NGOÁY MŨI: HÀNH ĐỘNG VÔ THỨC NHƯNG TÁC HẠI VÔ CÙNG

17/08/2021
Ai cũng có quyền tự do làm việc mình thích, tuy nhiên tật ngoáy mũi - hành động vô thức (mặc dù không được đẹp mắt) nhưng gần như ai cũng từng làm trong đời. Đặc biệt, một số người đây lại là thói quen khi ngồi nhàn rỗi...vô tình gây nên những tác hại cho sức khỏe.
NGOÁY MŨI: HÀNH ĐỘNG VÔ THỨC NHƯNG TÁC HẠI VÔ CÙNG
 • Ai cũng có quyền tự do làm việc mình thích, tuy nhiên tật ngoáy mũi - hành động vô thức (mặc dù không được đẹp mắt) nhưng gần như ai cũng từng làm trong đời. Đặc biệt, một số người  đây lại là thói quen khi ngồi nhàn rỗi...vô tình gây nên những tác hại cho sức khỏe.

  Ai cũng có quyền tự do làm việc mình thích, tuy nhiên tật ngoáy mũi - hành động vô thức (mặc dù không được đẹp mắt) nhưng gần như ai cũng từng làm trong đời. Đặc biệt, một số người  đây lại là thói quen khi ngồi nhàn rỗi...vô tình gây nên những tác hại cho sức khỏe.

  Những tác hại của việc ngoáy mũi

  Làm tổn thương niêm mạc mũi

  Lớp niêm mạc ở mũi rất mỏng manh. Vì vậy, khi dùng tay ngoáy mũi hoặc ngoáy quá mạnh có thể khiến cho lớp niêm mạc này gặp những tổn thương như rách, chảy máu, thậm chí là vỡ mạch máu mũi khá nguy hiểm.

  Gây nhiễm nấm và các loại virus, vi khuẩn

  Không chỉ vậy, khi ngoáy mũi, nếu tay bạn bị nhiễm nấm, virus hoặc vi khuẩn gây bệnh thì những tác nhân này sẽ xâm nhập vào mũi và gây bệnh.

  Đánh mất hàng rào bảo vệ mũi

  Đặc biệt, khi ngoáy mũi nhiều sẽ khiến cho lông mũi rụng nhiều hơn. Lông mũi rụng đi đồng nghĩa với việc mũi mất đi hàng rào bảo vệ khỏi vi khuẩn và bụi bẩn xâm nhập.  Đó cũng là nguyên nhân gây nên các căn bệnh về tai mũi họng cho bạn.

  Gây bệnh viêm xoang

  Khi ta ngoáy mũi, hàng triệu vi khuẩn trong móng tay sẽ theo vào khoang mũi sau đó di chuyển vào khoang xoang.

  Khi gặp điều kiện thích hợp, hệ miễn dịch suy yếu, các vi khuẩn này sẽ sinh sôi nhanh chóng và dẫn đến căn bệnh viêm xoang cho bạn.

  Gây mụn trong mũi

  Các loại vi khuẩn có trong móng tay cũng có thể khiến cho mũi bị nổi mụn trong nang lông mũi (viêm nang lông) khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu, đau đớn.

  Viêm nang lông

  Ngoáy mũi thường xuyên sẽ dẫn đến viêm nang lông. Viêm nang lông không được điều trị kịp thời  có thể phát triển thành những mụn mủ khiến cho sự viêm nhiễm đi vào não thông qua đường máu gây nên những nguy hiểm khôn lường cho con người.

  Kết luận

  Theo thống kê từ một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 75% số người coi ngoáy mũi là một thói quen khó bỏ. Tuy nhiên, ngoáy mũi thường xuyên sẽ dẫn đến các hậu quả như viêm nang lông, nhiễm nấm, các loại vi khuẩn, virus, viêm xoang và đặc biệt là đi vào não gây nên những nguy hiểm khôn lường cho sức khỏe.

  Vì vậy, các khổ chủ có thói quen ngoáy mũi  cần loại bỏ hành vi không đẹp mắt này để bảo vệ sức khỏe và tránh những căn bệnh điển hình do tật ngoáy mũi gây nên.

  Theo Benh.vn

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây