NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ BỆNH TRĨ- PHẦN I

17/08/2021
Trĩ ngoại nằm dưới đường lược và thường gây đau. Triệu chứng chính là tắc mạch một hay nhiều chỗ, phù hay sưng có màu ánh xanh. Khi thuyên tắc sẽ gây đau dữ dội và khối trĩ khi sờ vào gây đau

Bệnh lý do trĩ: khi trĩ sinh lý trở thành trĩ bệnh lý

Trĩ ngoại không giống trĩ nội, triệu chứng bệnh lý cũng khác

Trĩ Ngoại

Trĩ ngoại nằm dưới đường lược và thường gây đau. Triệu chứng chính là tắc mạch một hay nhiều chỗ, phù hay sưng có màu ánh xanh. Khi thuyên tắc sẽ gây đau dữ dội và khối trĩ khi sờ vào gây đau. Cường độ đau thay đổi và không giảm khi đi đại tiện.

Thường thì triệu chứng thuyên giảm trong vòng vài ngày. Huyết khối có thể bong ra tự nhiên do loét của lớp da bề mặt và gây chảy máu. Khi lành trĩ tắc mạch có thể để lại những mẫu da thừa gây ngứa, làm vệ sinh khó khăn và mất thẩm mỹ.

Biểu hiện lâm sàng tắc mạch của trĩ ngoại

Triệu chứng cơ năng

Đặc thù, bệnh nhân cảm thấy căng đau, mới xuất hiện và khởi phát đột ngột, ở rìa hậu môn. Loại đau này rất dữ dội, thường xuyên, không theo nhịp mạch và không liên quan với đại tiện như trong trường hợp của nứt hậu môn. Tuy nhiên đau có thể tăng khi phân đi qua ống hậu môn hay do phân gây chấn thương.


Cơn đau thường đi đôi với sưng đau vùng rìa hậu môn. Chỗ sưng đau này có thể tự khỏi, không chảy máu hay tiết dịch. Không có sự liên quan giữa kích thước chỗ sưng và mức độ đau, đau có thể dữ dội không chịu nổi, hay ngược lại rất nhẹ. Trong giai đoạn này chẩn đoán dễ. Cần tìm xem trước đây có nhiều cơn đau tương tự không, cũng như các vấn đề liên quan đến đại tiện và chức năng của ruột, và việc sử dụng các thuốc gây táo bón hay thuốc nhuận tràng.

Triệu chứng thực thể

Nhìn rìa hậu môn phát hiện khối sưng phồng dưới da màu ánh xanh, khối này chắc và đau khi ấn. Sưng có thể bị phù nề nhiều và che lấp cục máu đông. Sưng chỉ hiện diện ở rìa hậu môn chứ không phải khối sa từ ống hậu môn. Có thể phân biệt dễ dàng với trĩ sa. Tuy nhiên, có thể kết hợp cả hai. Phải loại trừ sưng ở rìa hậu môn do nguyên nhân khác. Thăm khám hậu môn (khám bằng ngón tay và soi hậu môn) không thức hiện được trong giai đoạn cấp tính do đau.

Các dạng lâm sàng

Tắc mạch có thể không đau, bệnh nhân chỉ nhận thấy một chỗ sưng phồng. Tắc mạch có thể rất lớn và lan rộng, đôi khi hết cả vòng. Thường xuất hiện sau khi sanh. Tắc mạch rất đau. Tắc mạch có thể nằm trong mẫu da thừa, những mẫu da thừa này là di chứng của nhiều lần tắc mạch trước đây.

TRĨ NỘI

Trĩ nội có vị trí trên đường lược, biểu hiện chủ yếu là chảy máu và sa trĩ.

Sa là hậu quả chũn giãn của mô nâng đỡ trĩ nội và có thể chia làm 4 độ

Chảy máu là hâu quả của trầy sướt của những búi trĩ nội. Máu đỏ xuất hiện sau khi đại tiện, nhỏ giọt vào bồn cầu hay dính vào giấy vệ sinh. Hiếm gặp, chảy máu, có thể gây thiếu máu. Có thể, có chảy máu và sa trĩ cùng lúc.

Thỉnh thoảng, trĩ nội còn nằm trong ống hậu môn hay sa ra ngoài có biểu hiện tắc mạch. Trong những trường hợp này có một hay nhiều chỗ sưng màu ánh xanh và đau. Ngứa hậu môn hay rò dịch đôi khi là do sa trĩ gây kích thích.

Biểu hiện lâm sàng của trĩ nội

Nhiều bệnh nhân tự chẩn đoán là mình mắc bệnh trĩ  vì theo quan niệm dân gian, bất cứ triệu chứng gì ở hậu môn và trực tràng đều đồng nghĩa với trĩ. Những lời khai của bệnh nhân không đủ để chẩn đoán, cần phải xác định rõ những triệu chứng của bệnh nhân để chẩn đoán những bệnh lý không liên quan đến trĩ, chẵng hạn như ung thư đại trực tràng. Lý do thứ hai để cần phải xác định vì bệnh trĩ là bệnh lành tính và hiệu quả của điều trị sẽ được xác định dựa vào sự cải thiện của triệu chứng. Tiền sử chính xác về nội khoa, sử dụng thuốc, gia đình và sản khoa là cần thiết trong tất cả các trường hợp. Thực tế, những triệu chứng mà bệnh nhân than phiền thì không nhiều.

Chảy máu

Ước chừng 10% bệnh nhân có chảy máu ít ở hậu môn. Phần lớn  những bệnh nhân này không đi khám do chảy máu không tái phát hay sợ đi khám bệnh. Chảy máu do trĩ chiếm 70-80% trường hợp, 15% trường hợp là do nứt. Như vậy đa số các trường hợp nguyên nhân chảy máu được xác định dựa vào thăm khám lâm sàng. Khảo sát đại tràng (chụp cản quang đại tràng), soi đại tràng hay đại tràng chậu hông bằng ống soi mềm, là cần thiết để loại trừ nguyên nhân gây chảy máu khác. Chảy máu do trĩ thường kết hợp với đại tiện, máu đỏ tươi, không dính phân, và thường là nhỏ giọt ngay sau khi đại tiện. Chảy máu đôi khi dính theo phân. Đôi khi, máu ứ trong trực tràng, và biểu hiện là những cục máu đông và máu màu nâu sẫm. Mức độ chảy máu rất thay đổi. Chảy máu chỉ thấm giấy vệ sinh hay nhỏ giọt nhiều trong bồn cầu.

Trong tất cả các truờng hợp, cần thiết phải loại trừ những nguyên nhân gây chảy máu khác, đặc biệt là u bướu, trước khi nghĩ do trĩ.

(BỆNH VIỆN MINH ANH)


Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây