MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPIDE

17/08/2021
Bác sỹ có thể nói một số nét về bệnh máu nhiễm mỡ?. Thật ra nói bệnh máu nhiễm mỡ là sai về nội dung. Bởi vì trong máu luôn có một hàm lượng các loại mỡ, cũng như có đường nhất định. Nên không có bệnh
MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPIDE
PGS TS Nguyễn Hoài Nam
Tổng thư ký Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP Hồ Chí Minh
Cố vấn Y khoa BV Minh Anh

1.      Bác sỹ có thể nói một số nét về bệnh máu nhiễm mỡ?

Thật ra nói bệnh máu nhiễm mỡ là sai về nội dung. Bởi vì trong máu luôn có một hàm lượng các loại mỡ, cũng như có đường nhất định. Nên không có bệnh máu nhiễm mỡ như dân gian thường nói mà chỉ có bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ.


Tức là ở những người này lượng mỡ ở trong máu tăng cao, đặc biệt là các loại mỡ có hại cho cơ thể như Cholesterol trọng lượng phân tử thấp, gây ra tình trạng viêm và xơ vữa thành động mạch là nguyên nhân gây tắc và vỡ của mạch máu.

Bình thường có một số loại mỡ thường gặp trong máu như Choesterol trọng lượng phân tử cao, choesterol trọng lượng phân tử thấp, Cholesterol toàn phần, Beta Lipoprotein, Triglyceride v.v…các loại này tồn tại trong máu với một hàm lượng sinh lý cho phép tùy theo chủng tộc  và phân bố địa lý

2.      Bệnh này có phải chỉ có nguy cơ xảy ra với người béo không ạ? Em thấy hầu hết, những người béo đi khám đều bị chẩn đoán là máu nhiễm mỡ, còn người gầy một chút thì bị cho là thiếu máu, thiếu sắt. Vậy ở độ tuổi nào hay bị nhất?

Không phải chỉ có người béo mới bị rối loạn chuyển hóa Lipide, người gấy cũng có khá nhiều người bị bệnh này. Tuy nhiên tần suất ở người béo phì vẫn cao hơn.

Tuổi hay bị rối loạn chuyển hóa Lipide nhiều nhất là lứa tuổi trên 40 với nam và trên 50 với nữ.

3.      Hiện nay, càng ngày càng nhiều người bị máu nhiễm mỡ. Nguyên nhân của bệnh này là gì thưa bác sỹ?

Nguyên nhân của việc ngày nay càng có nhiều người bị bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ, thật ra có hai nguyên nhân chính.

Nguyên nhân đầu là do kinh tế và đời sống văn hóa xã hội có nhiều cải thiện. Nên mọi người chú trọng bảo vệ sức khỏe của mình hơn và họ đi xét nghiệm kiểm tra hay xét nghiệm ví dụ: Vì một bệnh nào đó và thế là phát hiện ra rối loạn chuyển hóa mỡ.

Nguyên nhân thứ hai là do việc tiêu thụ nhiều mỡ và các loại thức ăn có đường đi kèm bia rượu. Việc này sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng quá tải, nhất là những cơ quan phải làm việc giúp việc thải chất độc nhiều như gan, tụy v.v…từ đó gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa chất mỡ, gây xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa đường gây bệnh tiểu đường.

Ngoài ra cò có vai trò quan trọng của môi trường sống và làm việc, tình trạng Stress, căng thẳng quá mức của hệ thần kinh.

4.      Làm sao để phát hiện được bệnh này từ sớm? Những biểu hiện ban đầu như thế nào ạ?

Việc phát hiện bệnh sớm rất khó khăn vì ở giai đoạn này bệnh nhân hầu như không có triệu chứng gì, ngay cả cao huyết áp cũng không. Bệnh nhân có thể bị béo phì nhưng cũng có khi không bị.

Cho nên vai trò của việc kham liểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng là một phương pháp tầm soát bệnh rất có hiệu quả, nhất là đối với những người trên 40 tuổi có các yếu tố nguy cơ cao như béo phì, ít vận động, có tiểu đường, hút thuốc lá v.v…

5.      Bác sỹ cho biết cách điều trị như thế nào cho hiệu quả?

Điều trị có hiệu quả là phải bằng nhiều cách như hạn chế sử dụng các loại chất beo nó để ngăn ngừa cholesterol ngoại sinh, tuy lượng này chỉ chiếm có 10% tổng số lượng chất béo trong cơ thể còn lại 90% là do gan tổng hợp nên.

Tăng cường vận động cơ thể để làm tăng lượng Cholesterol tốt và giảm Cholesterol xấu. Tăng vận động cũng làm giảm đường huyết là người bạn đồng hành của rối loạn chuyển hóa mỡ.

Sử dụng có kiểm soát các loại thuốc làm giảm Lipide trong máu. Việc này phải được thực hiện dưới sự theo dõi của Bác sỹ chuyên khoa vì mỗi loại mỡ tăng và tùy theo chức năng gan của bệnh nhân thầy thuốc sẽ cho một loại thuốc giảm Lipide khác nhau.

Điều trị tốt bệnh tiểu đường, bệnh goutte và các bệnh chuyển hóa khám nếu có đi kèm.

6.      Bệnh này gây ra những biến chứng gì thưa bác sỹ?

Bệnh gây ra biến chứng đáng sợ nhất là xơ vữa đồng mạch và cao huyết áp. Đây là tên sát nhân thầm lặng hàng năm lấy đi sinh mạng hàng chục triệu người trên thế giới

7.      Để phòng tránh bệnh này thì mỗi người cần phải làm gì ạ?

Đề phòng bệnh này đơn giản nhất là chống béo phì, hạn chế ăn chất béo bão hòa, tăng cường thể dục, phòng chống tốt các bệnh do rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, goutte v.v…

Trường Sơn.


Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây