NGƯỜI BỆNH GÚT TRÁNH ĂN GÌ?

17/08/2021
Bệnh gút gây ra triệu chứng đau nhức khớp dữ dội. Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng, góp phần hạn chế các cơn đau nhức. Dưới đây là tám loại thực phẩm người bệnh gút cần tránh.
 NGƯỜI BỆNH GÚT TRÁNH ĂN GÌ?

Bệnh gút gây ra triệu chứng đau nhức khớp dữ dội. Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng, góp phần hạn chế các cơn đau nhức. Dưới đây là tám loại thực phẩm người bệnh gút cần tránh.

 

Ảnh minh họa: internet

Hải sản

Nên giảm ăn hải sản và thịt khi bị sưng đau khớp, Lona Sandon, trợ giảng bộ môn dinh dưỡng Trường Đại học Texas Southwestern Medical Center ở Dallas (Mỹ) khuyến cáo. Những thực phẩm này có hàm lượng purin cao và hợp chất này sẽ được cơ thể chuyển hóa thành axit uric. Tốt nhất, mỗi ngày chỉ ăn tối đa từ 100 - 150g hải sản và thịt.

Bia

Uống bia thật sự là “thảm họa” với người mắc bệnh gút. Không chỉ bởi bia làm tăng lượng axit uric mà còn làm giảm việc đào thải chất độc này ra khỏi cơ thể. Rượu vang là sự lựa chọn tốt hơn, nhưng không nên uống quá nhiều, nhất là khi lên cơn gút cấp, lúc đó, cần phải kiêng cữ hoàn toàn các loại nước uống có cồn.

Thịt đỏ

Các loại thịt đều không chứa hàm lượng purin như nhau. Thịt trắng thường tốt hơn thịt đỏ, nhưng lâu lâu ăn thịt đỏ cũng không sao. Tuy nhiên, chỉ nên ăn thịt bò hoặc thịt heo nhiều nạc và hạn chế mỡ, nên tránh các loại thịt đỏ khác.

Gà tây

Thịt gà tây và thịt ngỗng có hàm lượng purin cao hơn hẳn các thực phẩm khác, vì vậy tốt nhất là kiêng ăn. Ngoài ra, cũng nên hạn chế ăn thịt rừng. Thịt gà và thịt vịt là sự lựa chọn an toàn, với điều kiện phải loại bỏ da và mỡ.

Nước ngọt

Tránh dùng nước uống có đường hóa học, kể cả những loại nước trái cây. Chất tạo ngọt thúc đẩy cơ thể sản sinh thêm nhiều axit uric. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, người sử dụng nhiều đường có nguy cơ cao mắc bệnh gút.

Măng tây

Măng tây, bông cải, cải bó xôi và nấm chứa purin cao hơn những loại rau củ khác, nhưng nếu bạn thích ăn những thực phẩm này, cũng không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn. Một chế độ ăn uống nhiều rau củ giúp thải purin ra khỏi cơ thể.

Nội tạng

Hãy nói không với nội tạng động vật như gan, thận và lá lách.

Ăn gì?

Xem ra người mắc bệnh gút không còn gì để ăn? Thực tế không hẳn vậy, có nhiều loại thực phẩm giúp chống lại bệnh gút, bao gồm thực phẩm từ sữa chứa ít béo, thực phẩm chứa carbohydrate, cà phê và trái cây tươi, đặc biệt là trái cây thuộc họ cam quýt. Ngoài ra, nên duy trì việc uống 12-16 ly nước mỗi ngày.

(Theo Health.com)

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây