ĐỂ XƯƠNG NHANH LIỀN SAU CHẤN THƯƠNG

17/08/2021
Phẫu thuật cố định xương bằng đinh hoặc dây thép hiện rất phổ biến trong chấn thương chỉnh hình. Tuy nhiên, việc chăm sóc vết thương sau mổ là khá quan trọng, để tránh cho bệnh nhân gặp nhiều tai biến.
ĐỂ XƯƠNG NHANH LIỀN SAU CHẤN THƯƠNG
 • Bác sĩ Võ Quang Đình Nam - Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cho biết, các tai biến sau phẫu thuật chỉnh hình thường gặp là kết hợp xương không đạt, như không vững chắc, không phục hồi được cấu trúc giải phẫu, nhiễm trùng xương, phần mềm. 

  Hình internet

  Khi bệnh nhân bị gãy xương, tùy thuộc vị trí gãy, mức độ di lệch, nhu cầu trở lại với sinh hoạt bình thường sớm hay muộn, bác sĩ sẽ chỉ định bó bột hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, có những loại gãy mà chỉ định phẫu thuật là tuyệt đối như gãy thân xương đùi ở người lớn, hoặc chỉ định bó bột chiếm đa số như gãy các xương bàn chân.

  Có nhiều phương pháp phẫu thuật như cố định xương bên trong với nẹp vít, đinh nội tủy hoặc cố định xương bên ngoài với khung kim loại. Hiện nay, y học đang ứng dụng công nghệ chỉnh hình mới với kim loại titanium, nẹp luồn dưới da, nẹp khóa.

  Theo y văn, chỉ thép dùng cố định xương gãy là loại chỉ được chế tạo từ hợp kim đặc biệt có độ tương đồng sinh học rất cao đối với cơ thể và khá trơ về mặt hoạt động hóa học như môi trường phức tạp của mô tế bào sống. Trong phẫu thuật, bác sĩ thường dùng chỉ thép để buộc các mảnh và đoạn xương gãy lại với nhau. Tuy nhiên, do chỉ thép là một vật lạ đối với cơ thể nên nó chỉ đóng vai trò nâng đỡ để xương tự liền trong vòng 2 -  6 tháng. Sau đó, thép sẽ được tháo bỏ. Nếu bệnh nhân để quá lâu mà không đến bệnh viện kiểm tra, thép sẽ bị vùi trong tổ chức xương hoặc tạo chỗ cắt trên trục xương khiến xương rất dễ bị gãy. 

  Do đó, bệnh nhân cần đến bệnh viện để lấy chỉ thép sau khi dùng cố định xương trong vòng 2 - 3 tháng. Nếu vòng chỉ thép lỏng, viêm rò gây ảnh hưởng đến xương thì cần tháo ra sớm hơn, trong vòng 1 - 2 tháng. Tốt nhất là nên đến bác sĩ kiểm tra định kỳ để được chụp phim và tư vấn cụ thể.

  Sưu tầm

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây