ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BỊ XUẤT HUYẾT NÃO

17/08/2021
Xuất huyết não là một dạng đột quỵ. Bệnh xảy ra khi động mạch trong não bị vỡ gây chảy máu ra các mô xung quanh. Những người bị xuất huyết não có các triệu chứng giống như đột quỵ.
 ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BỊ XUẤT HUYẾT NÃO
 • Xuất huyết não là một dạng đột quỵ. Bệnh xảy ra khi động mạch trong não bị vỡ gây chảy máu ra các mô xung quanh. Những người bị xuất huyết não có các triệu chứng giống như đột quỵ.

  Xuất huyết não có thể dẫn đến vỡ phình mạch, một dạng đột quỵ được gọi là đột quỵ xuất huyết. Tình trạng này khiến người bệnh yếu một phần cơ thể và mất thăng bằng, tê.

  Những người bị xuất huyết não có thể bị rối loạn ngôn ngữ (như đọc, viết, nói và hiểu). Bản chất của xuất huyết là chảy máu. Máu chảy trong các mô não gây tổn thương não.

  Một số triệu chứng gồm đau đầu, yếu mệt, lú lẫn, mê sảng và liệt, đặc biệt là ở một bên của cơ thể (tê, liệt ở mặt, cánh tay hoặc chân).

  Huyết áp cao là nguyên nhân chính của xuất huyết não. Nghiên cứu cũng chứng minh khoảng 80% bệnh nhân xuất huyết não bị huyết áp cao. Đôi khi, xuất huyết não có thể xuất hiện sau một chấn thương đầu nhẹ. Thông thường, các triệu chứng tiến triển nhanh chóng hoặc xuất hiện sau vài tuần. Dưới đây là những tình trạng xảy ra khi bị xuất huyết não:

  Xuất huyết

  Xuất huyết não có thể gây tử vong. Xuất huyết cản trở hoạt động của não. Xuất huyết diễn ra trong não hoặc có thể giữa não và hộp sọ. Động mạch bị vỡ có thể gây xuất huyết trong não. Thông thường, mức độ nghiêm trọng của xuất huyết phụ thuộc vào vị trí và mô xung quanh bị ảnh hưởng.

  Thiếu oxy

  Tổn thương sẽ có hai loại. Xuất huyết có thể làm rối loạn sự lưu thông máu bình thường tới não. Điều này có thể dẫn tới đột quỵ. Đột quỵ sẽ xảy ra khi não bị thiếu oxy. Ngoài ra, não bị chèn ép do chảy máu. Thiếu oxy có thể là nguyên nhân khiến não phù thêm.

  Phù não

  Máu từ chấn thương trên đầu có thể gây tổn thương mô não và đây là lý do có thể gây phù não. Mặt khác, máu tập hợp lại thành ổ tụ huyết.

  Đau đầu

  Bệnh nhân bị xuất huyết dưới màng nhện có khả năng bị đau đầu đột ngột. Nguyên nhân thường do lạm dụng ma túy hoặc rượu. Nguyên nhân phổ biến nhất của triệu chứng này là đau đầu dữ dội đột ngột giống như bị đánh đột ngột vào đầu. Đau đầu dữ dội có thể là một triệu chứng xảy ra khi bị xuất huyết não.

  Huyết áp cao

  Xuất huyết xuất hiện từ mạch máu bị vỡ trong não trong xuất huyết nội sọ. Nếu bệnh nhân bị huyết áp cao thì nguy cơ bị tình trạng này sẽ tăng lên. Huyết áp cao là một tình trạng mạn tính có thể làm yếu thành mạch máu và nếu không được điều trị, nó có thể gây xuất huyết.

  Phình mạch

  Phình mạch não) là sự phình to của một phần thành mạch máu não tại nơi thành mạch máu bị yếu. Mạch máu bị phá vỡ và máu chảy vào não, cuối cùng gây đột quỵ. Phần lớn người bệnh không biết mìnhbị  xuất huyết. Huyết áp cao có thể gây xuất huyết dưới màng nhện. Điều này xảy ra do những cảm xúc mạnh (rối loạn cảm xúc, tức giận), khiến huyết áp tăng vọt và làm vỡ phình mạch.

  theo BS Cẩm Tú/SKĐS

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây