PHÙ HOÀNG ĐIỂM DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

17/08/2021
Như những người khác, có lẽ bạn chưa biết nhiều đến Phù hoàng điểm do đái tháo đường. Thậm chí ngay cả nếu đã bị phù hoàng điểm do đái tháo đường rồi thì bạn cũng chưa hiểu đầy đủ những gì sẽ xảy ra trong mắt của mình.
 PHÙ HOÀNG ĐIỂM DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Như những người khác, có lẽ bạn chưa biết nhiều đến Phù hoàng điểm do đái tháo đường. Thậm chí ngay cả nếu đã bị phù hoàng điểm do đái tháo đường rồi thì bạn cũng chưa hiểu đầy đủ những gì sẽ xảy ra trong mắt của mình. Thông tin dưới đây nhằm giúp những ai đang có nguy cơ hoặc vừa được chẩn đoán mắc bệnh phù hoàng điểm do đái tháo đường tìm hiểu về căn bệnh này.

Như tên gọi, phù hoàng điểm do đái tháo đường là bệnh lý có liên quan đến đái tháo đường. Một số bệnh nhân đái tháo đường sẽ mắc phải bệnh lý võng mạc ở trong mắt. Bệnh lý võng mạc đái tháo đường có thể tiến triển, dẫn đến phù hoàng điểm do đái tháo đường và ảnh hưởng đến thị lực. Nó là một trong những nguyên nhân gây mù phổ biến nhất.

Mặc dù phù hoàng điểm do đái tháo đường không thể chữa khỏi nhưng các phương pháp điều trị hiện tại có thể giúp cải thiện thị lực và làm chậm tiến trình mất thị lực ở người bệnh. Bạn có rất nhiều cách để tự chăm sóc sức khoẻ bản thân và kiểm soát bệnh đái tháo đường của mình, từ đó, góp phần vào việc bảo vệ sức khoẻ đôi mắt.

BỆNH PHU HOANG DIỂM DO DAI THAO DƯỜNG                                                          

Một số bệnh nhân đái tháo đường sẽ gặp phải một dạng rối loạn bệnh lý của võng mạc mắt gọi là bệnh võng mạc đái tháo đường. Bệnh võng mạc đái tháo đường có thể tiến triển và dẫn đến phù hoàng điểm, hay còn gọi là phù võng mạc. Phù hoàng điểm do đái tháo đường xảy ra khi chất dịch rò rỉ vào vùng trung tâm của võng mạch tại phần sau của mắt (gọi là hoàng điểm) gây nên tình trạng phù. Tình trạng này khiến bạn nhìn mờ, ảnh hưởng đến khả năng đọc sách và xem hình ảnh một cách chi tiết rõ ràng.

Nguy cơ của bệnh phù hoàng điểm do đái tháo đường sẽ gia tăng cùng với thời gian mắc bệnh đái tháo đường. Cụ thể, qua 10 năm mắc bệnh đái tháo đường thì có đến 10% bệnh nhân sẽ dẫn đến mất thị lực do bệnh phù hoàng điểm do đái tháo đường.

Phù hoàng điểm do đái tháo đường thường xảy ra ở cả 2 mắt với tần suất khoảng 71% nhưng không phải lúc nào cũng luôn ảnh hưởng đến thị lực. Nếu bạn đã gặp tình trạng này ở một mắt thì hãy đi khám ngay để các bác sĩ xác định các yếu tố nguy cơ nhằm giảm thiểu khả năng mắt còn lại cũng bị phù hoàng điểm do đái tháo đường.

Hình vẽ nhãn cầu với hình ảnh chi tiết của võng mạc và vùng bị ảnh hưởng phù hoàng điểm do đái tháo đường.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh phù hoàng điểm do đái tháo đường

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển hoặc làm cho phù hoàng điểm do đái tháo đường trở nên nặng hơn. Các yếu tố này có thể nằm trong hoặc ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Sau đây là một số các yếu tố được biết đến như là nguy cơ của phù hoàng điểm do đái tháo đường.

Yếu tố nguy cơ đi kèm với bệnh đái tháo đường

Tất cả bệnh nhân đái tháo đường – cả típ 1 và típ 2 – đều có nguy cơ phát triển bệnh phù hoàng điểm do đái tháo đường. Xác suất mắc bệnh phù hoàng điểm do đái tháo đường có liên quan đến thời gian mắc bệnh đái tháo đường cũng như mức đường huyết mà bạn kiểm soát được.

Yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh đái tháo đường típ 2

- Mức cholesterol trong máu cao

- Thừa cân hoặc béo phì

- Vận động thể lực không đầy đủ

- Hút thuốc lá

Các nghiên cứu cũng cho thấy chủng tộc và giới tính không ảnh hưởng đến sự phát triển của phù hoàng điểm do đái tháo đường.

Rõ ràng là bạn không thể thay đổi mọi yếu tố nguy cơ, nhưng bất cứ ở đâu nếu có thể, hãy xem xét đến việc điều chỉnh lối sống để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2. Còn nếu chẳng may đã mắc bệnh đái tháo đường, hãy chắc rằng đường huyết phải được kiểm soát, cũng như đôi mắt của bạn phải được kiểm tra định kỳ bởi các bác sĩ nhãn khoa.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH PHÙ HOÀNG ĐIỂM DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

- Nhìn mờ

- Mất sự nhạy cảm về độ tương phản

Với phù hoàng điểm do đái tháo đường, ban đầu có thể các bạn sẽ không để ý đến những thay đổi về thị lực. Tuy nhiên theo thời gian, thị lực của bạn sẽ giảm dần rồi dẫn đến mất thị lực. Đó chính là lý do tại sao mà vấn đề khám mắt định kỳ vô cùng quan trọng.

Hình minh họa phù hoàng điểm do đái tháo đường ảnh hưởng đến thị lực như thế nào

 CHUẨN ĐOÁN PHÙ HOÀNG ĐIỂM DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Nếu đã được chẩn đoán bị đái tháo đường, cần khám mắt định kỳ mỗi năm để có phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh lý võng mạc. Nếu sau khi khám mắt định kỳ mà phát hiện mắt bạn bị nghi ngờ phù hoàng điểm do đái tháo đường, bạn sẽ được chuyển đến một bác sĩ chuyên khoa đáy mắt. Tại đây, mắt bạn sẽ được kiểm tra một cách toàn diện thông qua các phương tiện sau:

Kiểm tra thị lực:Đây là phương pháp sử dụng Bảng đo thị lực để đánh giá mắt bạn nhìn rõ như thế nào tại các khoảng cách khác nhau.

Nghiệm pháp khám mắt với đồng tử được làm giãn:Thuốc nhỏ mắt sẽ được dùng để làm đồng tử giã ra giúp bác sĩ nhãn khoa có thể quan sát những gì bên trong mắt. Một loại kính phóng đại đặc biệt sẽ giúp bác sĩ quan sát các vấn đề hoặc các dấu hiệu tổn thương của võng mạc và thần kinh thị.

Đo nhãn áp:Một thiết bị được sử dụng để đo áp lực nội nhãn. Thuốc nhỏ mắt có thể được dùng để gây tê mắt trước khi tiến hành đo.

Chụp cắt lớp võng mạc kết quang (OCT):Kỹ thuật này giúp sử dụng một camera đặc biệt để chụp hình ảnh võng mạc. Quá trình này giúp cho các bác sĩ chẩn đoán, điều trị và theo dõi các bệnh lý võng mạc.

Chụp mạch máu võng mạc huỳnh quang:Với phương pháp này, một loại thuốc nhuộm đặc biệt sẽ được tiêm vào cánh tay và theo máu đến tập trung tại võng mạc. Thông qua đó, giúp các bác sĩ xác định tình trạng các mạch máu bị rò.

Chụp hình màu đáy mắt:Test này sử dụng một kính hiển vi đặc biệt gắn vào camera để phát hiện tổn thương bề mặt bên trong nhãn cầu, bao gồm võng mạc.

ĐIỀU TRỊ PHÙ HOÀNG ĐIỂM DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Phù hoàng điểm do đái tháo đường được điều trị bằng thuốc kháng yếu tố phát triển nội mạc mạch máu (kháng VEGF) hoặc laser quang đông. Một số trường hợp, bác sĩ nhãn khoa có thể phối hợp nhiều phương pháp. Chính bạn và bác sĩ sẽ cùng nhau xác định phương pháp điều trị nào sẽ là tốt nhất.

Thuốc kháng yếu tố kích thích tăng sinh mạch máu (kháng VEGF):thuốc này được chế tạo chuyên biệt để dùng cho vùng mắt. VEGF được xem là yếu tố khởi phát cho hiện tượng rò rỉ bất thường của mạch máu vào vùng hoàng điểm dẫn đến tình trạng phù. Thuốc kháng VEGF được tiêm vào trong mắt để ngăn chặn điều này xảy ra.

Ranibizumabthuộc nhóm thuốc kháng yếu tố kích thích tăng sinh mạch máu (kháng VEGF) và đã được phê chuẩn bởi Hiệp Hội Quản Lý Thực Phẩm – Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Quản lý Dược Phẩm Châu Âu (EMA) để điều trị phù hoàng điểm do đái tháo đường.

Laser quang đông:Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ dùng tia laser để bắn và đốt tại vùng có mạch máu bị rò dịch vốn ảnh hưởng đến phần thị lực trung tâm. Laser sẽ làm chậm tình trạng rò dịch và giảm số lượng dịch ở trong võng mạc.

Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa để có phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Các phương pháp trên không thể chữa khỏi phù hoàng điểm do đái tháo đường. Vì phù hoàng điểm do đái tháo đường làm một bệnh lý mạn tính nên việc theo dõi là hết sức cần thiết. Việc khám mắt thường xuyên, kiểm soát đường huyết và thay đổi lối sống là hết sức quan trọng để làm giảm nguy cơ mất thị lực.

DIỄN TIẾN PHÙ HOÀNG ĐIỂM DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Bệnh diễn tiến nhanh như thế nào?

Diễn tiến của phù hoàng điểm do đái tháo đường là một quá trình dần dần, từng bước một với sự suy giảm thị lực mà bạn có thể không để ý cho đến lúc hoàng điểm bị ảnh hưởng. Bệnh có thể không có triệu chứng ở giai đoạn sớm nhưng ở giai đoạn muộn hơn, bạn có thể có biểu hiện nhìn mờ hoặc không nhìn thấy một vùng nào đó ở trước mắt.

Liệu mắt còn lại có bị phù hoàng điểm do đái tháo đường không?

Phù hoàng điểm do đái tháo đường nếu không điều trị có thể trở nặng hơn và dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn, bắt đầu từ việc thị lực giảm nhanh dẫn đến giảm thị lực nặng hoặc mù. Tầm soát và điều trị sớm sẽ giúp làm chậm quá trình mất thị lực.

Hãy gìn giữ thị lực của chính mình

Thị lực là tài sản vô cùng quý giá. Hãy làm bất cứ thứ gì trong khả năng và kiểm soát của bạn để gìn giữ nó. Có một số điều mà bạn cần nên làm.

Chủ động kiểm tra thị lực:

- Đi khám bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên gia về phù hoàng điểm do đái tháo đường định kỳ - đừng bỏ lỡ lịch hẹn khám.

- Nếu bạn cảm thấy thị lực có sự thay đổi, hãy liên hệ ngay với bác sĩ nhãn khoa

- Chủ động trong việc phục hồi chức năng thị lực và sử dụng các dụng cụ hỗ trợ thị lực như kính phóng đại sẽ có ích cho bạn

Kiểm soát bệnh đái tháo đường:

- Uống thuốc đái tháo đường theo đúng chỉ định của bác sĩ

- Tra đường huyết thường xuyên. Giữ đường huyết ở mức kiểm soát là cách quan trọng nhất để quản lý bệnh đái tháo đường.

- Kiểm soát huyết áp

- Duy trì cân nặng và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ăn và không nên ăn những gì, cũng như khi nào nên ăn

- Nếu đang hút thuốc lá, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về kế hoạch cai thuốc, và bỏ thuốc càng sớm càng tốt.

- Tập luyện thể dục thể thao để tránh cao huyết áp và tăng cholesterol.

SỐNG CHUNG VỚI PHÙ HOÀNG ĐIỂM DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Việc chẩn đoán phù hoàng điểm do đái tháo đường không đồng nghĩa với việc cuộc sống của bạn trở nên tăm tối mù loà. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Mất thị lực vùng trung tâm có thể trở thành gánh năng cho bạn, khiến những việc thường ngày như đọc sách báo, lái xe, xem tivi trở nên khó khăn. Nhưng bạn vẫn có thể tự thực hiện được những hoạt động này với sự giúp đỡ của các dụng cụ hỗ trợ thị lực và phục hồi chức năng.

Một trong những điều khó khăn nhất để vượt qua là cảm xúc do thị lực bị mất đi. Ban đầu khi được chẩn đoán, nhiều người đã trải qua hàng loạt cảm xúc khác nhau từ sốc, không tin, phủ nhận, phẫn uất, giận dữ, buồn bã và cảm giác mất mát. Hầu hết bệnh nhân đều đã trải qua một giai đoạn trầm cảm dẫn đến nhiều hệ luỵ hơn chỉ là đối đầu với vấn đề mất thị lực. Hãy yêu cầu giúp đỡ khi cần. Những người thân yêu của bạn như bạn bè, gia đình và cả những người cùng mắc bệnh sẽ sẵn sàng giúp bạn.

Điểm mấu chốt là hãy bước tiếp và học cách sống chung với bệnh. Người nào học được cách thích nghi thì sẽ có thể tiếp tục làm được những công việc mình yêu thích. Ví dụ, nếu đọc sách là niềm đam mê của bạn, hãy sử dụng kính lúp hoặc sách-nói để có thể tiếp tục và cảm thất tự tin.

Sưu tầm

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây