BỖNG DƯNG TỤT HUYẾT ÁP

17/08/2021
Có một lần, một bệnh nhân đến phòng khám chúng tôi trong tình trạng huyết áp khá thấp 80/50 mmHg. Bệnh nhân bị tiêu chảy 02 ngày tự điều trị tại nhà. Mặt xanh bụng đau quăn từng cơn, chóng mặt nhiều.
@font-face { font-family: "VNI-Helve-Condense"; }@font-face { font-family: "VNI-Helve"; }@font-face { font-family: "Calibri"; }p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; font-size: 11pt; font-family: VNI-Helve-Condense; }div.Section1 { page: Section1; }@font-face { font-family: "VNI-Helve-Condense"; }@font-face { font-family: "VNI-Helve"; }@font-face { font-family: "Calibri"; }p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; font-size: 11pt; font-family: VNI-Helve-Condense; }div.Section1 { page: Section1; }@font-face { font-family: "VNI-Helve-Condense"; }@font-face { font-family: "VNI-Helve"; }@font-face { font-family: "Calibri"; }p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; font-size: 11pt; font-family: VNI-Helve-Condense; }div.Section1 { page: Section1; }@font-face { font-family: "VNI-Helve-Condense"; }@font-face { font-family: "VNI-Helve"; }@font-face { font-family: "Calibri"; }p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; font-size: 11pt; font-family: VNI-Helve-Condense; }div.Section1 { page: Section1; }@font-face { font-family: "VNI-Helve-Condense"; }@font-face { font-family: "Calibri"; }p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; font-size: 11pt; font-family: VNI-Helve-Condense; }div.Section1 { page: Section1; }@font-face { font-family: "VNI-Helve-Condense"; }@font-face { font-family: "Calibri"; }p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; font-size: 11pt; font-family: VNI-Helve-Condense; }p { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }div.Section1 { page: Section1; }@font-face { font-family: "VNI-Helve-Condense"; }@font-face { font-family: "Calibri"; }p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; font-size: 11pt; font-family: VNI-Helve-Condense; }p { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }div.Section1 { page: Section1; }@font-face { font-family: "VNI-Helve-Condense"; }@font-face { font-family: "Calibri"; }p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; font-size: 11pt; font-family: VNI-Helve-Condense; }p { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }div.Section1 { page: Section1; }

@font-face { font-family: "VNI-Helve-Condense"; }@font-face { font-family: "Calibri"; }p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; font-size: 11pt; font-family: VNI-Helve-Condense; }p { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }div.Section1 { page: Section1; }

Có một lần, một bệnh nhân đến phòng khám chúng tôi trong tình trạng huyết áp khá thấp 80/50 mmHg. Bệnh nhân bị tiêu chảy 02 ngày tự điều trị tại nhà. Mặt xanh bụng đau quăn từng cơn, chóng mặt nhiều. Bệnh nhân khai với chúng tôi cách đây 02 ngày đi ăn với người yêu ở quán ốc luộc trên lề đường. Sau khi được bù nước và điện giải đầy đủ bằng cách cho uống nước muối pha với đường, truyền dịch, thuốc chống tiêu chảy gần 02 giờ sau huyết áp bệnh nhân đã trở về với vị trị số gần bình thường 110/70mmHg.

Đó là một trong những nguyên nhân hay gặp của tình trạng bỗng dưng tụt huyết áp mà trong khi khám và chữa bệnh mà người thầy thuốc thường gặp.

Triệu chứng nào cho biết tụt huyết áp?.

Nhiều người bị tụt huyết áp thường có triệu chứng choáng váng, chóng mặt, mặt xanh khó chịu bứt rứt trong người.

Thường các triệu chứng này hay đi kèm với các triệu chứng của các bệnh nên gây tụt huyết áo như: Tiêu chảy, đau bụng, sốt cao, lạnh run hay các bệnh mạn tính khác như viêm phế quản mạn, xơ gan, suy tim, ung thư, tiểu đường v.v…

Các triệu chứng này có khi khá rầm rộ trong những trường hợp tụt huyết áp cấp tình làm bệnh nhân rất mệt mỏi và phải nhập viện ngay. Nhưng cũng có khi rất khiêm tốn chỉ hoa mắt chóng mặt thoáng qua, hay chỉ hơi khó chịu trong cơ thể một chút đối với những người bị tụt huyết áp mạn tính.

Việt phát hiện các triệu chứng như trên không khó, bệnh nhân sẽ là người nói cho thầy thuốc biết tất cả những triệu chứng này. Dù thế nào đi chăng nửa việc chẩn đoán xác định chắc chắn có phải tụt huyết áp hay không? Phải do người thầy thuốc tiến hành bằng cách đo huyết áo ở tư thế nằm và khám nhằm phát hiện ra các triệu chứng đi kèm. Việc khám bệnh kỹ càng, đo huyết áo đúng phương pháp, hỏi bệnh nhân sẽ giúp cho thầy thuốc có chiến lược điều trị có hiệu quả.

p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }div.Section1 { page: Section1; }Các nguyên nhân gây tụt huyết áp có thể là một bệnh cấp tính gây mất dịch trong cơ thể như tiêu chảy nhiều, ói mửa nhiều, say rượu v.v…

Cần phải lưu ý kỹ vì có rất nhiều triệu chứng giống như vậy nhưng bệnh nhân lại bị cao huyết áp, nên vai trò của việc đo huyết áp là rất quan trọng. Chỉ được phép kết luận là tụt huyết áp khi đo huyết áo tối đa 90mm thủy ngân.

Tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân gây bỗng dưng tụt huyệt áp thì khá nhiều, nhưng cũng có khi chẳng có nguyên nhân nào cả. Thường những người bỗng dưng tụt huyết áp có thể trạng gầy xanh xao một chút. Phần nhiều là những cô gái trẻ đẹp có type thần kinh nghệ sỹ nhạy cảm với các cảm xúc âm tính của cuộc sống.

Các nguyên nhân gây tụt huyết áp có thể là một bệnh cấp tính gây mất dịch trong cơ thể như tiêu chảy nhiều, ói mửa nhiều, sau rượu v.v…Nhưng có một số người hay bị tụt huyết áp tư thế. Họ bị hoa mắt chóng mặt, tim đập nhanh và vã mồ hôi. Tình trạng này hay xảy ra vào buổi sáng sớm và không có nguyên nhân nào rõ rệt. Bệnh nhân chỉ cảm thấy hoa mắt chóng mặt, tim đập nhanh và vã mồ hôi. Tình trạng này chỉ kéo dài vài phút rồi hết và thực ra nó không hề gây tử vong cho bệnh nhân nhưng gây khó chịu cho bệnh làm giảm đi chất lượng của cuộc sống.

Trong những trường hợp này, người bệnh nếu không được khám kỹ và tư vấn tốt thường rất hoang mang. Họ có thể đi khám rất nhiều thầy thuốc, nhiều khi cũng không chẩn đoán được vì khi đến khám bệnh huyết áo của họ hoàn toàn bình thường. Chính vì vậy họ nghi ngờ tất cảm nghi ngờ cả thầy thuốc và hệ thống Y tế.

Phòng ngừa tụt huyết áp bất ngờ:

Quan trọng nhất là đừng để mắc các bệnh cấp tính làm mất dịch nhiều như tiêu chảy, nôn ói. Không uống quá nhiều rượu, có chế độ ăn hợp lý chứ đừng ăn kiêng thái quá, nhất là ở một số trường hợp nhịn ăn uống để giảm cân nặng ở một số phụ nữ trẻ. Tránh thay đổi tư thế quá đột ngột là buổi sáng khi mới thức dậy. Hạn chế uống rượu bia và việc sử dụng các chất kích thích khác gây tổn hại cho hệ thần kinh.

Tránh stress, cân bằng về tâm lý, với một số người bị tụt huyết áo vô căn có thể tập dường sinh, Yoga đúng các rất có lợi cho sức khỏe và hệ tuần hoàn. Có một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng và phù hợp với lứa tuổi. Không để đói bụng quá, ngủ đủ và tập thề dụng thường xuyên.

Nên chữa trị tốt những bệnh mạn tính mà mình đã mắc phải như tiểu đường, suy gan, viêm phế quản mạn tính v.v…Nên khám sức khỏe định kỳ với những người trên 40 tuồi với 02 lần trong năm để điều chỉnh những rối loạn trong cơ thể có thể dẩn đến tụt huyết áp bất ngờ.

PGS. TS. BS Nguyễn Hoài Nam
Bệnh viện Minh Anh

@font-face { font-family: "VNI-Helve-Condense"; }@font-face { font-family: "Calibri"; }p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0in 0in 10pt; line-height: 115%; font-size: 11pt; font-family: VNI-Helve-Condense; }div.Section1 { page: Section1; }

 

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây