FDA CẢNH BÁO THUỐC CHỮA TIỂU ĐƯỜNG LIÊN QUAN ĐẾN SUY TIM

17/08/2021
Loại thuốc chữa tiểu đường có chứa saxagliptin và alogliptin có thể gây tăng nguy cơ suy tim, đặc biệt khi bệnh nhân đang mang bệnh tim mạch hoặc bệnh thận.
FDA CẢNH BÁO THUỐC CHỮA TIỂU ĐƯỜNG LIÊN QUAN ĐẾN SUY TIM

Loại thuốc chữa tiểu đường có chứa saxagliptin và alogliptin có thể gây tăng nguy cơ suy tim, đặc biệt khi bệnh nhân đang mang bệnh tim mạch hoặc bệnh thận.

Theo cảnh báo của FDA, đó là các thuốc Onglyza (saxagliptin), Kombiglyze XR (saxagliptin và metformin phóng thích chậm), Nesina (alogliptin, Kazano (alogliptin và metformin) và Oseni (alogliptin và pioglitazone). Những bệnh nhân tiểu đường týp 2 không nên ngưng sử dụng các loại biệt dược trên mà không tham vấn bác sĩ điều trị. FDA khuyến cáo người bệnh nên gặp bác sĩ nếu có các dấu hiệu và triệu chứng suy tim sau:

- Thở ngắn hơi bất thường trong sinh hoạt hàng ngày.

- Khó thở khi nằm.

- Mệt nhọc, yếu sức.

- Tăng cân với sưng phù mắt cá chân, bàn chân, chân hoặc bụng.

FDA cho biết thêm các dấu hiệu trên đối với bệnh nhân dùng các thuốc có chứa cùng thành phần vì lý do an toàn.

Cả saxagliptin và alogliptin đều trong nhóm ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DPP-4) dùng lâu dài với tiết chế ăn uống và luyện tập nhằm hạ nồng độ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường týp 2.

Cảnh báo của FDA dựa trên kết quả 2 nghiên cứu thử nghiệm lớn ở bệnh nhân tiểu đường có bệnh tim mạch. Kết quả cả 2 nghiên cứu đều phát hiện ra rằng bệnh nhân dùng saxagliptin và alogliptin phải nhập viện nội trú vì suy tim nhiều hơn những bệnh nhân dùng giả dược (placebo). 35 / 1,000 bệnh nhân dùng 2 loại thuốc trên phải nhập viện vì suy tim, so với 28/1,000 bệnh nhân dùng giả dược.

Các yếu tố nguy cơ suy tim bao gồm tiền sử suy tim, suy thận, 3,9 % số bệnh nhân có tiền sử này nhập viện vì suy tim, so với 3,3% bệnh nhân dùng giả dược. Tỷ lệ này tương đương 39/ 1,000 bệnh nhân dùng thuốc và 33/1,000 bệnh nhân dùng giả dược.

FDA yêu cầu bác sĩ điều trị xem xét ngưng dùng thuốc có chứa saxagliptin và aloglitin cho bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu suy tim. Nếu không kiểm soát được nồng độ đường huyết cần dùng các loại thuốc chữa tiểu đường khác.

Bs Minisha Sood Trưởng Khoa Nội trú tiểu đường Bv Lenox Hill, New York cho biết hiện tại chưa rõ có hay không “loại thuốc hiệu quả” đối với tất các các loại thuốc ức chế DPP-4 hoặc chỉ có saxagliptin hoặc alogliptin. Và hiện tại cũng chưa rõ khuyến cáo dùng những loại thuốc này đối với những bệnh nhân nguy cơ bệnh tim mạch chưa cao.

Hiện đang có một số nghiên cứu cho thấy thuốc ức chế DPP-4 giảm các biểu hiện bệnh tim mạch ở một số bệnh nhân, nhưng tác động lâu dài của các loại thuốc này đối với tim mạch vẫn giá trị và cần phải được nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Những loại thuốc này vẫn là những chọn lựa tốt đối với một số bệnh nhân tiểu đường vì dùng đường uống và được dung nạp với các tác dụng phụ cũng như giảm đường huyết hiệu quả.

Bệnh nhân có thể trao đổi với bác sĩ điều trị về các triệu chứng suy tim hoặc các tác dụng phụ trước khi đổi sang thuốc khác.

Bs Phạm Văn Trụ

Theo FDA: 2 Diabetes Drugs May Be Linked to Heart Failure Risk. Tuesday, April 5, 2016.

SOURCES: Minisha Sood, M.D., director, inpatient diabetes, Lenox Hill Hospital, New York City; April 5, 2016, news release, U.S. Food and Drug Administration. HealthDay

Copyright (c) 2016 HealthDay. All rights reserved.

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây