NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ BỆNH TRĨ- PHẦN CUỐI

17/08/2021
Đau sau mổ là một trở ngại lớn của phương pháp phẫu thuật cắt trĩ. Cần dùng những thuốc giảm đau gây ngủ, và những nghiên cứu gần đây cho thấy hầu hết bệnh nhân không trở lại làm việc
NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ BỆNH TRĨ- PHẦN CUỐI

Đau sau mổ là một trở ngại lớn của phương pháp phẫu thuật cắt trĩ. Cần dùng những thuốc giảm đau gây ngủ, và những nghiên cứu gần đây cho thấy hầu hết bệnh nhân không trở lại làm việc trong vòng 2-4 tuần sau phẫu thuật. Nhiều nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của phẫu thuật cắt trĩ trên đau sau mổ. Các nghiên cứu ngẫu nhiên cho thấy không có sự khác nhau về các điểm số đau giữa cắt trĩ bằng dao điện và kéo, mặc dù trong nhóm cắt bằng dao điện ít sử dụng giảm đau hơn. Những nghiên cứu mới đây cho thấy cắt trĩ bằng dao laser có liên quan đến giảm đau sau mổ, nhưng một nghiên cứu phân phối ngẫu nhiên laser Nd: YAG so với dao lạnh trong cắt trĩ kín không phát hiện sự khác nhau trong giảm đau sau mổ và sử dụng thuốc giảm đau. Thực tế cho thấy cắt trĩ bằng laser liên quan đến chậm lành vết thương và chi phí cao hơn. Bốn nghiên cứu có kiểm chứng phân phối ngẫu nhiên đánh giá dao mổ hoạt động bằng siêu âm cho thấy kết quả trái ngược với mong đợi về đau sau mổ. Hai nghiên cứu nhỏ có phân phối ngẫu nhiên khác cho thấy   thể một ít lợi điểm khi dùng thiết bị đốt điện lưỡng cực (Ligasure, Valleylab, Boulder, CO) nhưng điểm số đau khác nhau không có ý nghĩa.

Trĩ là một bệnh thường gặp với các triệu chứng như chảy máu, sa và ngứa.

Các chiến lược để làm giảm đau khác gồm có giới hạn đường mổ, khâu cuống búi trĩ không cắt, cắt cơ thắt trong phía bên kết hợp với cắt trĩ ngoại, sử dụng metronidazole, gây tê tại chỗ vùng phẫu thuật, sử dụng thuốc làm giãn cơ thắt, thuốc chống lo lắng, thuốc kích thích phó giao cảm (tránh tiểu khó), nitroglycerin thoa tại chỗ. Tuy nhiên mỗi chiến lược đều có kết quả giới hạn và không rõ ràng.

Biến chứng sau cắt trĩ nhẹ nhưng thường gặp. Các biến chứng thường có tiểu khó (2%-6%), chảy máu (0,03- 6%), hẹp hậu môn (0%- 6%), nhiễm trùng (0,5- 5,5%), và mất tự chủ cơ thắt (2-12%), tổn thương cơ thắt (đánh giá bằng siêu âm và đo áp lực hậu môn) ở bệnh nhân sau cắt trĩ được lên đến 12%. Sử dụng các van kéo quá mức gây giãn quá rộng ống hậu môn có thể là nguyên nhân gây tổn thương và mất tự chủ. Cắt cơ thắt trong phía bên được đề nghị kết hợp với cắt trĩ, nhưng các nghiên cứu phân phối ngẫu nhiên không chứng minh được lợi ích của phương pháp. Thực tế các nghiên cứu này cho thấy tình trạng mất tự chủ gia tăng. Cắt trĩ cấp cứu cho những trường hợp trĩ nghẹt hay hoại tử có thể thực hiện an toàn, với kết quả đạt được tương đương như các trường hợp sau cắt trĩ chương trình. Một nghiên cứu phân phối ngẫu nhiên so sánh phương pháp cắt trĩ Milligan-Morgan với phương pháp rạch và thắt trĩ  bằng dây thun cho các trường hợp trĩ nghẹt cấp tính cho thấy cả hai kỹ thuật đều có thể thực hiện an toàn, hồi phục sớm hơn trong nhóm rạch và thắt trĩ.

Năm 1998 Longo đề nghị một phương pháp khác hơn các phương pháp cắt trĩ thường qui bằng cách cải biên máy bấm vòng vẫn thường được sử dụng để nối trực tràng đoàn thấp. Cắt trĩ bằng máy bấm (còn gọi là khâu treo hậu môn bằng máy bấm, cắt trĩ sa bằng máy bấm, hay cắt vòng niêm mạc bằng máy bấm) lấy đi một vòng niêm mạc trực tràng thừa trên ống hậu môn và gần chính các búi trĩ. Mục đích là treo lại các búi trĩ sa vào trong lòng trực tràng và ngăn máu vào động mạch đi ngang qua vùng cắt. Trái với các phương pháp trĩ thông thường, sử dụng máy khâu bấm không lấy đi da thừa và các búi trĩ  ngoại.

Tám nghiên cứu đối chứng và ngẫu nhiên đã so sánh giữa phương pháp cắt trĩ bằng máy bấm với phương pháp cắt trĩ thông thường. Tất cả 8 nghiên cứu đều cho thấy có giảm đau trong nhóm sử dụng máy bấm, và trong 6 nghiên cứu bệnh nhân trở lại hoạt động bình thường sớm hơn. Biến chứng như mất tự chủ và tỷ lệ tái phát tương đương nhau giữa phương pháp sử sụng máy bấm và cắt trĩ thông thường. Sử dụng máy bấm một lần làm gia tăng chi phí phẫu thuật nhưng bù lại thời gian mổ và thời gian nằm viện ngắn hơn tại những quốc gia mà bệnh nhân nằm viện thường quy. Đánh giá một cách hệ thống cắt trĩ bằng máy bấm cho thấy đây là một phương pháp an toàn như cắt trĩ thường quy, thời gian mổ, thời gian hồi phục và thời gian hoạt động trở lại sau mổ ngắn hơn. Hiệu quả của phương pháp so với cắt trĩ thường quy chưa đánh giá được vì chưa có những số liệu dài hạn.

Bất chấp những kết quả đầy hứa hẹn này, phương pháp cắt trĩ bằng máy bấm vẫn còn một số nhược điểm quan trọng. Một nghiên cứu phân phối ngẫu nhiên phải ngưng lại do có 5 trong 22 bệnh nhân đau và phải đi cầu ngay khi mắc kéo dài đến 15 tháng, không có một nghiên cứu nào khác cho kết quả tương tự. Nhiều biến chứng nặng nề do cắt trĩ bằng máy bấm được báo cáo như thủng trực tràng, nhiễm trùng sau phúc mạc, và nhiễm trùng vùng chậu. Tần suất hiện mắc thực sự của các biến chứng này chưa rõ, tuy nhiên số trường hợp biến chứng có thể là do toàn bộ thành trực tràng bị cắt đứt chứ không phải chỉ niêm mạc và dưới niêm mạc. Các sợi cơ trơn thường được tìm thấy ít nhiều trong các mẫu bệnh phẫm sau cắt trĩ bằng máy bấm, mặc dù những thớ sợi cơ này cũng được tìm thấy sau cắt trĩ thường qui. Một nghiên cứu mô học cho thấy ít nhất một số sợi cơ trơn này là của cơ thắt trong hơn là của phần thấp trực tràng. Hậu quả về chứng năng dễ gặp hơn là đứt đoạn cơ thắt trong ghi nhận được ở 14% bệnh nhân được cắt trĩ bằng máy bấm sử dụng nong hậu môn theo tiêu chuẩn 37mm. Bệnh nhân có những bệnh khác kèm theo trĩ có nguy cơ cao. Nhiễm trùng với những bệnh nhân nhiễm virus gây giảm miễn dịch ở người không chống chỉ định cắt trĩ, nhưng những bệnh nhân suy giảm miễn dịch trầm trọng do AIDS thì có nguy cơ biến chứng cao. Bệnh Crohn ở ruột không có chống chỉ định cắt trĩ; trong nghiên cứu ở bệnh viện Ferguson, chỉ có 1 trong 17 bệnh nhân có bệnh hậu môn (theo dõi 12 năm). Tuy nhiên những bệnh nhân có bệnh Crohn ở hậu môn trực tràng hay những bệnh nhân viêm trực tràng do bệnh Crohn có nguy cơ gặp những biến chứng nặng đến mức cần phải cắt bỏ trực tràng.

Kết luận

Trĩ là một bệnh thường gặp với các triệu chứng như chảy máu, sa và ngứa. Vì có nhiều bệnh khác gây ra những triệu chứng tương tự, cần khám trực tiếp ống hậu môn như soi ống hậu môn hay soi đại tràng sigma. Điều trị phụ thuộc vào mức độ bệnh trĩ. Trĩ độ 1 có thể điều trị đơn thuần bằng nội khoa hay bằng các phương pháp điều trị ngoại trú không phẫu thuật. Trĩ độ 2 và trĩ độ 3 tương đối nhỏ có thể điều trị bằng các phương pháp không phẫu thuật. Phẫu thuật chỉ định cho những bệnh nhân có trĩ độ 3 lớn hay trĩ độ 4, trĩ huyết khối hay trĩ nghẹt cấp tính, trĩ với thành phần trĩ ngoại lớn và có triệu chứng hay những bệnh nhân đã được điều trị bằng các phương pháp ít xâm hại cho kết quả kém.

Tại bệnh viện QUỐC TẾ MINH ANH, chúng tôi áp dụng phương pháp cắt búi trĩ bằng dao đốt siêu âm. Đây là một phương pháp điều trị rất hiện đại, ít đau và ít biến chứng, giá thành điều trị không cao.


(BỆNH VIỆN QUỐC TẾ MINH ANH)Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây