NHỮNG SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG KHI DÙNG THUỐC CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE

17/08/2021
Những sai lầm nghiêm trọng khi dùng thuốc có hại cho sức khỏe mà bạn chớ mắc phải. Uống thuốc theo chỉ định và đúng cách mới giúp bạn đẩy lùi được bệnh tật.
NHỮNG SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG KHI DÙNG THUỐC CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE
 • Những sai lầm nghiêm trọng khi dùng thuốc có hại cho sức khỏe mà bạn chớ mắc phải. Uống thuốc theo chỉ định và đúng cách mới giúp bạn đẩy lùi được bệnh tật.

  Sai lầm: Uống thuốc không đúng thời điểm

  Nhiều người có thói quen uống thuốc không theo giờ cụ thể, cứ nhớ lúc nào là dùng lúc đó. Việc làm này sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Nên nhớ rằng: uống thuốc vào lúc đói, thuốc chỉ bị giữ lại ở dạ dày 10 - 30 phút, với pH ~ 1; uống lúc no (sau ăn), thuốc bị giữ lại 1 - 4 giờ với pH ~ 3,5. Việc chọn thời điểm uống thuốc hợp lý để đạt được nồng độ cao trong máu, đạt được hiệu quả mong muốn cao và giảm được tác dụng phụ là rất cần thiết.

  Những sai lầm nghiêm trọng khi dùng thuốc có hại cho sức khỏe

  Những sai lầm nghiêm trọng khi dùng thuốc có hại cho sức khỏe

  Sai lầm: Uống lẫn nhiều loại thuốc với nhau

  Nhiều không phải bao giờ cũng tốt. Và việc dùng thuốc là một ví dụ điển hình. Đối với một căn bệnh, chưa chắc dùng những loại thuốc tốt nhất đã mang lại hiệu quả như mong muốn. Thậm chí, hỗn hợp thuốc có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Khi các loại thuốc phản ứng với nhau thì nạn nhân chính là cơ thể người bệnh. Cho dù đó là thuốc tự mua hay có kê đơn của bác sĩ; thành phần ăn kiêng hay một loại thực phẩm; thuốc tiêu thụ trái phép hay bày bán có giấy phép thì khả năng phản ứng lẫn nhau giữa chúng vẫn luôn tồn tại.

  Vậy phải làm gì? Hãy lên danh sách các loại thuốc cần dùng và kiểm tra hai lần thật cẩn thận. Đưa danh sách đó cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi đơn thuốc được kê. Bạn cũng nên đưa cả danh sách này cho dược sĩ. Chắc chắn rằng danh sách này đã bao gồm các loại thảo dược và thuốc tự mua bởi chúng có thể phản ứng với các loại thuốc đã được bác sĩ kê đơn. Mạnh dạn vứt bỏ những loại thuốc cũ và luôn giữ thuốc trong bao bì nguyên gốc như khi bạn mua. Sống tốt hơn bằng các loại dược phẩm là một việc làm tốt và bạn chỉ cần nỗ lực thêm một chút mà thôi.

  Sai lầm: Không đủ liều dùng

  Đa phần các loại thuốc kháng sinh khi sử dụng cần phải uống liên tiếp trong vòng 1 tuần. Nếu không đủ liều dùng có thể dẫn đến trình trạng bệnh tật kéo dài hoặc bệnh cũ tái phát.

  Sai lầm: Uống thuốc không dùng nước

  Một số người có thói quen cho viên thuốc vào cổ họng rồi nuốt chửng. Các nhà khoa học khuyến cáo cách uống này thiếu khoa học, có hại cho sức khỏe.

  Cụ thể khi nuốt thuốc không dùng nước, một số loại thuốc có bao nang với độ bám dính cao sẽ nằm lại trên thành thực quản. Khoảng thời gian lưu lại ở đây càng lâu thì nguy cơ thuốc có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản càng cao, gây bệnh, trong một số trường hợp thuốc có dược tính cao có thể nguy hiểm đến tính mạng.

  Mặt khác, một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy việc uống thuốc không dùng nước có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Bởi về cơ chế, thuốc cần được nghiền nát trong dạ dày rồi mới theo máu hấp thụ vào cơ thể. Do đó khi uống với nước sẽ giúp đẩy thuốc đi qua cổ họng và thực quản, đến dạ dày nhanh hơn, từ đó thúc đẩy quá trình hấp thụ vào cơ thể, nâng cao hiệu quả của thuốc.

  Tốt nhất hãy dùng nước lọc, hạn chế dùng nước ngọt có gas hoặc các loại nước trái cây khi uống thuốc.

  Phương Vũ
  Báo gia đình Việt Nam

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây