TÂM LÝ CHỐI BỆNH KHI KHÁM CHỮA BỆNH

17/08/2021
- Anh khám bệnh vì lý do gì, tức là có triệu chứng gì, dấu hiệu gì bất thường để phải đi khám ?
TÂM LÝ CHỐI BỆNH KHI KHÁM CHỮA BỆNH
 • - Anh khám bệnh vì lý do gì, tức là có triệu chứng gì, dấu hiệu gì bất thường để phải đi khám ?

  - Em hoàn toàn khỏe mạnh chẳng có bệnh tật gì cả, chẳng qua vì vợ em đi khám phụ khoa bị viêm nhiễm vớ vẩn gì đó nên bác sĩ bảo cần khám chữa cả hai vợ chồng. Em đang rất bận công việc nhưng chiều ý vợ nên đi khám cho cô ấy yên tâm chứ em xưa nay chưa hề phải đi khám chữa bệnh gì, ngay cả khám sức khỏe định kỳ hàng năm ở chỗ làm cũng toàn trốn dành thời gian làm việc khác có ích hơn.

  - Đúng là trông anh rất khỏe mạnh, không có vẻ gì là người ốm đau bệnh tật, nhưng khi vợ anh bị viêm nhiễm phụ khoa, bác sĩ khuyến cáo phải khám cả chồng là rất đúng vì anh được coi là bị phơi nhiễm. Để chẩn đoán cần khám lâm sàng, làm một số xét nghiệm để phát hiện bệnh tiềm ẩn.

  - Nhưng em hoàn toàn không thấy triệu chứng gì bất thường nên có cần thiết phải khám một cách máy móc không? Cũng không cần làm xét nghiệm vì đâu có biểu hiện bệnh gì.

  Trên đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp rất hay gặp ở các khoa, phòng khám bệnh với đặc điểm người bệnh bị buộc phải đi khám mang sẵn trong người tâm lý không thoải mái và rất tự tin rằng, mình rất khỏe mạnh chả bị bệnh tật gì. Một tâm lý hay gặp là không thích đả động đến bệnh tật hay sức khỏe yếu vì chạm đến tự tôn tự ái của một người vốn coi mình thành đạt ưu thắng trong cuộc đời kể cả chuyện sức khỏe. “Cả đời tôi chẳng phải uống một viên thuốc” hay được tuyên bố như một thắng lợi vẻ vang hơn đứt những người ốm yếu bệnh tật. Tâm lý này cũng giúp họ mạnh mẽ hơn trong công việc và cuộc sống, giúp thành đạt hơn nhưng cũng đẩy họ lao vào cuộc sống với tốc độ, cường độ cao hơn người thường. Nếu xuất hiện một trục trặc về sức khỏe họ sẽ ít để ý đến chuyện giảm tốc độ, dừng lại để sửa chữa mà chỉ coi cản trở về sức khỏe là rào cản cần nhảy qua khi thi chạy vượt rào, trong khi đối với đời người bệnh tật là cái rào cản phải dỡ bỏ hoàn toàn.

  Y học dự phòng luôn luôn là giải pháp đúng đắn, hiệu quả và tiết kiệm, tất cả các chuyên ngành đều coi phòng ngừa, phát hiện bệnh sớm là nguyên tắc chiến lược nên đã luật hóa việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, người có bảo hiểm y tế. Coi thường sức khỏe của mình đến mức từ chối khám sức khỏe định kỳ là tự tước bỏ quyền lợi thiết thân nhất về sức khỏe. Bệnh tật có thời gian ủ bệnh, thời gian tiềm ẩn chỉ mới có biến đổi vi mô từ trong gene, trong chuyển hóa sinh hóa học, huyết học, trong tế bào, trong mô tạng mà chưa thể hiện thành triệu chứng bệnh, chưa có những dấu hiệu bất thường trong sinh hoạt thường ngày. Các thành tựu y học có giá trị nhất đều là những phương pháp phát hiện bệnh sớm nhất thì hay bị từ chối với lí do không có triệu chứng bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh sớm nhất.

  Với tình trạng thiếu an toàn trong vệ sinh thực phẩm, môi trường thiên nhiên bị ô nhiễm, tác động của lối sống đô thị hóa, công nghiệp hóa… sức khỏe bị ảnh hưởng là khó tránh khỏi, đừng chủ quan coi thường bệnh tật chỉ vì tự mình cảm thấy chưa có dấu hiệu triệu chứng gì.

  Theo nguoilaodong.com.vn

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây