GIẢM CÂN KHOA HỌC LÀ PHẢI GIẢM TẬN GỐC MỠ TRẮNG

17/08/2021
Với kết quả nghiên cứu khoa học lâm sàng được công bố rộng rãi trên toàn thế giới, các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định: Phương pháp mới giảm cân khoa học là phải xử lý trúng đích bằng các hoạt chất sinh học thiên nhiên được chứng minh có cơ chế giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng ở ngay cấp độ tế bào trong cơ thể
GIẢM CÂN KHOA HỌC LÀ PHẢI GIẢM TẬN GỐC MỠ TRẮNG
 • Với kết quả nghiên cứu khoa học lâm sàng được công bố rộng rãi trên toàn thế giới, các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định: Phương pháp mới giảm cân khoa học là phải xử lý trúng đích bằng các hoạt chất sinh học thiên nhiên được chứng minh có cơ chế giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng ở ngay cấp độ tế bào trong cơ thể

  PGS TS Nguyễn Hoài Nam
  Đây có thể xem là phát hiện mang tính đột phá và tạo ra một phương pháp tiên tiến, khoa học trong điều trị giảm cân.
  Mỡ trắng - “thủ phạm” gây thừa cân, béo phì
  Nghiên cứu mới được công bố tại Trường Harvard (Mỹ) cho thấy, trong cơ thể người có tới 10 - 30 tỉ tế bào mỡ trắng. Chúng không chỉ có khả năng tăng kích thước lên đến 20 lần mà còn có thể tăng lên về số lượng do sản sinh mới.
  Các nghiên cứu chỉ rõ, mỡ trắng được coi là thủ phạm chính gây thừa cân, béo phì, ảnh hưởng đến tâm lý, ngoại hình và dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe như tim mạch, tiểu đường, hô hấp, tiêu hóa, xương khớp, ung thư, suy giảm trí nhớ... Chính vì vậy nhu cầu kiểm soát cân nặng (thực chất là kiểm soát mỡ trắng) được quan tâm nghiên cứu để tìm ra giải pháp căn cơ nhất.

   

  Quá trình nạp thức ăn vượt nhu cầu của cơ thể lại không tiêu hao hết qua vận động sẽ tạo thành nguồn năng lượng dư thừa. “Góp gió thành bão”, số năng lượng dư thừa mỗi ngày được chuyển hóa thành chất béo dần dần nhét đầy vào mỗi tế bào mỡ trắng khiến chúng gia tăng kích thước một cách nhanh chóng. Chính khả năng phì đại của tế bào mỡ trắng dẫn đến tình trạng tăng cân, thậm chí mất kiểm soát cân nặng ở cả nam và nữ trong bất cứ lứa tuổi nào.
  Thụ thể PPARγ và Perilipin là 2 yếu tố được phát hiện trong cơ chế gây tăng cân

  Tìm ra cơ chế giảm cân khoa học nhờ giải mã tế bào mỡ trắng

  Bằng công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học đã phát hiện sự hiện diện và hoạt động mạnh của thụ thể PPARγ là yếu tố “tiếp tay” khi trực tiếp tác động đến việc hình thành và tích tụ mỡ của tế bào mỡ trắng. Đồng thời, các nhà khoa học cũng phát hiện ra một loại protein có trên bề mặt của các giọt mỡ là Perilipin chính là tác nhân chính ngăn cản sự ly giải mỡ của men lipase.

  Xác định mỡ trắng chính là yếu tố bệnh sinh của thừa cân, béo phì, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra hướng điều trị “trúng đích” trong giảm cân, kiểm soát thừa cân, béo phì là can thiệp ngay ở cấp độ tế bào và giảm tận gốc mỡ trắng.

  Kế thừa kết quả trên, Trung tâm nghiên cứu InterHealth Nutraceuticals (Mỹ) đã tìm thấy các hoạt chất sinh học thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin có tác dụng giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng. Hoạt chất sinh học thiên nhiên trong Belaunja và alpha-mangostin trong Mangastin tác động cùng lúc, làm giảm hoạt động của thụ thể PPARγ ngay ở quá trình biệt hóa nguyên bào sợi đầu dòng, ngăn tế bào mỡ trắng mới hình thành và ngăn cản sự tích tụ mỡ trắng.

  Đồng thời, hai hoạt chất này còn hạn chế biểu hiện của loại protein bảo vệ giọt mỡ là Perilipin, nhờ đó men lipase mới có thể tiếp cận giọt mỡ và “rút” mỡ ra làm giảm kích thước tế bào mỡ trắng. Qua đó giúp giảm kích thước mô mỡ, đặc biệt ở các vùng như eo, bụng, đùi...

  Hoạt chất sinh học thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin làm giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng

  Kết quả nghiên cứu lâm sàng trên người sử dụng được Trường đại học California - Davis (Mỹ) công bố mới đây cho thấy: Nhờ cơ chế can thiệp tận gốc vào yếu tố bệnh sinh của quá trình tăng cân, các hoạt chất sinh học thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin có tác dụng trong việc giảm cân nặng (5,2 kg), giảm số đo vòng eo (11,9 cm), vòng hông (6,3 cm) và chỉ số BMI (5,2 kg/m3) sau 8 tuần sử dụng.

  Belaunja và Mangastin còn được chứng minh rất an toàn bởi không gây ra các tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, mất nước, ức chế thần kinh gây chán ăn, mất ngủ... như nhiều phương pháp khác bởi cơ chế giảm tích tụ và tăng ly giải này hoàn toàn khoa học, đúng theo nguyên tắc sinh lý của cơ thể trong việc giảm mỡ, giảm cân, hoàn toàn khác biệt với những tác dụng cơ thể thường thấy trong các phương pháp giảm cân khác như gây mất nước, chán ăn, hay tác động “cưỡng ép” từ bên ngoài khác.

  Để tinh chất Belaunja và Mangastin phát huy tối đa tác dụng giảm cân, người thừa cân, béo phì nên kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập thể dục đều đặn 30 phút mỗi ngày. Đây chính là “3 nguyên tắc vàng” giúp giảm và kiểm soát cân nặng trúng đích, an toàn.

  PGS-TS-BS Nguyễn Hoài Nam 
  (Giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây