ỨNG DỤNG KỸ THUẬT CAO TRONG ĐIỀU TRỊ SUY TĨNH MẠCH MẠN TÍNH CHI DƯỚI

17/08/2021
Suy tĩnh mạch mạn tính hiện nay là một bệnh khá pổ biến ở người dân. Tỉ lệ mắc bệnh là rất cao, đặc biệt ở những người có thói quen hoặc nghề nghiệp phải đứng lâu, đi lại nhiều, hoặc phụ nữ mang thai sinh nở nhiều, béo phì, người mắc chứng bệnh táo bón kinh niên. Tại Việt Nam, theo thống kê có tới 1/3 dân số mắc bệnh này.
 ỨNG DỤNG KỸ THUẬT CAO TRONG ĐIỀU TRỊ SUY TĨNH MẠCH MẠN TÍNH CHI DƯỚI
 • Suy tĩnh mạch mạn tính hiện nay là một bệnh khá pổ biến ở người dân. Tỉ lệ mắc bệnh là rất cao, đặc biệt ở những người có thói quen hoặc nghề nghiệp phải đứng lâu, đi lại nhiều, hoặc phụ nữ mang thai sinh nở nhiều, béo phì, người mắc chứng bệnh táo bón kinh niên.

  Tại Việt Nam, theo thống kê có tới 1/3 dân số mắc bệnh này.

  Suy tĩnh mạch là gì ?

  Suy tĩnh mạch là một hiện tượng các hệ thống van của hệ mạch bị hư hỏng, suy yếu. Trong lòng tĩnh mạch sẽ xuất hiện các dòng máu chảy theo chiều ngược lại, gọi là dòng trào ngược. Chính dòng trào ngược này gây ra các triệu chứng suy tĩnh mạch chân như: đau, nặng, vọp bẻ, phù chân,…

  Trên thế giới có nhiều phương pháp để loại bỏ dòng máu trào ngược, với sự phát triển của y học ngày nay, đi sâu và tìm hiểu về cơ chế sinh bệnh của suy tĩnh mạch. Ứng dụng mới nhất của y học hiện đại là sử dụng sóng cao tần nhằm loại bỏ dòng trào ngược trong điều trị suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới, gọi tắt là RFA.

  Vậy RFA là gì ?

  RFA (Rsdio Frequency Ablation) là phương pháp hủy mô bằng nhiệt gây ra bởi sự ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số nằm trong khoảng sóng âm thanh (200 – 1.200 MHz). Dòng điện từ máy được truyền vào mô cơ thể thông qua một điện cực dạng kim, dòng sóng radio được truyền vào đầu kim và sinh nhiệt. Nhiệt do ma sát làm khô mô sung quanh dẫn đến làm mất ước trong tế bào và hoại tử đông phần mô cần hủy.

  RFA nhằm mục đích loại bỏ dòng máu trào ngược trong tĩnh mạch hiển lớn, thường được thực hiện cho các bệnh nhân giãn tĩnh mạch chân độ II trở lên theo phân độ CEAP, siêu âm có dóng trào ngược trong hệ tĩnh mạch.

  Ưu điểm của RFA so với các phương pháp trước đây

  Tỷ lệ thành công cao trong việc loại bỏ dòng trào ngược (nguyên nhân gây bệnh).

  Ít đau, ít bầm máu và có thể xuất viện trong ngày.

  Tính thẩm mỹ cao và không để lại sẹo.

  An toàn, rất ít tai biến và biến chứng.

  Do tính chất ít xâm lấn hơn, bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh hơn so với điều trị bằng phẫu thuật kinh điển. Bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng, trở lại với các hoạt động sinh hoạt hàng ngày trong 12 giờ ngay sau thủ thuật. Việc tập luyện và chơi thể thao sẽ trở lại bình thường sau một tuần.

  Phòng khám BS Hoài Nam

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây