THÔNG TIN CHO BỆNH NHÂN TRƯỚC CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH (CT-COMPUTED TOMOGRAPHY)

17/08/2021
Chụp cắt lớp vi tính (CLVT) là một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể nhưng CLVT cho hình ảnh chi tiết hơn nhiều so với Xquang thường quy.
THÔNG TIN CHO BỆNH NHÂN TRƯỚC CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH (CT-COMPUTED TOMOGRAPHY)
 • >> Lời dặn bệnh nhân đau xương khớp

  >> Lời khuyên cho các bệnh nhân tim mạch

  1. Chụp cắt lớp vi tính (CLVT) là một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể nhưng CLVT cho hình ảnh chi tiết hơn nhiều so với Xquang thường quy. Các hình cắt ngang tạo ra trong quá trình chụp CLVT có thể tái tạo theo nhiều hướng và tạo ra hình ba chiều. Các máy nhiều lát cắt cho hình chi tiết hơn, tái tạo, dựng hình tốt hơn, thời gian nhanh hơn. Tốc độ chụp nhanh đặc biệt có ích cho Trẻ em, Người già, Người bị bệnh nguy kịch, không thể nằm yên.

  Hình minh họa

  2. Chụp CLVT có ứng dụng rộng rãi để khảo sát những bất thường gần như của tất cả các bộ phận trong cơ thể. Chỉ định thông thường là các bệnh lý viêm, nhiễm, u, sỏi, chấn thương, phình mạch, tắc mạch, xuất huyết… Ngoài ra CLVT còn dùng để hướng dẫn sinh thiết, lập kế hoạch ghép tạng, theo dõi đáp ứng sau điều trị.

  3. Cần trang phục thoải mái khi chụp và tháo khỏi cơ thể các vật kim loại như trang sức, mắt kính, răng giả, máy trợ thính, kẹp tóc…do có thể ảnh hưởng hình ảnh CLVT.

  4. Trường hợp cần tiêm chất cản quang để thấy rõ hơn bệnh lý, cần thông báo cho Bác sĩ nếu có tiền căn dị ứng với chất cản quang, thực phẩm, hóa chất… cũng như thông báo những bệnh lý về tim, thận, tuyến giáp, tiểu đường, suyễn, bệnh mới mắc, bệnh đang điều trị. Phụ nữ cần thông báo cho Bác sĩ / KTV nếu đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai. Ngoài ra, cần nhịn ăn khoảng 6 giờ trước chụp. Chất cản quang có thể đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, đường uống hoặc bơm hậu môn.

  5. Nếu tiêm tương phản đường tĩnh mạch, có thể có cảm giác nóng trong quá trình chích và vị kim loại (vị tanh) trong miệng khoảng 1-2 phút, cảm giác mắc tiểu thoáng qua. Nếu đau hay ngứa ran ở vị trí tiêm, có thể do thoát thuốc tương phản ra ngoài mạch máu, cần báo ngay cho cho KTV.

  6. Cần nằm yên trong lúc chụp, trong một số kỹ thuật chụp, Bệnh nhân được yêu cầu nín thở. Đối với trẻ em nếu không chịu nằm yên, có thể sử dụng thuốc an thần. Khi chụp xong, kỹ thuật viên có thể yêu cầu Bệnh nhân nằm đợi để kiểm tra chất lương hình ảnh. Nếu chụp có cản quang, Bệnh nhân sẽ được lưu lại theo dõi trong vòng 30 phút để phòng phản ứng dị ứng cấp tính, sau đó mới rút kim truyền.

  7. Khuyến cáo đối với những Bệnh nhân có tiêm chất cản quang, cần uống nhiều nước ngay sau khi chụp để chất cản quang nhanh chóng đào thải ra khỏi cơ thể.

  8. Bệnh nhân  sẽ nằm một mình trong phòng chụp, tuy nhiên kỹ thuật viên luôn có thể thấy, nghe và nói với Bệnh nhân qua hệ thống liên lạc. Những trường hợp đặc biệt, trẻ em, thân nhân có thể ở trong phòng chụp nhưng cần khoác áo chì để giảm tiếp xúc tia X.

  9. Có một tỉ lệ nhỏ gia tăng ung thư ở người tiếp nhiều với tia X, khoa chẩn đoán hình ảnh luôn cân nhắc để chụp với liều tia thấp nhất có thể. Nguy cơ phản ứng dị ứng nặng với chất cản quang là rất thấp và đã được trang bị để đối phó. Nguy cơ độc thận xảy ra với người có cảm giác chức năng thận dưới 10%, lúc này cần cân cân nhắc chỉ định và phương pháp phòng ngừa, điều trị suy thận.

  PK Bác sĩ Hoài Nam tổng hợp

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây