ĐỂ HIỂU RÕ HƠN VỀ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP II

17/08/2021
Nhiều người nghĩ rằng đái tháo đường là bệnh của trẻ em và người trẻ (đái tháo đường type 1). Thật ra, có một dạng đái tháo đường khác, được gọi là đái tháo đường týp 2 thường gặp hơn.
ĐỂ HIỂU RÕ HƠN VỀ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP II
Nhiều người nghĩ rằng đái tháo đường là bệnh của trẻ em và người trẻ (đái tháo đường type 1).
Thật ra, có một dạng đái tháo đường khác, được gọi là đái tháo đường týp 2 thường gặp hơn.
Các tên khác của đái tháo đường (còn gọi là tiểu đường) týp 2 là:
Đái tháo đường khởi phát ở tuổi trưởng thành.
Đái tháo đường không phụ thuộc insulin.
Có bao nhiêu người bị đái tháo đường týp 2 ?
Hơn 100 triệu người bị đái tháo đường, khoảng 90% trong số này bị đái tháo đường týp 2. Ở một số quốc gia, gần một nửa dân số bị đái tháo đường týp 2. Chẳng hạn toàn Châu Âu có từ 2-5% dân số bị đái tháo đường týp 2 và khoảng 5.000- 10.000 người mới được chẩn đoán bị đái tháo đường mỗi năm.
Số người bị đái tháo đường tăng dần trên khắp thế giới. Dự đoán có hơn 215 triệu người bị đái tháo đường týp 2 vào năm 2010.
Ai dễ bị đái tháo đường týp 2 ?
Đái tháo đường týp 2 thường xuất hiện ở người >40 tuổi, họ thường nặng cân hơn bình thường, nhưng không phải luôn luôn như vậy. Chẳng hạn, ở Anh Quốc, ít nhất 6 trong số 100 người >65 tuổi bị đái tháo đường týp 2.
Đàn bà dễ bị đái tháo đường týp 2 hơn đàn ông, và đái tháo đường thì có thể một trong số 4 người thân trực hệ của bạn cũng bị đái tháo đường (cha mẹ, anh chị, con cái) hoặc sẽ bị đái tháo đường trong tương lai. Điều này không may mắn là những người đái tháo đường týp 2 thường dễ bị một số bệnh có liên quan, và có tuổi thọ ngắn hơn những người khác.
Điều này không may mắn là người đái tháo đường týp 2 thường dễ bị một số bệnh có liên quan, có tỷ lệ ngắn hơn những người khác.


Ảnh minh họa

Những yếu tố góp phần làm phát triển bệnh lý đái tháo đường týp 2
-         Tuổi tác
-         Phụ nữ
-         Thừa cân
-         Ít vận động cơ thể
-         Các yếu tố di truyền
-         Hút thuốc lá
Đái tháo đường týp 2 không có khả năng tạo đủ insulin để thỏa mãn nhu cầu của cơ thể, hoặc không thể đáp ứng bình thường với insulin mà họ sản xuất ra. Khi xảy ra điều trên, đường trong máu sẽ tăng lên. Theo thời gian, các biến chứng của tình trạng tăng đường huyết có thể làm tổn hại đến mắt, thận, thần kinh, tim, và các mạch máu lớn của bạn.
Loại đường tăng lên trong máu của các cá thể bị đái tháo đường là glucose do thức ăn có tinh bột và thức ăn ngọt cung cấp.
Insulin thực sự có tác động gì?
Insulin được tạo ra từ tụy, là một tuyến nằm sau dạ dày của bạn. Insulin đươc phóng thích sau các bữa ăn, và tác động chủ yếu trên gan, cơ bắp và các mô mỡ.
Insulin làm cho gan thu nhận glucose từ máu dự trữ lại để rồi sử dụng sau đó. Nếu không có đủ insulin, gan không thể dự trữ đủ glucose, và thay vào đó lại phóng thích lượng lớn glucose vào trong máu. Đó là lý do chính làm cho người bị đái tháo đường týp 2 có đường trong máu cao.
Tại cơ bắp, insulin làm các tế bào thu nhận và dự trữ glucose để tạo năng lượng trong khi vận động.
Các tế bào mỡ cần insulin để thu nhận mỡ có trong thức ăn bạn ăn vào. Các tế bào mỡ dự trữ chất béo và để tạo năng lượng nếu cần.
Bình thường, tụy tạng sản xuất đủ insulin để kích thích gan, cơ bắp và mô mỡ thu nhận glucose và chất béo trong máu. Ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2, tụy tạng không sản xuất đủ insulin và thêm vào đó cơ thể không thể sử dụng insulin một cách đúng đắn.
Cái gì sẽ xảy ra khi mọi việc bắt đầu rối loạn
Triệu chứng sớm của đái tháo đường thường rất chung chung nên nhiều người không biết họ bị đái tháo đường. Một khi đái tháo đường đã được chẩn đoán chắc chắn thì phải được điều trị bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, sau nhiều năm ở một số người bị đái tháo đường sẽ xuất hiện các triệu chứng muộn có liên quan đến tổn thương các mô do bệnh đái tháo đường.
Đái tháo đường và mắt của bạn
Khoảng 1/5 người được chẩn đoán bị đái tháo đường týp 2 đã có sẵn bệnh lý võng mạc rồi (võng mạc là một màng mỏng ở đáy mắt có chức năng như một màn chiếu hình, thu nhận các hình ảnh từ bên ngoài vào mắt). Đây là bệnh lý thường không có triệu chứng cho đến khi nó rất nặng, do đó khám mắt  thường xuyên hằng năm rất quan trọng đối với mọi bệnh nhân bị đái tháo đường. Việc phát hiện sớm là chìa khóa của việc điều trị thành công.
Đái tháo đường và bàn chân của bạn.
Bệnh lý thần kinh do đái tháo đường (hoặc tổn thương thần kinh) thường ảnh hưởnh nhất đến các thần kinh ở bàn chân và căng chân. Tổn thương này thường nhẹ và có thể kết hợp với sự mất cảm giác mà không biết. Cùng với sự cung cấp máu kém, bệnh lý thần kinh có thể dẫn đến tổn thương tại bàn chân, nhiễm trùng bàn chân và loét bàn chân. Điều quan trọng là phải đi khám đều đặn với một chuyen gia chăm sóc bàn chân.
Đái tháo đường và bệnh tim
Người bị đái tháo đường dễ bị cao huyết áp, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não hơn người không bị đái tháo thường. Bạn có thể giảm các nguy cơ bị biến chứng này bằng cách ăn kiêng hợp lý và vệ sinh, ngưng hút thuốc và năng tập luyện thể dục.
Điều quan trọng là phải chăm sóc: Mắt, Bàn chân, Tim của bạn.
Có 2 kiểu tổn thương tại mô chính mà bệnh đái tháo đường gây ra:
Tổn thương mạch máu nhỏ điển hình là ảnh hưởng lên các mạch máu cung cấp cho mắt, thận và thần kinh.
Tổn thương mạch máu lớn thường dẫn đến giảm cung cấp máu và bệnh tim.
Để phát hiện bạn bị đái tháo đường týp 2.
Đái tháo đường không được điều trị có thể không có triệu chứng gì rõ rệt, nghĩa là một số người chỉ phát hiện họ bị đái tháo đường nhờ các xét nghiệm thường qui khi họ khám bác sĩ vì một lý do khác. Trong những trường hợp khác, các triệu chứng như mệt mỏi và bứt rứt có thể được quy cho sự “làm việc quá mức” hoặc do “đã già”. Kết quả là, khoảng 50% bệnh nhân bị đái tháo đường týp 2 không được chẩn đoán.
Nếu bạn có một số dấu hiệu hay hội chứng nêu trên, bác sĩ của bạn có thể nghi ngờ bạn bị đái tháo đường. Ở bệnh đái tháo đường, lượng đường quá cao trong máu được bài tiết ra nước tiểu do đó bác sĩ có lẽ sẽ khuyên bạn xét nghiệm nước tiểu tìm xem có glucose hay không. Để khẳng định chẩn đoán, bác sĩ cần phải đo lượng đường trong máu của bạn. Nếu đường máu cao bất thường và bạn có bất kỳ một trong các triệu chứng nêu trên, có nghĩa là bạn đã bị đái tháo đường. Khi lượng glucose máu cao hơn bình thường thì có nghĩa là bạn bị tăng đường huyết. Nếu glucose trong máu của bạn chỉ cao hơn bình thường một chút thì có nghĩa là bạn bị một rối loạn gọi là rối loạn dung nạp/ bất dung nạp glucose, nghĩa là cơ thể bạn có rối loạn sự chuyển hóa glucose, và là một dấu hiệu cho biết có gì không ổn trong cơ thể bạn.
Các dấu hiệu và hội chứng của bệnh đái tháo đường không điều trị bao gồm:
-         Mệt mỏi
-         Khát: uống nhiều nước và đi tiểu nhiều
-         Sụt cân
-         Cảm giác bị châm chích, “nhoi nhói”
-         Nhìn mờ
-         Ngứa
-         Dễ nhiễm trùng
-         Táo bón
-         Vọp bẻ, chuột rút

Việc phát hiện sớm là chìa khóa của việc điều trị thành công.

Nồng độ glucose trong máu
Kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường khi xét nghiệm đường trong nước tiểu âm tính (không có đường trong nước tiểu) hoặc xét nghiệm lượng đường trong máu ở giới hạn bình thường. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách theo dõi lượng đường trong máu bạn.
Điều trị đái tháo đường týp 2
Bệnh đái tháo đường không nhất thiết ảnh đến sức khỏe của bạn, cản trở công việc hoặc ảnh hưởng đến việc làm của bạn. Không may là đái tháo đường không tự khỏi, nhưng khi bệnh được điều trị đúng đắn bạn có thể có một đời sống khỏe mạnh và điều đó bảo vệ chính bạn chống lại những tác hại về sau của bệnh.
Hiện nay, không có cách chữa lành bệnh đái tháo đường, nhưng có thể được điều trị bằng 3 cách:
-         Chỉ ăn kiêng
-         Ăn kiêng và uống thuốc
-         Ăn kiêng và chích insulin
Việc chẩn đoán sớm và xử trí tốt bệnh đái tháo đường giúp phòng ngừa các biến chứng muộn. Các chương trình tầm soát có thể không được thưc hiện một cách rộng rãi ở nơi bạn ở. Tuy nhiên, nếu bạn có người thân trong gia đình bị đái tháo đường, bạn quá nặng cân, huyết áp cao hoặc cholesterol cao, hoặc có kết hợp các yếu tố trên, tốt nhất là bạn hãy yêu cầu Bác sĩ của bạn kiểm tra lượng đường trong máu của bạn.
Mục đích chính của việc điều trị là phải đạt được lượng đường trong máu ở mức gần như bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là, hơn tất cả, BẠN là yếu tố quan trọng duy nhất trong việc xác định kết quả bệnh đái tháo đường của bạn.
Thuốc điều trị đái tháo đường
Khi bệnh đái tháo đường không thể kiểm soát được chỉ bằng ăn kiêng và tập thể dục, bác sĩ của bạn có thể cho bạn dùng thuốc uống. Có nhiều loại thuốc uống khác nhau và mỗi loại tác động theo cách khác nhau. Tất cả đều giúp làm giảm glucose trong máu, và đôi khi bạn có thể uống cùng lúc từ 2 loại trở lên. Nếu điều trị này thất bại, bạn có thể phải chuyển sang chích insulin.
Bất cứ phương pháp điều trị nào bạn tuân theo, thì kiểm soát được đường trong máu của bạn sẽ giúp giữ cho bạn khỏe mạnh và cảm thấy thoải mái.
Thuốc uống thường được sử dụng để kiểm soát glucose trong máu.
Sulphonylurea giúp tụy tạng của bạn sản xuất insulin và cải thiện sự sử dụng đường trong cơ thể.
Biguanide, Benfluorex giúp insulin trong cơ thể bạn sử dụng đường hiệu quả hơn.
Thuốc ức chế alpha-glucosidase làm chậm sự hấp thu đường ở ruột.
Các biện pháp tự giúp chính mình
Các nghiên cứu ở người bị đái tháo đường cho thấy việc kiểm soát glucose trong máu thật chặt chẽ sẽ dự phòng hoặc làm chậm lại sự khởi phát các biến chứng. Một chế độ ăn kiêng lành mạnh bình thường và tập thể dục đều đặn là một trong những phương pháp có hiệu quả nhất để kiểm soát bệnh đái tháo đường của bạn, cân nặng của bạn và những nguy cơ bệnh tim.
Một chế độ ăn kiêng lành mạnh (hợp lý)
Chế độ được khuyến cáo cho người bị đái tháo đường không phải là một chế độ ăn đặc biệt, nó là một chế độ ăn lành mạnh (hợp lý) bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn bị đái tháo đường, bạn cần nhớ lá phải ăn đều đặn và những thức ăn có tinh bột như bánh mì, mì sợi, khoai tây, cơm hoặc ngũ cốc trong mỗi bữa ăn. Cách ăn kiêng:
Cần nhớ rằng cơ thể bạn không thể chuyển hóa glucose thật tốt, do đó tránh ăn những chất quá ngọt như kẹo, sôcôla, bít quy, và thức uống có gaz. Các thức ăn vừa nêu trên làm tăng đường trong máu của cơ thể bạn – thay vào đó nên ăn nhiều bữa nhỏ với thức ăn bằng tinh bột.
Khi uống trà và cà phê nên dùng đường nhân tạo (đường thuốc).
Ăn nhiều trái cây và rau xanh và chuyển sang ăn bánh mì làm bằng bột chưa rây để tăng chất xơ trong chế độ ăn của bạn.
Giảm thức ăn có nhiều chất béo như kem, bơ, mácgarin và các thức ăn chiên xào.
Nếu bạn quá nặng cân, cố gắng giảm lượng thức ăn của mỗi bữa ăn.
Không cần thiết phải mua những thức ăn đặc biệt cho người đái tháo đường bởi vì chúng không có hiệu quả.
Phải hoạt động nhiều
Hầu hết người bị đái tháo đường đều có lợi khi tăng cường luyện tập thể dục hàng ngày. Tập thể dục không có nghĩa là cố gắng tập thật nhiều giờ trong phòng tập thể dục, việc tập luyện có thể là làm những cộng việc bạn thích như đi bộ, làm vườn, bơi lội, khiêu vũ hoặc chạy bộ. Nhớ kỹ rằng nếu bạn không tập luyện gì trong một khoảng thời gian dài bạn cần phải tập luyện nhẹ trước rồi tăng dần lên cho phù hợp. Mục tiêu là tập ½ giờ mỗi ngày trong tuần.
Hàng trăm cách khác nhau để bạn có thể tăng cường việc tập luyện hàng ngày, hãy chọn cách riêng của bạn, tập luyện và vui choi với phuong pháp đó.
BẠN CÓ THỂ KHÁM VÀ TƯ VẤN TẠI BỆNH VIỆN MINH ANH.
CHÚNG TÔI CÓ NHỮNG THẦY THUỐC GIỎI TRONG LĨNH VỰC NÀY

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây