DẤU HIỆU BỆNH NGUY HIỂM Ở CHÂN DỄ BỊ BỎ QUA

17/08/2021
Đôi khi chỉ là cảm giác mỏi chân khiến bạn nghĩ do mình đi bộ, vận động nhiều; Cảm giác đôi giày có vẻ chật khiến bạn nghĩ mình bị lên cân, chân to lên vì đi lại… nhưng thực tế, đó lại có thể là dấu hiệu của căn bệnh giãn tĩnh mạch chân.
 DẤU HIỆU BỆNH NGUY HIỂM Ở CHÂN DỄ BỊ BỎ QUA
 • Đôi khi chỉ là cảm giác mỏi chân khiến bạn nghĩ do mình đi bộ, vận động nhiều; Cảm giác đôi giày có vẻ chật khiến bạn nghĩ mình bị lên cân, chân to lên vì đi lại… nhưng thực tế, đó lại có thể là dấu hiệu của căn bệnh giãn tĩnh mạch chân.

  >>BỆNH NHÂN THỨ 1.000 ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH BẰNG SÓNG CAO TẦN

  >>SUY TĨNH MẠCH MẠN TÍNH, MỘT BỆNH CẦN PHÁT HIỆN SỚM

  >>SUY TĨNH MẠCH LÀM GIẢM CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

  Theo PGS. TS. BS. Đinh Thị Thu Hương - nguyên phó Viện trưởng Viện Tim Mạch Việt Nam, giãn tĩnh mạch chân (hay giãn tĩnh mạch chi dưới) là bệnh mạn tính, do chức năng của các tĩnh mạch ở chân suy yếu khiến việc dẫn máu về tim không còn hiệu quả nữa, gây ứ đọng máu ở phần thấp của chân và lan dần lên hông. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây phiền hà đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt.

  Bệnh này gặp nhiều ở phụ nữ từ 35 - 50 và người lớn tuổi do quá trình lão hóa nhưng hiện đã xuất hiện nhiều ở giới trẻ. Ngoài ra, những phụ nữ làm công việc đứng lâu, ngồi nhiều và đang có triệu chứng như đau, sưng, nặng chân về chiều cũng có nguy cơ cao hơn.

  Khi bắt đầu thường chỉ là những triệu chứng mơ hồ, dễ bỏ qua như chuột rút, sưng, mỏi, nặng bắp chân; kiến bò dọc cẳng chân... dễ nhầm lẫn là mỏi chân do đi cả ngày hay mang giày quá chật....

  Sau đó trên bắp chân người bệnh có thể xuất hiện những hình mạng nhện màu đỏ hoặc màu xanh.

  Nặng hơn, máu bị ứ trệ ở chân khiến người bệnh có cảm giác khó chịu như căng tức ở bắp chân, mỏi chân... và có các biểu hiện của hội chứng chân không nghỉ (phải rung hoặc gác chân mới dễ chịu).

  Đến giai đoạn da chân bị thay đổi màu sắc (loạn dưỡng và chàm hóa) mà không được điều trị, sẽ có thể xuất hiện loét chân, thường là ở cổ chân. Bệnh dễ dẫn đến biến chứng như hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch giãn, có thể lan lên phổi gây tắc động mạch phổi, dẫn đến tử vong.

  Trong khi đó, việc phát hiện sớm, điều trị bằng nhiều phương pháp, từ việc dùng thuốc hoặc phẫu thuật chích xơ, rút bỏ tĩnh mạch bị giãn, suy... sẽ hiệu quả.

  Người bệnh cần duy trì một chế độ sinh hoạt năng động, đi bộ hằng ngày, chú ý giữ cân nặng cơ thể hợp lý, bỏ thuốc lá... Tuyệt đối không ngâm chân trong nước nóng vì sẽ làm tĩnh mạch giãn nở thêm, gây sưng và đau nhức chân.

  theo Dantri.vn

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây