VỊ THUỐC CỦA HÀNH VÀ TỎI

17/08/2021
Hành và tỏi không chỉ là hai loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày mà còn là vị thuốc rất hay, theo lương y Như Tá.
Hành và tỏi không chỉ là hai loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày mà còn là vị thuốc rất hay, theo lương y Như Tá.

Công dụng của hành

Trị cảm sốt, đau đầu: Lấy 4-5 củ hành ta để cả rễ, xắt nhỏ, 50g gạo loại ngon, một ít gừng tươi giã nhuyễn đem nấu cháo loãng, nêm nếm gia vị, một ít tiêu bột, giấm ăn. Dùng cháo này để chủ trị cảm sốt, đau đầu, đau sau gáy, ho. Nên dùng lúc cháo còn nóng.


Chữa viêm họng, viêm mũi: Dùng hành củ (hành ta) 50g, gừng tươi 50g, đem giã nát và trộn với hai muỗng giấm ăn, rồi cho vào một tô nước thật nóng rồi đem xông, hít thẳng vào mũi, miệng để chữa những lúc viêm họng, viêm mũi.

Dân gian thường dùng hành làm món ăn khai vị, mục đích là để kích thích ăn ngon miệng, và giúp dạ dày tiêu hóa tốt sau khi ăn. Dân gian cũng hay dùng củ hành ta nấu cháo loãng để trị cảm cúm do thời tiết.

Nhưng, lưu ý thường người ta kỵ dùng cùng lúc hành với mật ong.

Công dụng của tỏi

Trị cúm, sổ mũi, nhảy mũi: Dùng củ tỏi bóc bỏ vỏ ngoài, giã nhuyễn, cho vào một ít rượu hoặc nước chín ngâm một lát rồi khuấy đều, dùng nước này nhỏ vào mũi và ngậm trong miệng mỗi ngày 2-3 lần. Hoặc ăn vài tép tỏi sống ngâm với giấm (ngâm khoảng 1 tháng).

Chữa viêm họng: Dùng củ tỏi bóc vỏ, đem ngâm giấm độ một tháng rồi đem ra cắt lát và dùng tỏi này để ngậm chữa ho.

Nếu bị đau bụng do trúng khí lạnh, có thể lấy củ tỏi, bóc vỏ, giã nhuyễn hòa với giấm ăn, rồi gạn lấy nước này uống. Dân gian còn dùng củ tỏi (loại lớn), bóc vỏ ngoài, giã nhuyễn đem đắp vào gan bàn chân và nằm nghỉ để trị tiêu chảy.


Chữa chứng đầy bụng khó tiêu: Lấy một vài tép tỏi đem ép lấy nước, bỏ bã rồi pha với nước chín để dùng trong ngày. Hoặc dùng tỏi giã nhuyễn ngâm với rượu trắng (ngâm độ hai tuần). Dùng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần độ 10-15 ml.

Phụ nữ sau khi sinh mà bị trúng phong, thì dùng củ tỏi khoảng 30 tép đem nấu với 3 chén nước, nấu còn lại 1 chén nước, dùng nước này uống từ từ.

Bị đau răng, lấy một vài tép tỏi giã nát rồi đem xát vào chỗ đau, đó cũng là cách dân gian hay sử dụng.

(Theo TNO)

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây