THÔNG LIÊN THẤT LÀ GÌ?

17/08/2021
Thông liên thất là hiểu như thế nào? Được biết đây là bệnh hay gặp ở trẻ em và chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong các bệnh về tim bẩm sinh,

Thông liên thất là hiểu như thế nào? Được biết đây là bệnh hay gặp ở trẻ em và chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong các bệnh về tim bẩm sinh, vậy bác sĩ cho biết tỷ lệ này ở VN là bao nhiêu? Vì sao bị Thông liên thất và vấn đề nguy hiểm của Thông liên thất  là gì?

Dấu hiệu của Thông liên thất là như thế nào? làm sao để phát hiện mình bị thông liên thất?

Được biết thông liên thất có thể phát hiện từ lúc trẻ còn trong bụng mẹ vậy việc phát hiện những dấu hiệu của trẻ bị thông liên thất khi còn trong bụng mẹ như thế nào? Biện pháp xử lý như thế nào?

Đối với người mẹ khi mang thai việc phòng ngừa là như thế nào?

Trả lời:

Bình thường trái tim có 4 ngăn tất cả. Trong đó 2 ngăn lớn, cơ tim dày có nhiệm, vụ đưa máu đến các động mạch lớn như động mạch phổi và động mạch chủ được gọi là tâm thất phải và tâm thất trá. Tâm thất phải có nhiệm vụ co bóp và đưa máu lên động mạch phổi. tại đây máu được trao đổi thêm O xy biến từ màu đỏ sậm sang màu đỏ tươi và về tâm nhĩ trái. Tâm thất trái có nhiệm vụ co bóp và đưa máu đỏ tươi, giàu O xy lên động mạch chủ và đi nuôi cơ thể. Giữa hai tâm thất có một vách ngăn không cho máu đỏ trộn lẫn vào máu đen. Thông liên thất chính là sự tồn tại của một lỗ nhỏ hay lớn tùy kích thước nằm trên vách liên thất này. Khi đó máu đen ít oxygen  sẽ từ tâm thất phải đổ qua tâm thất trái làm cho dòng máu đi nuôi cơ thể ít oxy, tạo ra các triệu chứng của cơ thể liên quan đến giảm hàm lượng oxy trong máu như bệnh nhi hay mệt, tím tái, thường xuyên bị viêm phổi, suy dinh dưỡng v.v…Bệnh thông liên thất là bệnh tim bẩm sinh hay gặp nhất trong các loại tim bẩm sinh ở trẻ em Việt Nam, nó chiếm một tỷ lệ khoảng 12-15% các bệnh tim bẩm sinh. 

Về nguyên nhân của thông liên thất cho đến ngày nay vẫn chưa xác định rõ ràng, nhưng cũng như các loại tim bẩm sinh khác thông liên thất hay xảy ra ở những đứa bé mà trong thời kỳ mang thai người mẹ bị bệnh nhiễm vi rus Rubela, nhiễm độc một số loại hóa chất, nhiễm chất phóng xạ và ở những người mẹ sinh con khi đã lớn tuổi, sinh nhiều lần v.v…Bệnh tương đối nguy hiểm nếu không được phẫu thuật. Bệnh nhi sẽ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, khó thở, hay bị viêm phổ. Nặng hơn là tình trạng suy tim tiến triển và tử vong vì suy tim hay các biến chứng của nó.


Các dấu hiệu thường gặp của thông liên thất là tình trạng tím tái của bệnh nhi, nhất là khi vận động nhiều hay khi khóc, bệnh nhi thường hay bị viêm phổi, suy dinh dưỡng. Khi khám bệnh, Bác sỹ sẽ nghe thấy tiếng thổi tâm thu lớn ở vùng giữa tim. Chẩn đoán xác định bằng siêu âm tim.

Khi còn trong bụng mẹ, thì hầu như không thể phát hiện ra thông liên thất của thai nhi bằng các dấu hiệu lâm sàng thông thường mà phải bằng siêu âm thai định kỳ vào tháng thứ 6 trở đi. Nhưng kỹ thuật siêu âm này hơi khó và không phải trung tâm nào hay Bác sỹ nào cũng có thể thực hiện được.

Việc điều trị bệnh tim thông liên thất khi còn đang là thai nhi về lý thuyết là có thể thực hiện được. Nhưng mới chỉ còn trong vòng thực nghiệm. Hầu như tất cả những bệnh nhi bị thông liên thất chỉ được mổ sau khi sinh ra đời.

Việc phòng ngừa sự xuất hiện của bệnh này cho bệnh nhi chủ yếu là áp dụng cho người mẹ như: Tăng cường sức đề kháng để tránh bị nhiễm siêu vi khi  mang thai, tiêm phòng ngừa Rubelle nhất là trong những tháng đầu của thai kỳ. tránh tiếp xúc với hóa chất độc hai, tia x quang, tia phóng xạ và không nên sinh nhiều quá, sinh dày hay sinh con khi tuổi đã cao.

PGS TS Nguyễn Hoài Nam
Tổng thư ký Hội phẫu thuật lồng ngực và Tim mạch TP Hồ Chí Minh

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây