ĐIỀU BUỘC PHẢI BIẾT KHI DÙNG THUỐC DẠNG SỦI

17/08/2021
Một trong các dạng thuốc tương đối quen thuộc với người dùng đó là thuốc dạng viên sủi. Tuy nhiên khi sử dụng viên thuốc này vẫn có nhiều trường hợp không biết cách sử dụng, đã uống trực tiếp viên thuốc như các thuốc thông thường khác và lạm dụng thuốc dẫn đến việc sử dụng thuốc không an toàn.
ĐIỀU BUỘC PHẢI BIẾT KHI DÙNG THUỐC DẠNG SỦI
 • Một trong các dạng thuốc tương đối quen thuộc với người dùng đó là thuốc dạng viên sủi. Tuy nhiên khi sử dụng viên thuốc này vẫn có nhiều trường hợp không biết cách sử dụng, đã uống trực tiếp viên thuốc như các thuốc thông thường khác và lạm dụng thuốc dẫn đến việc sử dụng thuốc không an toàn.

  Phải đợi viên sủi hoàn toàn tan hết mới được uống.

  Viên sủi là một dạng bào chế khá đặc biệt nhằm tạo ra một sự hấp dẫn và dễ chịu khi uống thuốc, đồng thời giúp cơ thể nhanh hấp thu hơn. Một số thuốc hay được sản xuất dưới dạng viên sủi như thuốc chứa vitamin và muối khoáng (UPSA C, multi vitamin), thuốc hạ sốt, giảm đau (Efferalgan-codeine)… Khi dùng viên thuốc dạng sủi cần lưu ý:

  Về cách dùng thuốc: Khi uống cần phải dùng cả viên thuốc và hòa tan hoàn toàn trong một cốc nước đã đun sôi để nguội và phải đợi cho viên thuốc tan hết mới được dùng. Không bao giờ được bẻ nhỏ viên sủi hoặc bỏ nguyên viên vào miệng uống trực tiếp như uống các thuốc thông thường khác.

  Về bảo quản thuốc: Sau khi lấy một viên thuốc ra khỏi hộp, số thuốc còn lại phải được đậy nắp thật kín, và tránh ẩm. Vì, nếu viên thuốc sủi bị để lâu ra ngoài không khí sẽ bị hút ẩm và sẽ mất đi tác dụng sủi bọt.

  Bất cứ thuốc sủi nào cũng chứa tá dược rã sinh khí bao gồm chất kiềm (chứa muối natri) và acid hữu cơ. Khi bỏ viên sủi vào nước sẽ xảy ra phản ứng giữa chất kiềm và acid (phản ứng hoá học) tạo ra khí CO2 gây sủi bọt làm tan rã viên tạo thành dung dịch thuốc. Như vậy, bất cứ thuốc sủi nào cũng chứa natri (muối) nên một số người bắt buộc phải ăn kiêng muối, không được ăn mặn (như người bị bệnh tăng huyết áp) thì không được dùng dạng thuốc này.

  Đối với thuốc sủi cung cấp vitamin và chất khoáng, đây là thuốc rất hay bị lạm dụng, khi dùng cần lưu ý tới hàm lượng chứa vitamin C trong viên thuốc. Thông thường hàm lượng vitamin C trong các viên thuốc này rất cao (chứa 1.000mg vitamin C). Dùng vitamin C liều cao lâu ngày (quá 1g mỗi ngày) sẽ bị các tác dụng phụ như: kích ứng gây hại niêm mạc dạ dày (do vitamin C có bản chất acid không nên uống lúc bụng trống), tiêu chảy, gây sỏi thận (sỏi oxalat)...

  Khi uống thuốc dạng viên sủi có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như cảm giác ậm ạch do có nhiều hơi trong bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.

  Theo Bác sĩ Lê Xuân Bách/Sức khỏe và Đời sống

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây