CHẾ ĐỘ SINH HOẠT, ĂN UỐNG CHO NGƯỜI TĂNG ACID URIC

17/08/2021
Bình thường lượng acid uric trong máu luôn được giữ ổn định ở nồng độ dưới 7,0 mg/dl do sự cân bằng giữa quá trình tổng hợp và đào thải chất này. Bất kỳ nguyên nhân nào làm mất cân bằng hai quá trình này đều làm tăng acid uric trong máu => tăng nguy cơ bị sỏi thận (sỏi urat) và Gout (thống phong)
CHẾ ĐỘ SINH HOẠT, ĂN UỐNG CHO NGƯỜI TĂNG ACID URIC
  • Bình thường lượng acid uric trong máu luôn được giữ ổn định ở nồng độ dưới 7,0 mg/dl do sự cân bằng giữa quá trình tổng hợp và đào thải chất này. Bất kỳ nguyên nhân nào làm mất cân bằng hai quá trình này đều làm tăng acid uric trong máu => tăng nguy cơ bị sỏi thận (sỏi urat) và Gout (thống phong) - là bệnh viêm khớp do rối loạn chuyển hoá acid uric và lắng đọng các tinh thể urat ở các mô của cơ thể, thường ở các khớp, gây đau đớn. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai tăng acid uric máu đều bị bệnh Gout.

    Nguyên nhân gây tăng acid uric:

    Một là di truyền, do có các bất thường về enzym chuyển hóa (khoảng 10%);

    Hai là do chế độ ăn uống – sinh hoạt (khoảng 90%): Ăn, uống quá nhiều chất đạm có trong cơ thể động vật (thịt thú rừng, thịt bò, phủ tạng động vật: lòng, tim, gan, thận, óc..; xúc xích, lạp xường), thủy hải sản (tôm, cua, sò, lươn…) hoặc uống nhiều bia, rượu (trừ rượu vang) kèm 2 yếu tố làm giảm sự bài xuất acid uric - đó là uống ít nước (không đủ 1,5 lít/ngày) và nhịn tiểu. Càng nhịn tiểu, càng uống ít nước thì acid uric máu càng tăng.

    Chế độ ăn uống để tránh tăng acid uric:

    Nên ăn:ngũ cốc, trứng, sữa, phomat, rau quả (rau cần, bông cải, dưa leo, cải xanh…dưa hấu, lê, táo…), nước uống trên 2 lít/ ngày

    Thực phẩm phù hợp cho người bệnh gout

    Hạn chế:

    - Uống: Rượu bia, cà phê, trà  

    - Ăn: Phủ tạng động vật (lòng, tim, óc, gan, cật..) nước luộc thịt, nấm, măng tây, hải sản, đậu hà lan..

    Chế độ theo dõi:

    Xét nghiệm acid uric định kỳ 1 tháng – 3 tháng – 6 tháng sau khi tiết chế ăn uống hoặc uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ. Khám bệnh tại bác sỹ chuyên khoa xương khớp

    BSCK1 Nguyễn Thị Bích Thủy
    Trưởng phòng khám Tiêu hóa - Gan mật BVQT Minh Anh

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây