NHỮNG SÁT THỦ CỦA GAN

17/08/2021
Gan tạng là một cơ quan quan trọng phụ trách tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Mặc dù gan rất nhỏ bé nhưng bị tổn thương cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
  • Gan tạng là một cơ quan quan trọng phụ trách tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Mặc dù gan rất nhỏ bé nhưng bị tổn thương cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

    Trên “Ấn Độ thời báo” có đăng tải bài viết “9 sát thủ lớn nhất của Gan” do các chuyên gia của Mỹ, Anh, Canada, Ấn Độ đã tổng kết ra. Dưới đây, chúng ta cùng điểm danh những “sát thủ hại gan” này nhé: 

    1. Ngủ không đủ giấc

    Hiện nay, rất nhiều người có thói quen làm việc hoặc vui chơi đêm nên rất dễ gây ra bệnh gan. Nguyên nhân là trong quá trình ngủ, cơ thể đi vào quy trình phục hồi sức khỏe, thường xuyên thức đêm sẽ dẫn đến ngủ không đủ giấc, sức đề kháng của cơ thể giảm và sẽ ảnh hưởng đến quá trình tự phục hồi sức khỏe ban đêm của gan. 

    Những người đã bị mắc bệnh viêm gan mà thường xuyên thức đêm thì bệnh sẽ càng nặng. Một chuyên gia của Hiệp hội giấc ngủ của Mỹ cho biết, những người ngủ muộn nên cố gắng điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi, tốt nhất mỗi tối nên ngủ trước 23h, đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng, để cho gan có thời gian bài trừ độc tố và đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. 

    2. Sáng ngủ dậy không đi vệ sinh kịp thời

    Một chuyên gia của Hiệp hội nghiên cứu gan tạng Châu Âu cho biết, việc bài trừ độc tố trong cơ thể có thể thông qua tiểu tiện, bài tiết mồ hôi, đại tiện. 

    Buổi sáng sau khi ngủ dậy cố gắng nhanh chóng đi tiểu tiện, có thể đem những độc tố đã tích tụ cả một đêm kịp thời bài tiết ra ngoài, tránh để độc tố tích trữ trong cơ thể gây ra “trúng độc” cho gan.

    3. Ăn uống quá nhiều

    Rất nhiều người biết rằng, ăn uống quá nhiều quá no sẽ gây áp lực cho dạ dày, dẫn đến gan nhiễm mỡ. 

    Một tiến sĩ cho biết, ăn uống quá nhiều sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của dạ dày, cũng dễ gây ra gốc tự do tăng nhanh. Tác dụng mấu chốt của gan tạng là giúp cơ thể đối phó với gốc tự do, bài trừ độc tố, thanh lọc huyết dịch. Gốc tự do trong cơ thể càng nhiều thì chức năng gan càng bị tổn thương nghiêm trọng. 

    4. Không ăn sáng

    Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn sáng giúp cho trung hòa axit dạ dày và bảo vệ gan, giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng bệnh  như viêm tuyến tụy, tiểu đường, sỏi mật, táo bón…. Một chuyên gia dinh dưỡng của Canada cho biết, bữa sáng lành mạnh cho thể kéo dài cảm giác no, tránh được tổn hại gan. 

    5. Uống thuốc quá nhiều

    “Tạp chí dược lý học lâm sang Anh Quốc” có đăng một bài nghiên cứu về việc uống thuốc giảm đau dài ngày sẽ gây áp lực cho việc giải độc của gan tạng, dẫn đến tổn thương gan. 

    Một tiến sĩ - chuyên gia nghiên cứu của Bệnh viện Hoàng gia Anh cho biết, có rất nhiều loại thuốc tây dễ dẫn đến tổn hại cho gan, gây nên bệnh viêm gan do thuốc. Những loại thuốc này bao gồm: Thuốc kháng sinh, thuốc chống động kinh, thuốc an thần, thuốc chống cường giáp, thuốc chống u bướu, thuốc hạ đường huyết và thuốc tâm huyết quản. Do đó, uống thuốc cần nghiêm chỉnh tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, đúng đơn thuốc bác sĩ đã kê. 

    6. Ăn quá nhiều thức ăn chế biến sẵn

    Một bác sĩ trị liệu dinh dưỡng của Ấn Độ cho biết, rất nhiều thức ăn chế biến sẵn được cho thêm các chất phụ gia thực phẩm như chất bảo quản, phẩm màu, chất tạo ngọt… Những chất phụ gia này thành phần có chứa rất nhiều các chất hóa học mà cơ thể khó phân giải, sau khi đi vào cơ thể sẽ tăng gánh nặng giải độc cho gan, dẫn đến tổn thương gan. 

    7. Thích ăn những thực phẩm chiên rán

    Theo một nghiên cứu khoa học của Mỹ phát hiện, ăn những thực phẩm chiên rán liên tục trong 1 tháng có thể dẫn đến sự thay đổi của gan một cách rõ rệt, gây nên những biến đổi về enzyme trong bệnh viêm gan. 

    Một chuyên gia y học nổi tiếng của Mỹ đã chỉ ra, dầu mỡ và axít béo bão hòa tích tụ sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ. Dầu ăn ko lành mạnh sẽ làm tăng nguy hiểm cho bệnh gan và bệnh tim. So sánh cho thấy dầu oliu và dầu mè là lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

    8. Ăn những thức ăn tái hoặc cháy

    Thức ăn tái chưa chín hẳn hoặc thức ăn nấu quá cháy (đặc biệt là thịt) cũng dễ gây ra tổn hại cho gan. Theo nghiên cứu phát hiện, tôm sắp chết, hào sống và những động vật có vỏ cứng mà chưa chín thì thường có vi khuẩn và ký sinh trùng, ăn vào sẽ gây ra viêm dạ dày cấp tính, bệnh kiết lị và làm chức năng gan xấu đi. 

    9. Uống quá nhiều rượu

    Một chuyên gia nghiên cứu bệnh gan cho biết, uống quá nhiều rượu sẽ làm giảm khả năng thanh lọc huyết dịch của gan làm tăng độc tố trong cơ thể, dẫn đến tổn thương gan và gây ra rất nhiều bệnh. 

     Ngoài ra, uống quá nhiều rượu còn dẫn đến trúng độc gan, viêm gan. Uống nhiều rượu trong thời gian dài còn dễ dẫn đến xơ gan. Theo các chuyên gia tính toán, nếu mỗi ngày uống rượu nồng độ qua quá 2 ly (25ml) là sẽ làm tổn hại đến gan. 

    Đã biết đến những “tên sát thủ” trên mọi người hãy tự điều chỉnh cho mình có một lối sống lành mạnh để duy trì sức khỏe không chỉ cho gan mà cho toàn cơ thể.

    (Theo dantri.com.vn)

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây