CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BƯỚU CỔ BẰNG PHẪU THUẬT

17/08/2021
Trong các phương pháp điều trị bệnh bướu cổ thì điều trị bằng phẫu thuật là một biện pháp điều trị triệt để và hữu dụng nhất cho bệnh nhân, vừa hết bệnh vừa bảo đảm được yếu tố thẩm mỹ, Trả lại vẻ tự tin và sắc đẹp cho người phụ nữ.
CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BƯỚU CỔ BẰNG PHẪU THUẬT
 • Trong các phương pháp điều trị bệnh bướu cổ thì điều trị bằng phẫu thuật là một biện pháp điều trị triệt để và hữu dụng nhất cho bệnh nhân, vừa hết bệnh vừa bảo đảm được yếu tố thẩm mỹ, Trả lại vẻ tự tin và sắc đẹp cho người phụ nữ.

  Ở Việt Nam, ngành phẫu thuật bướu cổ đã phát triển từ lâu, đặc biệt là sau ngày hòa bình lập lại năm 1954, với những tên tuổi nổi tiếng trong ngành Y như: GS. Tôn Thất Tùng, GS. Nguyễn Khánh Dư, GS. Phạm Biểu Tâm…

  Ngày nay, với sự phát triển của ngành phẫu thuật, gây mê hồi sức và nội khoa nội tiết, phẫu thuật bệnh bướu cổ đã trở thành phẫu thuật thường quy có thể được thực hiện ở rất nhiều bệnh viện.

  Phương pháp phẫu thuật qua ngả nội soi đã có từ lâu. Tuy nhiên, do ngành kỹ thuật Y khoa không phát triển trong những năm dài của chế độ phong kiến, nên phương pháp điều trị này hầu như bị rơi vào quên lãng. Chỉ đến năm 1987, khi trường hợp cắt túi mật qua ngả nội soi ổ bụng lần đầu tiên được thực hiện thành công tạo Cộng hòa Pháp, phẫu thuật nội soi mới có những bước tiến nhảy vọt và những thành tựu thật là ngoạn mục. Cho đến ngày hôm nay, hầu như phần lớn các loại phẫu thuật đều được thực hiện qua ngả nội soi.

  Năm 1996, bác sĩ Gagner là người đầu tiên sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để điều trị cho những bệnh nhân bị bướu cổ, mở đầu cho kỷ nguyên phẫu thuật nội soi để điều trị các bướu của tuyến giáp. Ngay sau đó, rất nhiều các phẫu thuật viên ở Đài Loan, Nhật Bản và Singapore đã tiến hành thành công loại phẫu thuật này cho rất nhiều bệnh nhân là các phụ nữ trẻ mà yêu cầu thẩm mỹ được coi là tiêu chuẩn hàng đầu trong điều trị. Ở Việt Nam, hiện nay đã có một số đơn vị thực hiện thường xuyên phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh bướu cổ, đó là: Viện Nội tiết ở Hà Nội và Khoa Phẫu thuật lồng ngực và Tim mạch BV. Nhân Dân Gia Định TP.HCM, BV. Đại học Y dược TP.HCM, BV. Trưng Vương… Hiện nay đã có thêm những bệnh viện kỹ thuật cao, với việc đầu tư các phương tiện y khoa hiện đại như dao đốt bằng sóng siêu âm hệ thống nội soi 3 chiều như ở Bệnh viện Minh Anh đã thực hiện rất có kết quả hình thức phẫu thuật này.

  ​PGS.TS. NGUYỄN HOÀI NAM (Cố vấn BV. Quốc tế Minh Anh)
  Mời xem tiếp bài 2: Phẫu thuật nội soi bướu cổ được tiến hành như thế nào? ra ngày 18/7/2015
  Nhuồn: Sức khỏe và đời sống

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây