ĐI BỘ CÓ LỢI CHO BỆNH TĨNH MẠCH

17/08/2021
Khi các bạn đi bộ, toàn thân đều vận động, nhịp tim nhanh lên, các mạch máu giãn nở, quá trình trao đổi chất tăng lên và kết quả hạn chế được rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh về tim mạch.
ĐI BỘ CÓ LỢI CHO BỆNH TĨNH MẠCH

>>BỆNH NHÂN THỨ 1.000 ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG SÓNG CAO TẦN

>>SUY TĨNH MẠCH MẠN TÍNH, MỘT BỆNH CẦN PHÁT HIỆN SỚM

>>SUY TĨNH MẠCH LÀM GIẢM CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

>>ĐIỀU TRỊ BỆNH SUY TĨNH MẠCH CHI DƯỚI BẰNG SÓNG CAO TẦN TẠI VIỆT NAM 

>>ĐỘT TỬ DO TẮC ĐỘNG MẠCH PHỔI

Từ ngày xưa, người ta đã biết đến tác dụng của luyện tập thể thao. Trong các môn thể thao xưa nhất mà con người biết đến đó là đi bộ. Theo các chuyên gia Y học: Đi bộ rất có lợi cho sức khoẻ, là một môn thể thao không tốn kém. Khi các bạn đi bộ, toàn thân đều vận động, nhịp tim nhanh lên, các mạch máu giãn nở, quá trình trao đổi chất tăng lên và kết quả hạn chế được rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh về tim mạch. Ngoài ra đi bộ nhiều, có thể hạn chế được tình trạng béo phì là nguyên nhân của nhiều loại bệnh mạn tính hiện đang là đại dịch đe dọa đến sức khoẻ của toàn nhân loại như: Tiểu đường, cao huyết áp, ung thư v.v…

Hình internet

Một số nghiên cứu có giá trị khác còn cho thấy: Việc đi bộ thường xuyên sẽ làm giảm hàm lượng Cholesterol trong máu, làm tăng hàm lượng HDL là một loại Cholesterol có lợi, đặc biệt là LDL cholesterol là một loại cholesterol có hại cho cơ thể và là nguyên nhân chính gây lên bệnh xơ vữa động mạch.

Đi bộ còn làm cho cơ thể trở lên thon thả, khoẻ mạnh tạo sự tự tin cho bản thân và tăng tính thẩm mỹ của mỗi người. Một số người nổi tiếng và các nguyên thủ quốc gia như cựu tổng thống Bill Clinton, đương kim tổng thống Bush và tổng thống Nga Putin rất thích đi bộ vào mỗi buổi sáng.

Nếu có thời gian, chúng ta nên đi bộ vào mỗi buổi sáng. Nếu mỗi ngày đi bộ được khoảng 2.000 m thì thật là tuyệt vời. Hồi còn tu nghiệp tại Pháp, mỗi ngày chúng tôi đều đi bộ từ nhà ở đến ga tàu điện ngầm và từ ga tàu điện ngầm về nhà vào mỗi buổi chiều, tổng cộng khoảng 3000 m. Và kết quả là trong một năm, tôi đã gầy bớt được 8 Kg, suốt cả năm không bị bệnh dù là hắt hơi xổ mũi. Tất cả những ai đã từng đi học ở nước ngoài đều sợ nhất là bệnh tật vì giá dịch vụ Y tế ở nay rất cao, không thể tự trả nổi nếu không có bảo hiểm.

Còn nếu không có thời gian nhiều, chúng ta cố gắng đi lại nhiều khi làm việc, hạn chế đi thang máy, hạn chế sử dụng các thiết bị điện có điều khiển từ xa. Trong tuần, nếu từ nhà đến nơi làm việc không xa quá 5000 m, chúng ta có thể đi bộ 2 lần từ nhà đến nơi làm việc vào buổi sáng. Buổi chiều có thể đi về nhà bằng phương tiện giao thông công cộng.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh vần đề đi bộ đi làm hơi bị khó khăn và còn nhiều điều bị hạn chế: do đặc điểm kinh tế vỉa hè và buôn bán nhỏ nên hầu như không còn lề đường cho người đi bộ, lại có quá nhiều phương tiên giao thông cá nhân và thô sơ. Cho nên bầu không khí bị ô nhiễm nhiều, kết hợp với cái nắng nóng của miền nhiệt đới làm cho rất nhiều người trong chúng ta ngại đi bộ, lâu dần trở thành thói quen, cứ động bước ra đường là leo lên xe gắn máy. Đấy là một thói quen rất xấu, tuy nhiên nếu tất cả mọi người trong chúng ta đều đồng lòng chung sức vì sức khoẻ của cộng động vì sự tồn tại của giống nòi thì vấn đề này thực ra không phải không thực hiện được trong một nhà nước pháp quyền vì lợi ích của cộng đồng.

PGS TS Nguyễn Hoài Nam

Giảng viên chính Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh;
Cố vấn Y khoa Bệnh viện Quốc tế Minh Anh

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây