HẸP KHẨU KÍNH ĐỘNG MẠCH ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO ?

17/08/2021
Chào Bác sĩ, ba tôi đi chụp cắt lớp vi tính ở một bệnh viện tại Cần Thơ, kết quả chụp hệ thống động mạch như sau: Xơ vữa. Hẹp khoảng 90% khẩu kính đoạn gốc động mạch chậu chung phải. Hẹp khoảng 50% khẩu kính đoạn gốc động mạch chậu chung trái...
HẸP KHẨU KÍNH ĐỘNG MẠCH ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO ?

Chào Bác sĩ, ba tôi đi chụp cắt lớp vi tính ở một bệnh viện tại Cần Thơ, kết quả chụp hệ thống động mạch như sau:

Chủ bụng và chậu: Xơ vữa. Hẹp khoảng 90% khẩu kính đoạn gốc động mạch chậu chung phải. Hẹp khoảng 50% khẩu kính đoạn gốc động mạch chậu chung trái.

Nhờ bác sỉ tư vấn giúp với kết quả như trên thì điều trị như thế nào? thời gian nằm viện bao lâu? chi phí điều trị bao nhiêu? Có cần chụp CT lại không? Bên hẹp 50% điều trị bằng phẩu thuật hay dùng thuốc vậy?

Chân thành cám ơn bác sĩ.

cakhoto123@gmail.com

* PGS TS Nguyễn Hoài Nam: Chủ tịch Hội tĩnh mạch học TP. Hồ Chí Minh; cố vấn chuyên môn Bệnh viện Quốc tế Minh Anh giải đáp câu hỏi bạn đọc

Câu hỏi thật quá khó trả lời vì nếu trả lời chỉ mang tính phỏng đoán mua trâu vẽ bóng như ông bà ta xưa nay thường nói. Bởi vì với những trường hợp khó như vậy thì phải khám kỹ bệnh nhân, trao đổi với bệnh nhân và thân nhân đề nghị một vài phương pháp điều trị để người nhà chọn lựa phù hợp với hoàn cảnh gia đình và kinh tế cụ thể. Tuy nhiên về mặt lý thuyết mà nói với bệnh nhân này chúng ta có thể làm theo kiểu Hybride cco1 nghĩa là phối hợp giữa can thiệp nội mạch và làm phẫu thuật. Bên hẹp 90% sẽ được làm phẫu thuật cầu nối động mạch chủ bụng với động mạch đùi bên phải bằng ống ghép nhân tạo. Bên còn lại hẹp 50% có thể được can thiệp nội mạch nong động mạch bị hẹp và đạt giá đỡ (Stent) Thời gian nằm bệnh viện khoảng 01 tuần, chi phí thì liên hệ với phòng nhập viện để biết cụ thể. Sau khi can thiệp khoảng 01 tháng cần phải chụp lại CT Scan mạch máu để kiểm tra mức độ lưu thông cho chính xác.


Em bị hôi nách đã lâu. Em nghe nói có phương pháp phẫu thuật trị dứt điểm. Xin hỏi bác sĩ có nên phẫu thuật hay không? Và bệnh viện có làm không?

huynhoangan@gmail.com

* PGS TS Nguyễn Hoài Nam

Hôi nách là một bệnh tuy không gây chết người nhưng nó làm giảm đi chất lượng cuộc sống rất nhiều. Gây khó chịu cho người bệnh và cả những người xung quanh nữa. Việc điều trị rất khó khăn và có nhiều phương pháp nhưng không hiệu quả, chỉ có phẫu thuật Skooge cắt bỏ tuyến mồ hôi nách tại chỗ là cho kết quả thành công lên đến 85%. Với tình tar5ng bệnh như bạn thì nên đến bệnh viện chúng tôi khám và tiến hành phẫu thuật cho hết bệnh.


Con chào bác sĩ !

con năm nay 24 tuổi, con bị bệnh ra mồ hôi tay chân từ nhỏ. Cách đây 4 năm con có đến bệnh viện mình để tri ra mồ hôi tay, đến nay con đả hết ra mồ hôi tay nhưng con bị bù trừ rất nhiều ở lưng, bụng và nách (lúc trước con không bị ra mồ hôi nách ), chỉ cần con vận động nhẹ ,cám xúc ,hay trời nóng ít thui là người ra mồ hôi ướt áo có thể vắt ra nước,hôm trước con có đặt câu hỏi thì được tư vấn là đến bệnh viện mình khám lấy thuốc uống  để điều hòa hệ thống thần kinh thực vật ,bác sĩ cho con hỏi là  uống thuốc đó có đỡ không ? và con nghe nói là có loại thuốc đặc tri ra mồ hôi HỒNG SƠN chỉ cần xoa vào vùng bệnh một thời gian là hết (nhà thuốc quảng cáo là tuyến mồ hôi teo lại ),con sử dụng thuốc đó có được không bác sĩ,hiện tại con thật sự rất mất tự tin và buồn lắm, con mong được bác sĩ tư vấn ! Con cám ơn bác sĩ!           

phamminhthao05ql6@gmail.com

* PGS TS Nguyễn Hoài Nam

Tăng tiết mồ hôi bù trừ sau phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ngực qua nội soi Lồng ngực chiếm tỷ lệ từ 15-20% gây rất nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Việc điều trị khá nhiều khó khăn và khó khăn lớn nhất là bệnh nhân chán nản không chịu theo một lộ trình điều trị lâu dài và bài bản. Còn loại thuốc như bạn nói chúng tôi không có kinh nghiệm sử dụng.

Hoàng Thao tổng hợp

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây