TỰ DƯNG BỊ TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI TRÁI ?

17/08/2021
Con trai 27 tuổi, làm công việc văn phòng nhưng bỗng dưng cháu thấy khó thở tức ngực, tưởng cháu bị tim đi khám phòng mạch, sau khi chụp phim phổi thì BS phát hiện phổi trái của cháu bị teo nhỏ và tràn khínên đã khuyên cháu vào BV và được phẫu thuật nội soi cấp cứu và đặt ống dẫn lưu.
TỰ DƯNG BỊ TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI TRÁI ?

Con trai 27 tuổi, làm công việc văn phòng nhưng bỗng dưng cháu thấy khó thở tức ngực, tưởng cháu bị tim đi khám phòng mạch, sau khi chụp phim phổi thì BS phát hiện phổi trái của cháu bị teo nhỏ và tràn khínên đã khuyên cháu vào BV và được phẫu thuật nội soi cấp cứu và đặt ống dẫn lưu. BS nói là cháu bị tràn khí màng phổi và đợi vài ngày chụp phim lại nếu không cải thiện thì phải mổ hở.

Tôi lo lắng quá. Xin BS tư vấn giúp, tại sao thanh niên đang khỏe mạnh lại bị teo phổi và tràn khí như vậy? Bệnh này có ảnh hưởng gì về sau hay không? Làm sao để phát hiện sớm.

Ngô Phương Lan (quận 3, TP.HCM)

Hình minh họa

*PGS TS Nguyễn Hoài Nam: Giảng viên chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, cố vấn chuyên môn Bện viện Quốc tế Minh Anh

Nói thật ra thì không có gì là tự nhiện cả, có nguyên nhân cả đấy bạn. Bệnh của bạn gọi là tràn khí khoang màng phổi tự phát nguyên phát. Bệnh thường xảy ra ở những người khỏe mạnh, làm việc nặng, chơi thể thao và thường là những người cao và gầy.

Nguyên nhân là do vỡ các bóng khí và kén khí vùng đỉnh phổi. Những bóng khí và kén khí này xuất hiện do vấn đề thể tạng và di truyền hay do bệnh nhân trước đó bị các bệnh về phổi như viêm phổi v.v…

Trước đây điều trị tràn khí khoang màng phổi thường bắt đầu bằng phẫu thuật dẫn lưu kín khoang màng phổi. tức đưa một ống dẫn lưu vào khoang màng phổi để khí thoát ra ngoài và phổi bệnh nhân nở lại. Bệnh nhân có thể nằm viện 3-4 ngày, tuy nhiên tỷ lệ tái phát khá cao có khi lên đến 30% sau hai năm. Hiện nay do có phẫu thuật nội soi Lồng ngực phát triển bệnh nhân được phẫu thuật ngay bao gồm phẫu thuật cắt khâu bóng và kén khí với Stepler và làm dính màng phổi. Với phẫu thuật này tỷ lệ tái phát giảm xuống còn 1,5-2% và bệnh nhân chỉ cần nằm bệnh viện khoảng 2 ngày. Phẫu thuật mở lớn như kinh điển để điều trị bệnh này hầu như không được áp dụng nữa


Chào bác sĩ: Em năm nay 22t,em ở Đà Nẵng, lồng ngực của em bị lõm vô, em có đi khám ở bệnh viện thì bác sĩ nói là bị dị dạng lồng ngực nên phải mổ. Dạ cho em hỏi bác sĩ là em có nên mổ không mà nếu mổ thì ra sao, thời gian về sau có bị biến chứng gì không và ngực của em có bị lõm vô nữa không hay như người bình thường. Dạ em cảm ơn bác sĩ nhiều !!!Mong bác sĩ trả lời sớm giùm em.

baolinh.zf5@gmail.com

*PGS TS Nguyễn Hoài Nam

Lõm ngực là một dị dạng thường gặp do sự phát triển bất thường của hệ thống xương và sụn của Lồng ngực trong thời niên thiếu. Bệnh thường có tính bẩm sinh và ngày càng lõm nhiều nếu không điều trị kịp thời.

Phẫu thuật nâng ngực lõm và đặt thanh kim loại để nâng lồng ngực không cho lõm lại là phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay. Thông thường sau mổ khoảng 2-3 năm khi lồng ngực đã cố định tốt, các bác sỹ sẽ phẫu thuật lấy thanh kim loại ra.

Bạn nên đến khám ở bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực, được chụp CT Scan ngực và được tư vấn cụ thể về cách mổ và các vấn đề xảy ra khi điều trị.


Chân tôi hay bị sưng to và đau, đi khám BS nghi tôi bị giãn tĩnh mạch chân nên cho đi siêu âm mạch máu nhưng kết quả bình thường. BS đã khuyên tôi mang vớ chữa bệnh để hạn chế chân phù và yêu cầu tập thể dục, yoga….Xin BS tư vấn giúp, tại sao chân tôi bị sưng như vậy mà siêu âm thì ra bệnh mà BS lại yêu cầu tập thể dục để…chữa bệnh? Chân sưng to có nguy hiểm không?

Lê Hoàng An (quận 7, TP.HCM)

*PGS TS Nguyễn Hoài Nam

Việc chẩn đoán suy tĩnh mạch chủ yếu dựa vào lâm sàng do bác sỹ khám thực thể và hỏi các triệu chứng. Trường hợp nào khó mới kết hợp thêm với siêu âm tĩnh mạch để xác định chính xác chẩn đoán và có tính thuyết phục với bệnh nhân. Tuy nhiên việc sử dụng siêu âm để chẩn đoán cũng phải rất cẩn thận cần thực hiện ở những trung tâm chuyên về mạch máu, những bác sỹ chuyên khoa và cần thực hiện ở hai tư thế nằm và đứng. Nếu không thì ai cũng suy tĩnh mạch hết.

Việc bác sỹ khuyên bạn đi bộ là rất đúng bởi vì khi đi như vậy thì lực co bóp của cơ bắp và cẳng chân cũng như ;lực hút của Lồng ngực khi hít thở sẽ hút máu từ chân về tim dễ dàng làm chân bới sưng và hệ thống mạch máu trở nên tốt hơn. Tuy nhiên giai đoạn đầu chân có thể hơi sưng hơn bạn cứ yên tâm và cần đi vớ tĩnh mạch vào khi tập đi bộ. 

Hoàng Thao tổng hợp

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây