TRƯỚC PHẪU THUẬT, ĂN THẾ NÀO?

17/08/2021
Trong các bệnh ngoại khoa, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng vì bệnh nhân ngoại khoa phải đủ sức vượt qua được phẫu thuật mất máu, dịch thể, sức lực trong phẫu thuật, thậm chí cả trước phẫu thuật.
 TRƯỚC PHẪU THUẬT, ĂN THẾ NÀO?

Trong các bệnh ngoại khoa, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng vì bệnh nhân ngoại khoa phải đủ sức vượt qua được phẫu thuật mất máu, dịch thể, sức lực trong phẫu thuật, thậm chí cả trước phẫu thuật. Do vậy, bệnh nhân phẫu thuật cần phải hết sức chú ý, lên kế hoạch và tuân thủ chế độ ăn uống khoa học để đủ sức lực chịu đựng cho ca mổ sắp tới.

Vai trò của dinh dưỡng trong ngoại khoa

Dinh dưỡng tốt làm tăng tỷ lệ thủ thuật có thể làm được, một số bệnh nhân suy kiệt nếu không dinh dưỡng tốt bệnh nhân sẽ không chịu được phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, người bệnh nên ăn thức ăn mềm, lỏng, ít chất xơ như cháo, súp để không làm mệt bộ máy tiêu hóa.

Giảm bớt khó khăn cho thủ thuật: Ăn uống có thể làm giảm trướng hơi đối với bệnh nhân bị trướng hơi.

Giảm tỷ lệ tử vong của thủ thuật: Chế độ dinh dưỡng tốt trước và sau thủ thuật sẽ góp phần tăng sức chịu đựng của bệnh nhân cho cuộc mổ và hồi phục sức khoẻ bệnh nhân sau mổ.

Nguyên tắc dinh dưỡng

Dinh dưỡng trong các bệnh ngoại khoa có thể chia ra 3 thời kỳ: trước phẫu thuật, chuẩn bị phẫu thuật và sau phẫu thuật.

Dinh dưỡng thời kỳ trước phẫu thuật: Thời kỳ này dài hay ngắn tuỳ thuộc vào tính chất bệnh cấp cứu hoặc không và phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân. Nguyên tắc chung của chế độ dinh dưỡng thời kỳ này cần đảm bảo: Nhiều protein – đây là điểm quan trọng nhất vì bệnh ngoại khoa thường làm cho cơ thể mất nhiều protein do chảy máu, vết thương, do viêm, do bỏng nặng…; Nhiều năng lượng (nhu cầu năng lượng cần tăng thêm từ 10-50% và đôi khi phải tăng tới 100% so với bình thường); Nhiều glucid để ngoài cung cấp năng lượng, glucid còn làm cho gan tích trữ được nhiều glycogen và có tác dụng bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do dùng thuốc mê. Duy trì chế độ dinh dưỡng cao ít nhất 1 tháng đối với bệnh nhân bị suy dinh dưỡng nặng, có khi phải duy trì hàng 6 tháng hoặc hơn như những trường hợp phải ghép gan.

Dinh dưỡng trong thời gian chuẩn bị phẫu thuật: Thời gian chuẩn bị phẫu thuật thường là một ngày một đêm (24 giờ). Thời gian này không cần phải nhịn ăn, tuy nhiên cần lưu ý như sau: ngày trước hôm phẫu thuật nên cho ăn nhẹ để không làm mệt bộ máy tiêu hoá, ăn thức ăn mềm, ít chất xơ; bữa chiều ăn ít hơn bữa trưa.

Sưu tầm (nguồn internet)

Tiền thân là bệnh viện chuyên khoa ngoại, năm 2013 chính thức được BYT cấp phép hoạt động theo hình thức bệnh viện đa khoa. Ngoài đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cấp phép của bộ thì Bệnh viện Quốc tế Minh Anh - đơn vị hợp tác thân thiết với PK Bác sĩ Hoài Nam vẫn duy trì và chú trọng thế mạnh ngoại khoa. Một trong những thế mạnh đặc biệt của bệnh viện là đội ngũ bác sĩ ngoại khoa giỏi chuyên môn, cùng sự hợp tác sâu rộng với các chuyên gia đầu ngành tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Một vài hướng dẫn dinh dưỡng dành cho bệnh nhân trước phẫu thuật nêu trên là hữu ích, giúp làm tăng tỷ lệ thủ thuật có thể làm được; giảm bớt khó khăn cho thủ thuật và giảm tỷ lệ tử vong của thủ thuật. Lợi ích cho người bệnh và cả nhân viên y tế được nâng cao.

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây