MỘT NGUYÊN NHÂN KHÁC GÂY UNG THƯ VÚ CHỊ EM KHÔNG NGỜ TỚI

17/08/2021
Sau độ tuổi mãn kinh, mức độ insulin trong cơ thể không lành mạnh có thể kích hoạt nguy cơ ung thư vú cao hơn so với tình trạng thừa cân và béo phì.
MỘT NGUYÊN NHÂN KHÁC GÂY UNG THƯ VÚ CHỊ EM KHÔNG NGỜ TỚI
 • Sau độ tuổi mãn kinh, mức độ insulin trong cơ thể không lành mạnh có thể kích hoạt nguy cơ ung thư vú cao hơn so với tình trạng thừa cân và béo phì.

  Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Cancer Research.

  Những phát hiện mới này gợi ý rằng “sự trao đổi chất chứ không phải vấn đề cân nặng mới là liên kết chính dẫn đến sự gia tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh", đồng tác giả nghiên Marc Gunter, giáo sư về dịch tễ học ung thư và phòng ngừa tại trường Y tế Imperial College London, Anh Quốc nói.

  Các chuyên gia cho biết, mức insulin cao thường xảy ra ở phụ nữ thừa cân hoặc béo phì, nhưng một số phụ nữ thừa cân vẫn có thể có nồng độ hormone bình thường, trong khi một số phụ nữ với cân nặng bình thường lại có nồng độ insulin không lành mạnh về mặt trao đổi chất.

  Để đánh giá vai trò của insulin đối với nguy cơ ung thư vú, giáo sư Gunter đã nghiên cứu hơn 3.300 trường hợp là những phụ nữ không bị mắc tiểu đường, trong đó 497 người đã phát triển bệnh ung thư vú hơn 8 năm. Ông phân tích các thông tin về cân nặng, mức độ insulin trong cơ thể lúc đói và đề kháng insulin – tức là tình trạng cơ thể không phản ứng đúng cách với insulin. Insulin là nhân tố quan trọng giúp cơ thể chuyển hóa các thức ăn đã tiêu hóa thành năng lượng. Một cơ thể không có khả năng sản xuất insulin hoặc không thể sử dụng nó đúng cách sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường.

  Sau độ tuổi mãn kinh, mức độ insulin trong cơ thể không lành mạnh có thể kích hoạt nguy cơ ung thư vú cao hơn so với tình trạng thừa cân và béo phì. Ảnh minh họa

  Sau độ tuổi mãn kinh, mức độ insulin trong cơ thể không lành mạnh có thể kích hoạt nguy cơ ung thư vú cao hơn so với tình trạng thừa cân và béo phì. Ảnh minh họa

  Trong nghiên cứu này, tình trạng thừa cân được xác định là chỉ số khối cơ thể(BMI) bằng hoặc lớn hơn 25. Giáo sư Gunter cho biết: "Những phụ nữ thừa cân nhưng lại không có dấu hiệu bất thường về chuyển hóa (đánh giá qua đề kháng insulin) sẽ không phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với phụ nữ thông thường. Mặt khác, phụ nữ có cân nặng bình thường nhưng lại gặp rối loạn chuyển hóa sẽ có nguy cơ mắc bệnh hầu như tương đương với những người vừa bị thừa cân vừa bị rối loạn chuyển hóa".

  Tuy nhiên, giáo sư Gunter cũng nói thêm rằng mối liên kết mạnh mẽ giữa mức độ insulin và bệnh ung thư vú này không phải là lý do để phụ nữ bỏ qua tình trạng dư thừa cân nặng của bản thân. Bị thừa cân hay béo phì đều làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn về insulin. Trong nghiên cứu trên, mức insulin lúc đói cao sẽ gia tăng gấp đôi nguy cơ ung thư vú, cả với phụ nữ thừa cân hay có cân nặng bình thường.

  Ngoài ra, những phụ nữ vừa thừa cân vừa bị kháng insulin có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú cao hơn 84% so với những phụ nữ thừa cân không bị kháng insulin, giáo sư Gunter cho biết.

  Một nghiên cứu khác đã khám phá ra rằng có đến 10% phụ nữ với trọng lượng khỏe mạnh có thể mắc các vấn đề về insulin. 

  Tuy nhiên, giáo sư Gunter cho biết hiện vẫn cần nghiên cứu thêm để giải thích kết quả này. Insulin có thể khiến các tế bào, bao gồm cả tế bào ung thư phát triển, do đó, đây có thể là một nguyên nhân. Một số kích thích tố khác liên quan đến insulin cũng có thể cao hơn ở những phụ nữ thừa cân và chúng có thể góp phần vào nguy cơ ung thư vú, Gunter cho biết.

  Các kết luận tổng thể này không gây nhiều ngạc nhiên, theo như tiến sĩ Courtney Vito, phó giáo sư lâm sàng về ung bướu giải phẫu tại City of Hope Cancer Center, Duarte, California cho biết. "Chất béo vốn không trơ, nó hoạt động về mặt trao đổi chất. Tuy nhiên, đây vẫn là một nghiên cứu thú vị", tiến sĩ Vito nói thêm. 

  Nghiên cứu trước đó của Gunter cũng kết luận rằng mức độ insulin cao hơn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh. Điểm mới ở nghiên cứu này là nó đã chỉ ra ngay cả những phụ nữ có hình thể mảnh mai cũng phải đối mặt với nguy cơ ung thư cao hơn nếu tình trạng insulin trong cơ thể họ có vấn đề.

  Các nghiên cứu trong tương lai, theo tiến sĩ Allison DiPasquale của City of Hope Center đề xuất, nên xem xét sâu hơn đến 4 nhóm nhỏ: phụ nữ thừa cân có và không có vấn đề về insulin, và phụ nữ với cân nặng bình thường có và không có vấn đề về insulin.

  Trong lúc này, cả ba chuyên gia đều đồng ý rằng để ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ, mọi phụ nữ nên thực hành một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, nhờ vậy cân nặng và tình trạng insulin sẽ luôn được duy trì ở mức bình thường.

  Theo Tri thức trẻ

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây