Một số dấu hiệu ung thư ở nam giới hay bị bỏ qua

17/08/2021
Khi mắc bệnh, cơ thể thường có những dấu hiệu “mách bảo”. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra. Dưới đây là những dấu hiệu bệnh ung thư ở nam giới hay bị bỏ qua.
Một số dấu hiệu ung thư ở nam giới hay bị bỏ qua
Khi mắc bệnh, cơ thể thường có những dấu hiệu “mách bảo”. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra. Dưới đây là những dấu hiệu bệnh ung thư ở nam giới hay bị bỏ qua.


1. Kích cỡ vòng một to

Hầu hết nam giới đều không quan tâm đến khả năng bị ung thư vú. Dù loại ung thư này không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra. Theo Tiến sĩ y khoa Leonard Lichtenfeld - Phó phòng y dược Văn phòng quốc gia thuộc Hội ung thư Mỹ, khu vực vú ở người đàn ông phát triển có kích thước lớn hơn bình thường đều cần phải được kiểm tra. Ông còn chỉ ra một số dấu hiệu đáng lo ngại liên quan đến vú mà cả nam và nữ đều phải chú ý :

• Da lún xuống hoặc xếp thành nếp nhỏ

• Đầu vú bị thụt vào

• Nổi đỏ hoặc bị tróc vẩy ở đầu vú hay da vú

2. Đau kéo dài hay khó chịu trên cơ thể

Khi càng có tuổi, người ta thường hay phàn nàn về việc đau nhức. Tuy nhiên, đó cũng có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư dù cho hầu hết những cơn đau này không phải do ung thư. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy đi kiểm tra để bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây đau nhức và phòng ngừa nếu đó không phải là ung thư.

3. Những thay đổi ở tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn thường xuất hiện ở nam giới từ 20- 39 tuổi. Hội Ung thư Mỹ đã khuyến cáo, khám tinh hoàn nên trở thành một trong vấn đề cần quan tâm trong những lần khám sức khỏe tổng quát hoặc nghi ngờ liên quan đến ung thư. Bác sĩ khuyên là nên tự kiểm tra tinh hoàn mỗi tháng. Bất cứ sự thay đổi nào về kích thước tinh hoàn, dù lớn lên hay rút nhỏ lại cũng là điều đáng quan tâm. Ngoài ra nếu bị sưng, nổi khối u hay có cảm giác nặng nề ở bìu dái thì cũng không nên bỏ qua. Do loại ung thư này xuất hiện rất nhanh nên phát hiện sớm là điều rất quan trọng.

4. Những thay đổi ở các cục bạch huyết

Như bị sưng, đau, nóng hoặc đỏ. Tiến sĩ y khoa Hannal Linden cho biết, nếu thấy có khối u hay sưng tấy ở những cục bạch huyết nằm dưới nách, cổ hay bất cứ nơi nào khác trên cơ thể thì cần phải chú ý. Nếu cục bạch huyết này ngày càng lớn dần và kéo dài hơn một tháng thì phải đi khám ngay. Bác sĩ sẽ kiểm tra và có thể giải thích tại sao nó trở nên lớn như vậy – có thể là ung thư nhưng cũng có thể do nhiễm trùng.

5. Sốt cao (>39,5 độ C) kinh niên hoặc kéo dài hơn một tuần

Nếu sốt mà không giải thích được nguyên nhân thì đó cũng có thể là một dấu hiệu của ung thư. Đây cũng là dấu hiệu của viêm phổi hay một vài bệnh khác cần được chữa trị. Hầu hết ung thư đều gây sốt. Cơn sốt thường xuất hiện sau khi ung thư lan ra và xâm nhập vào những nơi khác trong cơ thể. Một số bệnh ung thư về máu như máu trắng cũng có thể gây ra sốt. Do đó, tốt nhất bạn không nên bỏ qua nếu không biết đư

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây