PHÙ CHÂN TRONG THAI KỲ, BIỂU HIỆN CỦA BỆNH SUY TĨNH MẠCH

17/08/2021
Phù chân trong thai kỳ không phải là “phù sinh lý”, và không phải là không đang quan tâm. Nếu đã loại trừ cao huyết áp và không có đạm trong nước tiểu, thì phù chân chắc chắn là do suy tĩnh mạch.
PHÙ CHÂN TRONG THAI KỲ, BIỂU HIỆN CỦA BỆNH SUY TĨNH MẠCH
 • Phù chân trong thai kỳ không phải là “phù sinh lý”

  Phù chân trong thai kỳ không phải là “phù sinh lý”, và không phải là không đang quan tâm. Nếu đã loại trừ cao huyết áp và không có đạm trong nước tiểu, thì phù chân chắc chắn là do suy tĩnh mạch.

  Phù sẽ “biến mất” sau sanh do giảm áp lực ổ bụng và khi họ đi lại nhiều, triệu chứng nặng chân, phù chân bắt đầu xuất hiện trở lại. mức độ nặng và thời gian bao lâu tùy thuốc vào mức độ tổn thương tĩnh mạch trước đó.

  Hình minh họa

  Tại sao giai đoạn hậu sản làm tăng nguy cơ huyết khối?

  Huyết khối là hiện tượng có một cục máu đông hình thành trên thành tĩnh mạch. Cục máu đông này được gọi là cục huyết khối, nó gồm các tiểu cầu tụ lại dính vào nhau thành khối và có thể lớn dần cho đến khi nó làm tắc nghẽn hoàn tĩnh mạch.

  Nguy cơ bị huyết khối trong thời kỳ mang thai…

  Tạo hóa đã sinh ra những giải pháp hữu hiệu để giải quyết nhiều vấn đề. Ví dụ như, việc cơ thể sử dụng nội tiết tố để đảm bảo cho máu trở nên đậm đặc hơn trong suốt thời kỳ mang thai. Điều nay giúp bảo vệ bà mẹ không bị chảy máu quá mức lúc sanh. Tuy nhiên, khi máu đậm đặc hơn, các cục máu đông được tạo ra trên thành tĩnh mạch dễ dàng hơn. So với phụ nữ không mang thai, các phụ nữ đang mang thai có nguy cơ bị huyết khôi cao hơn gấp 3-5 lần.

  … và thời kỳ hậu sản

  Sáu tuần sau sanh gọi là thời kỳ hậu sản; trong thời gian này nguy cơ bị huyết khối tiếp tục tăng nhất – nhất là sau sanh mổ hay sau khi mất máu nặng. Trong những trường hợp này, phòng ngừa huyết khối có phương pháp là cần thiết, gồm điều trị bằng áp lực (mang vớ y khoa), tập cận động, thậm chí có thể dùng thuốc có heparin.

  Mang thai làm tăng gánh nặng cho tĩnh mạch như thế nào?

  Mang thai là một quá trình rất thú vị - sự sống mới đang hình thành trong cơ thể bạn! Tất cả phụ nữ mang thai điều trải qua những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể họ - thỉnh thoảng thay đổi này gây ra nôn ói, đôi lúc có những cơn đói cồn cào, và thường là thấy căng ở vú.

  Mang thai cũng tác động lên hệ thống tĩnh mạch.

  Trung bình, phụ nữ tăng cân từ 10-12kg trong chín tháng. Sự tăng cân này làm tăng đáng kể áp suất lên tĩnh mạch chân.

  Để đảm bảo thai nhi nhận nguồn cung cấp máu tối ưu, tạo hóa đã sắp đặt điều đó để cho có đến 20% lượng máu tăng thêm chảy khắp cơ thể bạn trong suốt thời kỳ mang thai. Điều này cũng có nghĩa là làm tăng thêm công việc cho các tĩnh mạch của bạn. Tử cung (dạ con) lớn dần và cân nặng của thai nhi tăng lên cũng đè ép lên các tĩnh mạch vùng chậu và ngăn cản máu chảy về tim. Thai càng lớn thì bạn càng trở nên nặng nề và càng ít vận động. Nó đồng nghĩa với việc giảm đến mức thập nhất hoạt động bơm của cơ và khớp.

  Ngoài tác động của tăng cân và tăng áp lực, thai kỳ luôn luôn làm giảm các mạch máu. Nguyên nhân là do nội tiết tố Progesterone tiết ra trong suốt thai kỳ làm mềm cổ tử cung, làm cho nó mềm mại hơn, đồng thời làm các tĩnh mạch mềm yếu hơn.

  Tóm lại: Hễ tĩnh mạch phải gánh chịu sự quá tải kéo dài trong suốt thời kỳ mang thai là hậu quả của nhiều yếu tố khác nhau.

  Vớ y khoa – Giải pháp cho tĩnh mạch mà không có tác dụng phụ

  Các Chuyên gia đã thống nhất rằng phương pháp phòng ngừa bệnh suy tĩnh mạch trong lúc mang thai là mang vớ y khoa đúng cách.

  Vớ y khoa có tác dụng nâng đỡ các tĩnh mạch, giúp đưa máu chảy về tim và thực sự làm giảm gánh nặng lên đôi chân của bạn bằng cáh tạo một áp lực ổn định đã được tính toán, tác động từ bên ngoài.

  Vớ y khoa là một phương pháp lý tưởng để phòng ngừa bệnh tĩnh mạch, bệnh suy tĩnh mạch và chứng huyết khối – một phương pháp phòng ngừa hoàn toàn không có tác dụng phụ.

  PGS TS Nguyễn Hoài Nam
  Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TP Hồ Chí Minh

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây