BƯỚU CỔ KÈM SUY THẬN

17/08/2021
Suy thận giai đoạn III có phải là thận mất chức năng hoạt động không? Có thể phục hồi chức năng thận và chữa bằng thuốc đông y không? Tôi ngoài 50 tuổi, hiện có bệnh bướu cổ, cao huyết áp, suy gan, suy thận mạn tính giai đoạn III. Tôi rất cần một chế độ dinh dưỡng thích hợp. Xin bác sĩ tư vấn giúp.
 BƯỚU CỔ KÈM SUY THẬN
 • Suy thận giai đoạn III có phải là thận mất chức năng hoạt động không? Có thể phục hồi chức năng thận và chữa bằng thuốc đông y không? Tôi ngoài 50 tuổi, hiện có bệnh bướu cổ, cao huyết áp, suy gan, suy thận mạn tính giai đoạn III. Tôi rất cần một chế độ dinh dưỡng thích hợp. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

  Anh: internet

  Chị mắc rất nhiều bệnh, lại là những bệnh nặng. Tuy nhiên về phương diện y học, chúng ta có một số điểm cần bàn đến:

  Có rất nhiều loại bướu cổ: bướu cổ dịch tễ thông thường ở những người trẻ nằm trong vùng dịch tễ. Loại bướu cổ này thường không gây biến chứng nhiều, ít ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, ngoại trừ yếu tố thẩm mỹ và có thể chèn ép gây khó thở một khi bướu quá lớn. Loại thứ hai là các bướu giáp độc tính có kèm theo hội chứng cường giáp như bướu Basedow, bướu giáp đa nhân nhiễm độc, bướu giáp miễn dịch v.v…

  Trong đó hay kết hợp trên bệnh nhân tiểu đường là bướu Basedow thì rất nặng. Bệnh nhân rơi vào tình trạng cường giáp: gầy sút nhiều, tay chân run, có biến chứng tim mạch, có thể cao huyết áp kèm theo. Loại thứ ba là các ung thư của tuyến giáp, loại này có tiên lượng xấu và hay xảy ra ở những bệnh nhân trên 40 tuổi.

  Về suy thận, chưa bao giờ chúng tôi thấy có loại phân độ như vậy. Thông thường trong y học, các thầy thuốc chỉ phân biệt suy thận cấp hay suy thận mạn. Trong suy thận mạn, có suy thận mạn còn đáp ứng điều trị, và suy thận mạn giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo và ghép thận. Khi đã bị suy thận, tác dụng của các loại thuốc Đông y không rõ ràng lắm; cũng chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào chứng minh vai trò của thuốc Đông y trên bệnh nhân suy thận mạn.

  Chế độ dinh dưỡng cho một người bệnh như chị quả thật rất khó. Tốt nhất chị nên tìm một bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng cùng khám bệnh và bàn bạc hội chẩn với bác sĩ điều trị. Khi đó, bác sĩ dinh dưỡng sẽ cho chị một chế độ ăn thích hợp. Tuy nhiên trong khi chờ đợi, có thể cho bệnh nhân ăn một chế độ thật ít muối, giàu protein…

  PGS-TS NGUYỄN HOÀI NAM
  Giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM; Cố vấn Y khoa BV Quốc tế Minh Anh
  Nguồn: phunuonline

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây