicotine.

  Nguyên nhân

  Hút thuốc lá gây ra phần lớn bệnh ung thư phổi - cả người hút thuốc lá và ở những người tiếp xúc với khói thuốc. Nhưng ung thư phổi cũng xảy ra ở những người không bao giờ hút thuốc và ở những người chưa bao giờ tiếp xúc kéo dài với khói thuốc. Trong những trường hợp này, có thể không có nguyên nhân rõ ràng của bệnh ung thư phổi. Các bác sĩ đã xác định được yếu tố có thể làm tăng nguy cơ.

  Hút thuốc lá gây ung thư phổi

  Các bác sĩ tin rằng nguyên nhân gây ung thư phổi do hút thuốc lá là do tổn hại các tế bào lót phổi. Khi hít khói thuốc lá, trong đó có đầy đủ các chất gây ung thư, những thay đổi trong mô phổi bắt đầu gần như ngay lập tức. Lúc đầu, cơ thể có thể sửa chữa thiệt hại này. Nhưng với tiếp xúc lặp đi lặp lại, các tế bào bình thường ngày càng bị hư hại. Theo thời gian, thiệt hại gây ra cho các tế bào trở lên bất thường và cuối cùng là ung thư có thể phát triển.

  Các biến chứng

  Ung thư phổi có thể gây biến chứng, như:

  Khó thở. Những người bị ung thư phổi có thể khó thở nếu ung thư phát triển chặn đường dẫn khí chính. Ung thư phổi cũng có thể gây ra dịch tích tụ quanh phổi, làm cho phổi mở rộng đầy đủ khi hít vào khó khăn hơn.

  Ho ra máu. Ung thư phổi có thể gây chảy máu trong đường thông khí, mà có thể làm ho ra máu. Đôi khi chảy máu có thể trở nên nghiêm trọng. Phương pháp điều trị có sẵn để kiểm soát chảy máu.

  Đau. Ung thư phổi lan đến lớp niêm mạc của phổi hoặc một vùng khác của cơ thể có thể gây ra đau đớn. Báo cho bác sĩ nếu bị đau. Đau đầu có thể nhẹ và liên tục, nhưng có thể trở thành không đổi. Thuốc men, xạ trị và phương pháp điều trị khác có thể giúp làm cho thoải mái hơn.

  Tràn dịch màng phổi. Ung thư phổi có thể gây ra dịch tích tụ trong khoang bao quanh phổi trong khoang ngực. Tràn dịch màng phổi có thể gây lây lan bệnh ung thư đến ngoài phổi hoặc phản ứng đối với ung thư phổi ở trong phổi. Chất lỏng tích tụ trong lồng ngực có thể gây khó thở. Phương pháp điều trị có sẵn để hút dịch và giảm nguy cơ xảy ra tràn dịch màng phổi một lần nữa.

  Ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể (di căn). Ung thư phổi thường lan (di căn) tới các bộ phận khác của cơ thể - thường phổi bên, não, xương, gan và tuyến thượng thận. Ung thư lan có thể gây đau, buồn nôn, đau đầu hoặc các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp, điều trị di căn biệt lập có sẵn, nhưng trong nhiều trường hợp, mục tiêu của điều trị di căn chỉ để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng.

  Cái chết. Thật không may, tỷ lệ sống cho người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi đang rất thấp. Trong hầu hết trường hợp, bệnh gây tử vong. Người được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất có cơ hội lớn nhất cho chữa bệnh. Bác sĩ có thể thảo luận về cơ hội cho sự sống còn.

  Phương pháp điều trị

  Bác sĩ chọn một phác đồ điều trị ung thư dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như sức khỏe tổng thể, loại và giai đoạn của bệnh ung thư và sở thích. Tùy chọn này thường bao gồm một hoặc nhiều phương pháp điều trị, bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu.

  Trong một số trường hợp, có thể chọn không phải trải qua điều trị. Ví dụ, có thể cảm thấy tác dụng phụ của việc điều trị sẽ cao hơn lợi ích tiềm năng. Khi đó bác sĩ có thể gợi ý chăm sóc an ủi duy nhất để điều trị các triệu chứng của bệnh ung thư gây ra, như đau đớn.

  Phẫu thuật

  Trong khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ mô bệnh ung thư phổi và mô khỏe mạnh ở cạnh. Thủ tục để loại bỏ ung thư phổi bao gồm:

  Cắt bỏ để loại bỏ một phần nhỏ của phổi có khối u cùng với mô khỏe mạnh ở ranh giới.

  Cắt bỏ phân đoạn để loại bỏ phần lớn phổi, nhưng không phải là toàn bộ thùy.

  Cắt thùy để loại bỏ toàn bộ một thùy phổi.

  Cắt bỏ để loại bỏ toàn bộ một phổi.

  Nếu trải qua phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ các hạch bạch huyết ở ngực để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh ung thư.

  Ung thư phổi khi phẫu thuật mang một số rủi ro, bao gồm chảy máu và nhiễm trùng. Sẽ cảm thấy hụt hơi sau khi phẫu thuật phổi. Mô phổi sẽ mở rộng theo thời gian và làm cho thở dễ dàng hơn. Bác sĩ có thể đề nghị một bác sĩ chuyên khoa hô hấp có thể hướng dẫn các bài tập thở để hỗ trợ phục hồi.

  Hóa trị

  Hóa trị để diệt tế bào ung thư. Một hoặc nhiều loại thuốc hóa trị có thể được đưa vào cơ thể thông qua tĩnh mạch ở cánh tay hoặc uống. Sự kết hợp của các loại thuốc thường được sử dụng trong một loạt các phương pháp điều trị trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng, với tạm ngừng ở giữa lộ trình để cơ thể có thể phục hồi.

  Hóa trị có thể được sử dụng như dòng đầu tiên cho điều trị ung thư phổi hoặc điều trị bổ sung sau khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp, hóa trị liệu có thể được sử dụng để làm giảm triệu chứng của bệnh ung thư.

  Xạ trị

  Xạ trị sử dụng năng lượng cao dầm, như X quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp bức xạ có thể được hướng vào ung thư phổi từ bên ngoài cơ thể (bức xạ tia bên ngoài) hoặc nó có thể được đặt bên trong, ống thông đặt bên trong cơ thể gần mô ung thư (brachytheraphy).

  Liệu pháp bức xạ có thể được sử dụng một mình hoặc với phương pháp điều trị ung thư phổi khác. Đôi lúc dùng đồng thời với hóa trị.

  BVQT Minh Anh tổng hợp

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây