TRIỆU CHỨNG, PHÒNG TRỊ VIÊM GAN C

17/08/2021
Người bị viêm gan virus C mạn tính cũng chỉ có một số biểu hiện như mệt mỏi, đau nhức, ăn không ngon miệng, khó tiêu... hay thậm chí là không có triệu chứng gì ?
TRIỆU CHỨNG, PHÒNG TRỊ VIÊM GAN C
 • Người bị viêm gan virus C mạn tính cũng chỉ có một số biểu hiện như mệt mỏi, đau nhức, ăn không ngon miệng, khó tiêu... hay thậm chí là không có triệu chứng gì ?

  ► SIÊU ÂM ĐÀN HỒI, PHƯƠNG PHÁP MỚI ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ VIÊM VÀ XƠ GAN

  TS.BS.Lê Mạnh Hùng cho biết: Theo thống kê có khoảng 75-80% người bệnh vẫn có những biểu hiện bình thường, không có gì bất thường để có thể nghĩ là mình bị bệnh. Chính vì vậy, để phát hiện bệnh viêm gan C nói riêng và các bệnh viêm gan virus nói chung thì chúng ta chỉ có cách làm xét nghiệm tầm soát thật sớm

  Ảnh minh họa 

  Hiện nay do thông tin viêm gan virus B được tuyên truyền nhiều nên số lượng người đến bệnh viện làm xét nghiệm tầm soát viêm gan virus B nhiều hơn, viêm gan virus C chưa được quan tâm nhiều.

  Tuy nhiên, do cả hai căn bệnh viêm gan này đều có mức độ nguy hiểm cao nên khi tiếp nhận bà con đến khám, các bác sĩ của BV Bệnh Nhiệt đới đều có tư vấn kỹ lưỡng và khuyên bà con nên làm xét nghiệm tầm soát cả hai loại viêm gan virus B và C để kịp thời phát hiện và sớm có điều trị thích hợp.

  Bởi vì việc phát hiện sớm sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn, nếu phát hiện trễ, khi gan bị tổn thương nhiều, thì hiệu quả điều trị sẽ giảm, thậm chí có những trường hợp gan bị tổn thương quá mức, không thể điều trị được, lúc đó sẽ gây những biến chứng nguy hiểm và điều trị cũng không có hiệu quả.

  Viêm gan virus C thường dễ lây nhiễm qua đường máu trong các trường hợp như dùng chung dao cạo râu, kéo cắt móng tay, bàn chải đánh răng... với người nhiễm bệnh hay đi xăm mình, châm cứu, xỏ lỗ tai... với dụng cụ chưa được vô trùng hay truyền máu với túi máu chưa được sàng lọc an toàn.

  Ngoài ra, virus viêm gan C (HCV) còn có khả năng lây qua đường tình dục hay hiếm gặp hơn là di truyền từ mẹ qua con. Khi mắc bệnh, virus viêm gan C sẽ di chuyển từ máu đến gan và sinh sôi, phát triển ở đó.

  Người bị viêm gan virus C mạn tính cũng chỉ có một số biểu hiện như mệt mỏi, đau nhức, ăn không ngon miệng, khó tiêu... hay thậm chí là không có triệu chứng gì trong nhiều năm nên rất khó để phát hiện bệnh. Trong thời gian này, virus sinh sôi nảy nở trong gan, làm tổn thương gan, làm tăng nồng độ men gan và có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan.  

  GS.NGND NGUYỄN LÂN DŨN
  Nguồn: nongnghiep.vn

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây