CÂY XANH VÀ SỨC KHỎE

17/08/2021
Từ lâu con người đã biết đến lợi ít của cây xanh. Cây xanh cung cấp cho chúng ta khí oxy để thở và hấp thụ khí Carbonic do quá trình hoạt động của chúng ta thải ra.
CÂY XANH VÀ SỨC KHỎE
 • Với sự phối hợp từ BTV Khắc Phương và Đài truyền hình TP HCM, phóng sự với chủ đề "Cây xanh và sức khỏe" được thực hiện tại Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh trong ngày đầu năm mới 2015 sẽ giúp bạn đọc thấy tác dụng của cây xanh đối với sức khỏe chúng ta như thế nào.

  Từ lâu con người đã biết đến lợi ít của cây xanh. Cây xanh cung  cấp cho chúng ta khí oxy để thở và hấp thụ khí Carbonic do quá trình hoạt động của chúng ta thải ra. Cây xanh được ví như một nhà máy cải tạo chất lượng không khí giúp thanh lọc tất cả bụi có hại cho lá phổi con người

  Oxy cần thiết cho con người như thế nào?

  Khuôn viên cây xanh nơi làm việc sẽ mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe

  Khi gió thổi không khí xuyên qua cây xanh, hàm lượng bụi trong không khí sẽ được các lá cây giữ lại phần lớn, làm cho không khí sạch hơn. Cây xanh càng rậm rạp, lá càng sù sì thì bụi sẽ dễ bám hơn. Kkhi lá cây đã bám đầy bụi, trời mưa sẽ rữa sạch lá và lá sẽ tiếp tục chu kỳ hấp thụ bụi. Tổng lượng bụi được bám đầy trên 1 cây có tán lá lớn, rậm rạp có thể đạt tới từ 10-30kg. Nồng độ bụi trong không khí thổi qua cây xanh có thể giảm đi từ 20-60%.

  Dưới tác dụng của bức xạ mặt trời, cây xanh sẽ hút nước từ đất, hấp thụ nhiệt bức xạ mặt trời và hấp thụ khí carbonic từ không khí để tiến hành lục diệp hóa và nhả khí Oxygen-rất hữu ít đối với sức khỏe con người và giảm thiểu khí “nhà kính”. Vì vậy so với vùng đất trống không trồng cây, thì nhiệt độ không khí ở vùng cây xanh ban ngày thấp hơn từ 1-3 độ, hàm lượng khí oxy trong khí lớn hơn 20% vá hàm lượng CO2 ít hơn. Trong quá trình lục diệp hóa cây xanh sẽ hấp thụ bức xạ mặt trời, hấp thụ nhiệt nên có tac dụng làm giảm sự chói chang trong những ngày nắng nóng, giảm bức xạ mặt trời lên công trình, làm giảm nhiệt độ trong không khí dưới vùng cây xanh và có thể làm tăng độ ẩm không khí từ 2%-5%, tăng độ ẩm không khí cũng là có lợi đối với ngày khô nóng

  Thiếu độ ẩm cần thiết, cơ thể chúng ta sẽ ra sao ?

  Theo tài liệu nghiên cứu của nhật bản :

  +Trung bình 1 ha rừng hay vườn cây rậm rạp có thể hấp thụ 1.000kg CO2 và thải ra 730kg O2 mỗi ngày. Trung bình 1 ha thảm cỏ có thể hấp thụ 360kg CO2 và thải ra 240kg O2 mỗi ngày.

  +Trung bình 1 người lớn mỗi ngày đêm hô hấp 0.75kg O2 và thải ra 0.9kg CO2. Do đó mỗi người dân đô thị cần có diện tích khoảng 10m2 cây xanh hoặc 25m2 thảm cỏ để đảm bảo chất lượng không khí tốt cho cuộc sống con người.

  -Cây xanh có khả năng hấp thụ tiếng ồn. Kkhả năng hấp thụ tiếng ồn của cây xanh phụ thuộc vào dải cây xanh rậm rạp hay thưa thớt, rộng hay hẹp, cao hay thấp, các hàng cây rậm rạp có thể hấp thụ và làm giảm tiếng ồn khỏa 2 đề ci ben .

  -Cây xanh có tác dụng sát trùng, diệt vi trùng, vi khuẩn độc hại, vệ sinh môi trường, hấp thụ các khí độc hại .

  -Bên cạnh những tác dụng liên quan đến vệ sinh môi trường, còn có những tác dụng rất tích cực đến sức khỏe tâm lý.

  Theo PGS TS Nguyễn Hoài Nam

  Sự căng thẳng là một trong những phản ứng tâm sinh lý của cơ thể đối với áp lực môi trường. Mặc dù những căng thẳng do áp lực môi trường có khi chỉ là tạm thời, có thể thích ứng được thông qua quá trình rèn luyện, những trạng thái của con người thì luôn thụ động trước những ảnh hưởng của áp lực môi trường.

  BTV Khắc Phương trao đổi với PGS TS Nguyễn Hoài Nam về vai trò của cây xanh với sức khỏe

  Ngồi vào bàn làm việc đối với không ít người điều đó có nghĩa là bước vào một  không gian sống đầy căng thẳng và áp lực.Vậy làm thế nào để tạo một không gian thoải mái kích thích sự sáng tạo, làm tăng sự tập trung và tăng hiệu quả công việc.

  Những nghiên cứu chho thấy những người có điều kiện quan sát cảnh quan có nhiều cây xanh, giao động sóng của não hoạt động mạnh hơn giúp giải tỏa căng thẳng tâm lý thể hiện rõ rệt,…

  Do vậy hiện nay, với các khu dự án nhà ở khu đô thị, luôn dành một phần tỉ lệ diện tích dành cho cây xanh .

  Và người ta xem cây xanh cảnh quan khu công nghiệp được gọi là rất cần thiết, xây dựng và phát triển “khu công nghiệp sinh thái” đã được hình thành ở nhiều quốc gia với mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Một “lá phổi xanh” trong khuôn viên KCN, ngoài tác dụng tích cực đến môi trường và tạo bóng mát, cây xanh cảnh quan trong khu công nghiệp còn góp phần rất lớn trong việc tạo nên giá trị thẩm mỹ, giảm căng thẳng, tạo ra một môi trường làm việc và sinh hoạt thoải mái cho con người. Đây cũng là lý do để  nhà nước ban hành các văn bản vi phạm pháp luật về quản lý môi trường trong các KCN.

  Chỉ với một vài bình hoa, chậu cảnh đã góp phần làm tươi mới không gian sống vốn giản đơn và khô cứng .

  Ngôi nhà-môi trường chúng ta đang sống hằng ngày, trong quá trình trao đổi không khí, cơ thể chúng ta thải ra một lượng Cacbonic, còn bề mặt da, thải ra các chất hữu cơ, các sản phẩm này tản ra, phân hủy và dần dần tích tụ lại trong phòng. Bụi bẩn len lỏi từ ngoại thất vào nhà, tích tụ từ ngày này qua tháng khác, là môi trường tốt cho vi khuẩn hoạt động. Không khí còn dần dần bị ô nhiễm bởi các mùi khó chịu, gây ra từ những chất dẻo do công nghệ sản xuất chưa hoàn thiện, các thiết bị cấp nhiệt, làm lạnh có tác dụng biến đổi tính chất vật lý của không khí, còn có thể gây ô nhiểm căn phòng với những sản phẩm cháy không hết của các khí như: cacbon oxy, khí chứa lưu huỳnh.

  Ngôi nhà với khuôn viên cây xanh thoáng mát

  Sử dụng cây xanh, là giải pháp an toàn nhất mà vẫn hiệu quả về mặt thẩm mỹ lẫn sinh học, đảm bảo không khí trong nhà luôn được lưu thông và làm mới cả khi chúng ta mở nhiều cửa sổ hay không .

  Cuộc sống ở thành thị luôn đòi hỏi con người hoạt động như một cổ máy, công việc và cuộc sống chịu nhiều áp lực nặng nề. Do đó, sau những giờ căng thẳng được thư giản trong công viên, vườn cây hoặc các nhà có cây xanh sẽ làm cho mọi người giảm bớt đi sức nặng về thể chất và tinh thần.

  BTV Khắc Phương thự hiện
  Tổng hợp: Hoàng Thao

Tin tức khác?

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

DINH DƯỠNG CHO BỆNH GOUT ĐƠN THUẦN

Gout (hay còn gọi bệnh thống phong) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm...

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Theo hội loãng xương Việt Nam, Việt Nam hiện có đến 2,8 triệu người mắc bệnh...

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH PHÒNG, TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT ?

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh...

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY - NỖI PHIỀN TOÁI CỦA

Hội chứng ống cổ tay – một bệnh lý gần đây được đề cập nhiều, kể từ khi máy vi...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây