BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

17/08/2021
Tăng huyết áp khi huyết áp vượt quá giới hạn bình thường (≥ 140/90 mm Hg), nếu không điều trị đầy đủ sẽ gây biến chứng lên các cơ quan của cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh.

 

Tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp khi huyết áp vượt quá giới hạn bình thường (≥ 140/90 mm Hg), nếu không điều trị đầy đủ sẽ gây biến chứng lên các cơ quan của cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh.

Cách đo huyết áp.

Bạn có thể đo huyết áp ở 2 tư thế nằm hoặc ngồi. Nếu đo ở tư thế ngồi phải tựa lưng vào tường hoặc ghế, tay được đo phải để ngang tim. Bạn có thể dùng huyết áp kế thủy ngân hoặc huyết áp kế điện tử tự động. Bạn cũng cần lưu ý không uống cà phê, hút thuốc lá, không dùng các thuốc ảnh hưởng đến huyết áp (như thuốc chống sung huyết mũi) trước khi đo huyết áp.

Nguyên nhân tăng huyết áp.

Đa phần bệnh nhân tăng huyết áp không tìm thấy nguyên nhân còn gọi là tăng huyết áp nguyên phát hay tăng huyết áp vô căn. Chỉ có khoảng 5-10% số bệnh nhân tìm được nguyên nhân gây tăng huyết áp còn gọi là tăng huyết áp thứ phát, các nguyên nhân thường gặp là:

-         Suy thận mạn

-         Hẹp động mạch thận

-         Cường aldosteron nguyên phát

-         Hội chứng Cushing

-         U tủy thượng thận

-         Do uống thuốc ngừa thai

Triệu chứng của tăng huyết áp

Đa số bệnh nhân tăng huyết áp trong giai đoạn đầu không có biểu hiện gì, người bệnh chỉ phát hiện mình bị tăng huyết áp khi tình cờ đo huyết áp khi tình cờ đo huyết áp hoặc khi khám sức khỏe định kỳ. Do đó đa số bệnh nhân biết mình bị tăng huyết áp khi đã có biến chứng trên các cơ quan cơ thể.

Biến chứng của tăng huyết áp.

Tăng huyết áp nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ bị biến chứng trên các cơ quan như: tim, não, thận, mắt, động mạch ngoại biên. Có 2 loại biến chứng:

-         Biến chứng tức thì, có thể nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân gồm: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp, bóc tách động mạch chủ, phù phổi cấp, suy thận cấp.

-         Biến chứng lâu dài, sau một thời gian dài bệnh nhân tăng huyết áp không được chẩn đoán và điều trị đúng gồm: rối loạn tiền đình, bệnh lý mắt do tăng huyết áp, tim to, suy tim, đau thắt ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim, suy thận mạn, đau cách hồi.

Các giai đoạn tăng huyết áp.

Phân loại

Huyết áp tâm thu

(mmHg)

Huyết áp tâm trương

(mmHg)

Bình thường

< 120

<800

Tiền tăng huyết áp

120 – 139

80 – 89

Tăng huyết áp

 

 

Giai đoạn 1

140 – 159

90 – 99

Giai đoạn 2

≥ 160

≥ 100

Điều trị tăng huyết áp.

Nếu bạn bị tăng huyết áp bạn cần đi khám bệnh để được tư vấn, làm các xét nghiệm cần thiết giúp tìm nguyên nhân cũng như các biến chứng của tăng huyết áp, từ đó có cách thức điều trị phù hợp cho bạn. Nếu tăng huyết áp có nguyên nhân thì chỉ cần điều trị loại bỏ nguyên nhân sẽ hết tăng huyết áp. Nếu bạn bị tăng huyết áp vô căn (không tìm thấy nguyên nhân tăng huyết áp) thì phải điều trị lâu dài đưa huyết áp về mức bình thường nhằm giảm thiểu các biến chứng của tăng huyết áp. Việc điều trị nói chung gồm 2 biện pháp: thay đổi lối sống và điều trị bằng thuốc.

-         Thay đổi lối sống: ngưng thuốc lá, giảm cân nếu thừa cân, tập luyện thể dục, hạn chế ăn mặn, giảm rượu bia, bổ sung kali, magne, canxi trong chế độ ăn, giảm căng thẳng trong cuộc sống.

-         Điều trị bằng thuốc: khi việc thay đổi lối sống không đủ để kiểm soát huyết áp hoặc khi tăng huyết áp đã có biến chứng lên các cơ quan hoặc khi huyết áp của bạn quá cao ≥180/110 mmHg.

Tóm lại, tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp, việc phát hiện tăng huyết áp thường dễ dàng nhưng thường bị bỏ sót, gây hậu quả nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Việc điều trị thường kéo dài, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa bệnh nhân và thầy thuốc để việc điều trị đat hiệu quả tốt nhất.


MỌI CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

BỘ PHẬN CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

BỆNH VIỆN MINH ANH 

Điện thoại: (08) 62600 848/818 – 222 384 15

Tin tức khác?

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

KỶ NGUYÊN PHẪU THUẬT ÍT XÂM LẤN TRONG CHUYÊN NGÀNH TIM MẠCH - LỒNG NGỰC

Thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày 31/5-2/6 vừa qua, đã đón tiếp hơn 200 đại biểu là...

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD, COAD hay COLD) là một dạng bệnh lý tắc...

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U TRUNG THẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

U trung thất là danh từ dùng để chỉ khối u có nguồn gốc và phát triển trong...

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

NHỮNG BỆNH LÝ LIÊN QUAN TUYẾN TIỀN LIỆT

Phần lớn nam giới ở độ tuổi 50 hoặc cao hơn có bệnh lý liên quan đến tuyến tiền...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây