NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ BỆNH TRĨ- PHẦN II

17/08/2021
Cần xác định loại và tần suất đau, đau cấp tính hay mạn tính. Thời điểm xuất hiện: trong lúc hay ngay sau khi đại tiện. Trĩ nội ít đau. Khi đau là triệu chứng chính hay duy nhất thì phải nghĩ đến chẩn đoán khác.

Đau

Cần xác định loại và tần suất đau, đau cấp tính hay mạn tính. Thời điểm xuất hiện: trong lúc hay ngay sau khi đại tiện. Trĩ nội ít đau. Khi đau là triệu chứng chính hay duy nhất thì phải nghĩ đến chẩn đoán khác.

Trĩ nội đau khi kết hợp với

Giãn tĩnh mạch quanh hậu môn tắc mạch

Nứt hậu môn

Trĩ nội sa tắc mạch

Tắc mạch trong ống hậu môn         

Bên  cạnh sa trĩ tắc mạch, tắc mạch có thể ảnh hưởng đến đám rối trĩ nội. Đau dữ dội, chẩn đoán dựa vào soi hậu môn. Tuy nhiên, tần suất hiện mắc của biến chứng này thì rất thấp.

Sưng và sa

Bệnh nhân có thể nhận thấy trĩ nội sa ra ngoài ống hậu môn. Bệnh nhân mô tả 1 khối phồng xuất hiện khi đi cầu, là sa trĩ. Trĩ sa có thể tự thụt vào hay phải đẩy vào. Sưng có thể xảy ra khi đứng lâu. Thỉnh thoảng gây khó chịu, được mô tả như mót đi cầu, cảm giác đầy hay nặng ở vùng hội âm hay hậu môn. Đau có thể xuất hiện khi bệnh nhân rặn nhiều, tuy nhiên phải nghĩ đến những nguyên nhân khác, đặc biệt là do nứt hậu môn. Bệnh nhân chỉ cảm giác 1 khối sưng ở rìa hậu môn hay nặng khi đi cầu. Khi thăm khám bệnh nhân không thấy khối sa trĩ thì khó nghĩ đến khối sa này là do trĩ. Có thể bệnh nhân mô tả một khối sa trĩ nằm thường xuyên ở rìa hậu môn. Thường đi kèm với các triệu chứng khác như rỉ phân hay dịch và nhất là chảy máu.

Có nhiều loại thuốc thoa và đặt hậu môn làm giảm kích thích
và giảm đau nhưng tác dụng không kéo dài

Rỉ phân hay dịch

Nguyên nhân được xác định dựa vào tính chất dịch rỉ. Do trĩ, dịch rỉ là nước hay nhầy. Đôi khi chỉ là cảm giác ướt rìa hậu môn, hay dính vào quần. Rỉ dịch xảy ra khi sa trĩ hay ngay cả khi trĩ đã tụt vào.

Ngứa hậu môn

Đây là triệu chứng rất thường gặp. Cần phải xác định bệnh sử, hoàn cảnh xã hội liên quan mà nó xuất hiện, thời điểm xuất hiện, có nhiều thành viên trong gia đình cùng bị ngứa hậu môn hay không. Tổn thương của rìa hậu môn xảy ra hơn 1/3 trường hợp. Ngứa có thể do bệnh trĩ. Ngứa thường đi đôi với sa và rỉ dịch, thường giới hạn tại chỗ. Trong bệnh cảnh khác, ngứa có thể không phải do trĩ. Nguyên nhân có thể do viêm da tiếp xúc vì sử dụng các loại thuốc mỡ chứa chất gây tê tại chỗ.

Đi cầu không tự chủ

Là triệu chứng thường gặp hơn người ta nghĩ. 10% dân số có triệu chứng đi cầu không tự chủ mà không phải lúc nào cũng do trĩ. Do bệnh nhân không than phiền nên chẩn đoán khó khăn. Bệnh nhân đi cầu không tự chủ nên cẩn thận khi chỉ định phẫu thuật. Cắt trĩ có thể làm đi cầu không tự chủ nặng hơn khi bệnh nhân có bệnh vùng chậu hay đã phẫu thuật trước.

Rối loại đi cầu hay chức năng ruột

Cần phải khai thác và phân tích chính xác thói quen đi cầu. Điều chỉnh các rối loạn chức năng ruột như táo bón, tiêu chảy, và đi cầu khó là bước đầu trong điều trị trĩ.

ĐIỀU TRỊ TRĨ

Do trĩ là một phần của cơ thể học người bình thường, mục đích của điều trị là chấm dứt những triệu chứng cơ năng của bệnh trĩ, và không thay đổi tình trạng cơ thể học.

Phòng ngừa

Phòng ngừa trĩ là quan trọng và cộng đồng cần phải nhận biết điều này. Bữa ăn nhiều chất xơ có thể phòng ngừa táo bón và làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ, như đau, chảy máu và sa. Nếu không thể thay đổi chế độ ăn, thuốc nhuận trường gây tăng khối phân có thể ngăn ngừa bệnh năng hơn.

Điều trị taị chỗ

Có nhiều loại thuốc thoa và đặt hậu môn làm giảm kích thích và giảm đau nhưng tác dụng không kéo dài. Tuy nhiên, trong thực tế kiểu điều trị này thường được sử dụng. Tác dụng ngăn và không có tác dụng phòng ngừa tái phát, nên điều trị tại chỗ không nên sử dụng trong thời gian dài. Mặc khác, do biến chứng chấn thương, thụt tháo nhẹ hay thụt tháo gây xổ không nên sử dụng khi có triệu chứng của bệnh trĩ.

Điều trị toàn thân

Cho trĩ nội và trĩ ngoại, nên điều trị các rối loạn nhu động ruột như tiêu chảy và táo bón.

Các thuốc kháng viêm

Các thuốc kháng viêm được đề nghị sử dụng trong giai đoạn hậu phẫu (ketofrofen, ketorolac, naproxen), hay các loại điều trị giảm đau (phenylbatazone, oxyphenyl batazone), do số liệu còn tản mạn vì chưa có nghiên cứu chuyên biệt, không nên sử dụng cho bệnh trĩ, ngoại trữ cần giảm đau sau phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với trĩ tắc mạch, các thuốc kháng viêm không steroid thì rất hiệu quả để giảm đau. Aspirin không nên sử dụng do nguy cơ xuất huyết, không nên sử dụng aspirin liều thấp để điều trị triệu chứng của bệnh trĩ như trong bệnh tim mạch.

(BỆNH VIỆN MINH ANH)


Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây