CHĂM SÓC SAU PHẪU THUẬT UNG THƯ VÚ

17/08/2021
Bệnh nhân ung thư vú trước và sau phẫu thuật cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất để tăng cường sức kháng bệnh cho cơ thể. Trong thời gian điều trị bằng xạ trị hay hóa trị, cách ăn uống của bệnh nhân cần phải thanh đạm, hợp khẩu vị, không nên ăn quá nhiều thức ăn cay, nồng hoặc nhiều dầu mỡ.
  • Bệnh nhân ung thư vú trước và sau phẫu thuật cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất để tăng cường sức kháng bệnh cho cơ thể. Trong thời gian điều trị bằng xạ trị hay hóa trị, cách ăn uống của bệnh nhân cần phải thanh đạm, hợp khẩu vị, không nên ăn quá nhiều thức ăn cay, nồng hoặc nhiều dầu mỡ.

    Cách ăn uống

    Người bệnh ung thư vú sau khi hoàn thành kế hoạch điều trị, cần chọn những thực phẩm có ích cho việc phòng bệnh và những thứ cần thiết cho việc chữa trị, bằng cách dùng những loại thực phẩm như: táo đỏ, rong biển, sứa biển, hải sâm, đạm thái, hàu sống ở biển sâu; dùng các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, giá sống); các loại rau củ (khoai môn, rau trai, lăng bạch, bí đao, khẩu ma, hầu đậu cô, hương cô, cà chua); và những loại trái cây như: quýt, táo tây, sơn tra, mận, đào, ba ba, mộc nhĩ…

    Nếu bệnh khiến buồng trứng rối loạn có thể dùng hải mã, hải sâm, sò biển, gà ác, mật ong, ếch. Để tăng cường miễn dịch, ngừa bệnh tái phát, có thể dùng ngưu bàng thái, trái dâu, nhĩ hầu đào, măng tây, bí đỏ, giả bì, cua, đại táo, cá trắm đen, củ hành tây, hẹ, tỏi tây, bo bo, thái đậu, sơn dược, rắn, hương cô. Bị nhiễm trùng, cần chống lở loét có thể dùng cá diếc, cá nhám, thanh lân ngư, ba ba, châu mẫu bối, cá dao, đái ngư, cá chình, kim châm thái, bạch quả, nho, mã lan đầu, rau cải dầu. Bị tiểu thủy thũng có thể dùng mướp, đậu đỏ, cá diếc, cá lóc, cá lăng, rong biển, cá chạch, hoàng nhan ngư, khoai môn, nho, ốc lác, hoa hồng, trái vải, củ năn. Để giảm đau, núm vú bị teo có thể dùng hồi hương, đại lâu cô giả, hải long, bách hồng khô.

    Ăn uống phải điều độ không nên ăn quá độ. Ăn quá bổ dưỡng làm cho cơ thể tăng cân có ảnh hưởng bất lợi cho việc điều trị bệnh ung thư vú.

    Cách vận động

    Sau phẫu thuật, người bệnh ung thư vú nên hoạt động để hồi phục sức khỏe. Hồi phục chủ yếu trên hai phương diện là tập luyện chi trên, và trừ thủy thũng ở phần trên hai cánh tay.

    Bệnh nhân ung thư vú sau phẫu thuật nên vận động nhẹ nhàng. – Ảnh minh họa.

    Với những cách tập đơn giản như sau: ấn xoa từng vùng – dùng lòng bàn tay đối lại xoa nhè nhẹ chung quanh vết mổ và tiến hành xoa ấn vùng da thịt đó để thúc đẩy tuần hoàn máu lên nhiều trên vùng đó, lớp da thịt đó sẽ được mau chóng đàn hồi, mềm mại lại.

    Vận động đôi vai – hai cánh tay buông lỏng xuống tự nhiên, lấy vùng vai làm trung tâm, hai cánh tay đánh từ trước ra sau, rồi từ trái sang phải, từ phải sang trái, mức hoạt động và sức vận động mỗi lúc một mạnh hơn, tiêu chuẩn là không đau đớn.

    Chuyển động hướng ra ngoài – hai bàn tay nắm thành quyền, hai cánh tay dang thẳng ra ngoài làm đi làm lại nhiều lần. Sau đó, ngón tay hai bàn tay giao thoa, xen kẽ nhau, đặt sau gáy, hai khuỷu tay cố gắng mở ngược ra phía sau, làm cho da thịt ở vùng ngực bị kéo giãn ra. Cử động tư thế với cao lên, mặt nhìn vào vách tường, tư thế đứng thẳng cố sức giơ hai bàn tay cao lên sờ theo chiều cao bức tường với tới một mức độ tối đa nào đó mà mình đã đánh dấu trước để kéo da thịt co giãn theo.

    Theo Lương y Vũ Quốc Trung

    Nguồn: hauphau.com

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây